Làm mới căn hộ cũ

Lượt xem: 461790
18/10/2022 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV Ảnh Đơn vị thiết kế cung cấp

Căn hộ chỉ 70m2 tại khu Hưng Vượng 2, nằm trên nền kiến trúc đầu tiên của khu đô thị Phú Mỹ Hưng nên tuổi đời cũng đã hơn hai thập kỷ. Gia chủ phân vân có nên thay đổi hoàn toàn diện mạo nội thất của căn hộ để tiếp tục ở hay chọn mua một căn hộ mới, vì kiến trúc căn hộ này bề ngoài đã xuống cấp.

 
 
 
Tuy nhiên, vì vị trí đắc địa cộng với mật độ xây dụng vốn không quá dày đặc của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cảnh quan cây xanh rộng lớn đã khiến gia chủ quyết định thực hiện “thay mới cho toàn bộ nội thất căn hộ”. Và nhóm thiết kế đã cùng gia chủ thay đổi hoàn toàn không gian, xoay quanh những tiện ích sử dụng cần thiết nhất, đáp ứng nhu cầu tối ưu của từng thành viên, sau đó hoàn thiện từng mảnh ghép bằng hình thái thẩm mỹ gọn gàng, súc tích.
Căn hộ được phân chia thành nhiều khu vực khác nhau, từ nơi chỉ có một phòng ngủ, không có lối đi riêng, nhóm thiết kế đã thay đổi không gian thành hai khu vực phòng ngủ riêng biệt, kèm lối đi riêng ra ban công.
Toàn bộ hệ thống ngăn chia ban đầu đã được loại bỏ, để tạo thành phân khu mới, đáp ứng cho nhiều thành viên sử dụng. Cả hai phòng ngủ và nhà vệ sinh riêng có diện tích lớn hơn hẳn sau khi cơi nới, mục đích cuối cùng là tạo ra tỷ lệ không gian phù hợp theo độ tuổi người sử dụng. Đối với không gian có diện tích không quá lớn, tối ưu hóa nội thất là yếu tố đầu tiên cần được giải quyết thỏa đáng.
Hệ vách - tủ dài tại lối đi hành lang với kỹ thuật thi công tạo sóng CNC, gây hiệu ứng xuyên suốt hành lang không nhàm chán, vừa có chức năng tạo lối đi, vừa đảm bảo khả năng lưu trữ gọn gàng, nhờ đó loại bỏ được một phần đáng kể sự hiện diện của tường xây, khu vực phòng ngủ. Nhà thiết kế đã tạo ra những mảng kính sọc xoay 360 độ, vừa tạo hiệu ứng thoáng cho phòng ngủ, vừa tạo tính thẩm mỹ cao so với tường xây thông thường, chúng là công cụ đắc lực trong việc dẫn dắt nguồn sáng tự nhiên, truyền tải đúng cảm quan mà nhà thiết kế mong muốn diễn đạt đến gia chủ. Cùng với tông màu chủ đạo trong căn hộ là trắng trung tính, phối hợp những mảng kính để không gian rộng lớn hơn. 
 
Thiết kế: Nguyễn Tiến Dũng, Trần Nguyễn Long Vinh
Đơn vị thiết kế: Công ty Thiết kế và Xây dựng Pixel Design Studio
Địa chỉ: 151/11 Lê Thiệt, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP.HCM
 
 
 
Các vách ngăn của căn hộ cũ nay được thiết kế lại nhằm tạo sự liên thông, nâng cao tính tính thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thành viên trong gia đình
 
 

 

 
Hệ thống vách - tủ được thiết kế quanh hành lang vừa tạo lối đi vừa đảm bảo việc lưu trữ gọn gàng
 
 

 

Phòng ngủ được thiết kế lại hoàn toàn đã tạo ra một không gian rộng rãi, thoáng mát đáp ứng cho nhu cầu nghỉ ngơi và làm việc của chủ nhân
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 196

Các tin khác