90 mét vuông linh hoạt & tiện nghi

Lượt xem: 2235
22/3/2023 10:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài NGÔ LY KHA Ảnh QUANG TRẦN

Thiết kế nội thất cho căn hộ không phải là sở trường và ưu tiên của G+architects, thế nên tôi khá bất ngờ khi văn phòng này vừa ra mắt một công trình mới – một không gian trên cao nhưng vẫn đẫm chất thô mộc và giàu xúc cảm của G+.

 
Tổ ấm của đôi bạn trẻ nằm trên tầng 18, khu căn hộ SSR, thuộc vùng ngoại ô Phước Kiểng, Nhà Bè. Cả hai đều là những thanh niên năng động, có tầng suất làm việc cao, tương đương với nhu cầu được thư giãn và thụ hưởng không gian sống. Ngoài ra, ở một số thời điểm tương lai, căn hộ có thể là nơi sinh hoạt của đại gia đình ba thế hệ. Vì thế, việc tạo ra một không gian ở có tính linh động, biến đổi phù hợp với nhiều “kịch bản” trong diện tích 90m2 trở thành vấn đề tiên quyết của nhóm thiết kế.
 

Với đặc tính không thể co giãn về diện tích của căn hộ trên cao, nhóm thiết kế đã dùng một số thủ pháp để phân chia và mở rộng không gian như rèm cuốn, gác xép. Đồng thời ưu tiên sử dụng những món nội thất linh hoạt, có thể gấp gọn (giường ngủ) hay kéo dài thêm (bàn ăn) khi cần. Khi nhà có thêm người, phòng làm việc sẽ được “hô biến” thành phòng ngủ thứ 3, hay phòng ngủ thứ 2 cũng cũng có thể trở thành một phòng làm việc. Các khu vực chức năng khác như tiếp khách, nghỉ ngơi, thư giãn… đều có thể tùy cơ hoán đổi bằng cách di chuyển một vài món bàn, ghế. 
 
 
 
 
Trong nỗ lực cân đối giữa không gian và các nhu cầu, G+architects cũng hào phóng dành cho căn hộ một sảnh đệm 3m2 với đầy đủ các công năng như tủ giày, kệ treo đồ, kho trên cao, chỗ ngồi mang giày hay tiễn khách. Về mặt cảm xúc, khoảng đệm như một lời nhắc khẽ rằng bạn sắp rời đi hay đang trở về tổ ấm, nơi cần bỏ lại cả bụi đường lẫn những ồn ào của phố thị ở phía sau. Như một ngôi nhà chẳng thể thiếu khoảng sân trước hay một mái hiên làm chiếc cầu nối trong - ngoài.
 
 
 
Căn hộ được thiết kế lại cho một gia đình trẻ, năng động có tầng suất làm việc cao. Đôi vợ chồng trẻ này muốn chốn đi về của mình là nơi để thư giãn và thụ hưởng cuộc sống
 
Ngoài ra, hệ thống kho và kệ tủ cũng đã được hoạch định từ đầu và “nén” tối đa,  đảm bảo đủ sức chứa và tiện dụng, giúp không gian ở luôn gọn gàng, ngăn nắp. Trần nhà được giữ nguyên hiện trạng bê tông, một phần vì độ cao vốn khá giới hạn của căn hộ, một phần để tạo hiệu ứng thô mộc, thân thuộc khi được kết hợp với sàn nhà cùng chất liệu. Trên phông nền mộc mạc này, những món đồ nội thất bọc da hay làm từ mây tre lá, lại được dịp tỏa sáng. 
Một cuộc chơi mới không kém phần thú vị và đầy quả ngọt, nhờ sự đồng điệu của cả người thiết kế lẫn người sử dụng!
 
Địa chỉ: Căn hộ SSR, Nhà Bè, TP.HCM
Thiết kế nội thất: G+architects
Nhóm thiết kế: Lâm Bùi, Thanh Nguyễn, Phúc Lê
Thi công: Trọng Nguyễn (Zohar) | Tranh: Zonev
 
 
 
 
Trần và sàn nhà với chất liệu bê tông thô mộc lại rất phù hợp với các món đồ nội thất làm từ mây, tre, lá...
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 201

Các tin khác