Một phong cách công nghiệp

Lượt xem: 4443
15/8/2021 16:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - DUY DŨNG

Công trình nằm trong khu đô thị mới của quận Hà Đông, Hà Nội, với quy hoạch là những biệt thự liền kề; quán cà phê được thiết kế mang dấu ấn riêng biệt ngay từ bên ngoài. Đó là một mặt tiền với những đường nét mạnh mẽ, hiện đại. Và đáng nói, công trình thiết kế với chủ đích là một quán cà phê, chứ không phải một kiến trúc đa năng muốn sử dụng thế nào cũng được.

 
 

 

Quán có 3 tầng, mỗi tầng là một không gian khác biệt, không tầng nào giống tầng nào, không chỗ nào giống chỗ nào. Bước vào trong quán, ấn tượng nhất là những bồn cây lớn treo cao lơ lửng ở khoảng thông tầng với màu xanh rủ xuống mềm mại. Khoảng thông tầng tạo một không gian rộng lớn, khoáng đạt. Vách kính lớn ở mặt tiền được décor bằng những đường chéo ngẫu nhiên xóa nhòa ranh giới trong và ngoài. Cầu thang lên tầng nằm ở trung tâm công trình, đi trên mặt nước của một bể cảnh. Các không gian liên thông với nhau từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới; tạo ra nhiều điểm nhìn thú vị. Kiến trúc và nội thất được thiết kế với phong cách công nghiệp, sử dụng hệ kết cấu thép chủ đạo, kết hợp với các vật liệu kính, bê tông trần, gạch xây trần không trát. Tổng thể mang một gam màu sẫm.

Mặc dù không có sân vườn nhưng bên trong quán chỗ nào cũng hiện diện màu xanh. Cây xanh được trồng trong các bồn cây và trên cả những bức tường. Cầu thang nằm trong khoảng thông tầng là một điểm nhấn. Kiểu thang bậc rỗng mặt gỗ làm tăng thêm độ thông thoáng của không gian. Vật liệu gỗ được nhắc lại ở trên trần, sàn, tay vịn lan can, những bồn cây treo… Chất liệu gỗ và cây xanh làm mềm mại đi sự khô cứng của phong cách công nghiệp với kính thép và bê tông.

Chỗ ngồi trong quán rất đa dạng với nhiều không gian mang lại những cảm giác khác nhau, nhiều loại bàn ít và nhiều ghế phù hợp cho các nhóm khách, có chỗ ấm áp và chỗ thoáng đãng, chỗ thư giãn và chỗ làm việc… Kiểu dáng bàn ghế nội thất cũng phong phú theo từng kiểu chỗ ngồi và từng khu vực. Trên tầng 3 còn có một khoảng hiên với cây xanh và một không gian chơi cho trẻ.

Dù lựa chọn phong cách công nghiệp cho công trình song ở đây người ta không hề thấy sự cứng nhắc và buồn tẻ bởi tạo hình kiến trúc rất sáng tạo và linh hoạt. Các đường nét, mảng khối dường như rất tự do và ngẫu hứng, cả trên mặt bằng và trong không gian. Và đương nhiên, kiểu ngồi cà phê ở đây cũng không hề… công nghiệp, mà là sự thoải mái, thư thái.

 
 
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 183

Các tin khác