Hiện đại hóa căn hộ 20 tuổi

Lượt xem: 1344
11/11/2023 14:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV Ảnh MINQ BÙI

Căn hộ nằm trong một chung cư cũ có tuổi gần 20 năm. Với diện tích chưa đến 60m2 cùng kết cấu 2 phòng ngủ, nó dường như khá nhỏ cho một gia đình 4 thành viên. Hiện trạng bố cục mặt bằng có nhiều khuyết điểm về không gian, các chức năng bố trí chưa hợp lý, đặc biệt là có quá nhiều bức tường. Gia chủ đã không ngần ngại đưa đề bài “chuẩn khách sạn 5 sao” cho đội ngũ thiết kế.

 
 
Giải pháp đầu tiên là phân tán, kiến trúc sư đã giải phóng những bức vách và tổ chức lại lối vào, tạo sảnh đón và một quầy bar mini bên cạnh khu bếp. Tận dụng khoảng trống cạnh hộp kỹ thuật để làm hệ tủ giày và dụng cụ. Không gian bếp được mở rộng tối đa.
Giải pháp thứ hai là tập trung, kiến trúc sư đã tái cấu trúc khu vực tắm thành một phòng vuông vức, với đầy đủ tiện nghi, biến phòng vệ sinh thành nơi tận hưởng đúng nghĩa.
 Từ sảnh đón bước vào, các mảng đặc của bức tường được thay thành những mảng rỗng của kính, tạo cảm giác thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, tăng tính tương tác giữa các thành viên trong gia đình, tạo sự kết nối.
Không gian lớn bên ngoài sử dụng bố cục LDK quen thuộc (living-dining-kitchen). Kiến trúc sư đã khéo léo sử dụng những biến thể khác nhau của hình tròn (đèn lồng, hình cầu, mặt dựng,…) để kể câu chuyện về những hiện tượng thiên nhiên: nhật thực, nguyệt thực, vệ tinh…
Điểm xuyết cho không gian phòng khách là chiếc đàn piano với đèn thả lửng lơ, tạo sự mềm mại và chút hoài niệm thêm cho không gian hiện đại.
Không gian phòng ngủ với tông trắng chủ đạo, sử dụng hệ gối, nệm tiêu chuẩn khách sạn, tăng tính sang trọng và thoải mái. Lớp cửa kính giúp nơi đây không bị gò bó, tầm nhìn trở nên thoáng đãng hơn.
Sau tất cả, kết thúc chuỗi ngày dài mệt nhoài ngoài đường, điều cuối cùng kiến trúc sư mang lại cho gia chủ là một mái ấm vừa đủ để trút bỏ những mệt nhọc, và thư giãn một cách trọn vẹn, chữa lành tinh thần và hưởng thụ cuộc sống.
 
Thiết kế - Thi công: Long Nguyen Design
Địa điểm: Chung cư Phú Thọ, Q.11, TP.HCM
 
Kiến trúc sư đã thay những bức tường thành một sảnh rộng và một quầy bar mini bên cạnh khu vực bếp. Do đó không gian phòng khách, bếp, ăn được mở rộng tối đa
 
Những bức tường kính đã tạo cảm giác không gian ở đây thoáng đãng hơn và cũng để tăng sự kết nối, tương tác cho các thành viên trong nhà
 
Kiến trúc sư đã khéo léo sử dụng những biến thể khác nhau của hình tròn như đèn lồng, hình cầu, mặt dựng... để kể câu chuyện về những hiện tượng thiên nhiên như nhật thực, nguyệt thực...
 
 
 
Phòng ngủ với tông màu trắng chủ đạo. Phòng vệ sinh với đầy đủ tiện nghi biến nơi này thành nơi tận hưởng đúng nghĩa

Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 209

Các tin khác