Căn hộ nhỏ, tối giản và linh hoạt

Lượt xem: 1317
13/10/2023 8:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV Ảnh KIÊN TRẦN

AnHome là một dự án cải tạo căn hộ nhỏ thuộc một chung cư có quy mô 18 tầng tại thành phố Thủ Đức với diện tích 49m2 bao gồm 1 phòng ngủ, khu vực bếp ăn và phòng khách, 1 wc. Căn hộ sau cải tạo đã chứng minh được một điều là không gian hạn chế không có nghĩa là chúng ta không thể có một căn hộ thoải mái và tiện nghi.

 
Căn hộ chỉ có một phòng ngủ nhưng có đến 3 thành viên cùng sinh sống và sắp chào đón một thành viên mới, do đó gia chủ mong muốn có được một không gian đủ và đa chức năng để có thể sống, sinh hoạt và làm việc tại nhà, các thành viên khi cần vẫn có được không gian cho riêng mình, đồng thời bài toán về chi phí cải tạo cũng giới hạn.
Nhóm thiết kế đã đề xuất những giải pháp cải tạo đơn giản, hiệu quả nhằm khai thác tối đa và sự linh hoạt trên một diện tích giới hạn và đặc biệt ít tốn kém cho gia chủ. Đó là:
 
 
Tận dụng thông gió và ánh sáng tự nhiên
Để xử lý các vấn đề về thiếu ánh sáng và thông gió, bức tường ngăn cách các không gian được tháo dỡ phần trên và thay bằng hệ cửa kính xoay. Phần tường phía dưới cao 1,1m được giữ lại để tích hợp tủ TV và cũng để tạo được sự riêng tư cần thiết cho phòng ngủ. 
Hệ cửa kính sọc mờ xoay là một trong những điểm nhấn của căn hộ. Hệ cửa này giúp định hướng và điều chỉnh luồng gió tự nhiên đi vào các không gian trong nhà. Khi cần sử dụng máy lạnh vào mùa nóng, hệ cửa sẽ được đóng lại hoàn toàn tránh thất thoát nhiệt, đồng thời đảm bảo sự riêng tư cho phòng ngủ.
Các cửa cho phòng ngủ và phòng vệ sinh cũng được thay thế bằng chất liệu kính sọc giúp tăng thêm ánh sáng tự nhiên.
 
Tối ưu hóa không gian
Về công năng sử dụng, toàn bộ các không gian nội thất đều được tinh chỉnh để tăng khả năng linh hoạt khi sử dụng.
 
Sử dụng nội thất đa năng - liên hoàn
Hệ giường chính, tủ tường và bàn làm việc, bàn học của bé được thiết kế liên hoàn nhằm tận dụng tối đa diện tích và chiều cao của phòng ngủ. Giường ngủ được nâng lên và tạo thành hộc chứa đồ tiện lợi, tủ tường cao đụng trần tăng sức chứa trong không gian hẹp.
 
 
 

 

 

Nhóm thiết kế nhận thấy căn hộ gặp phải nhiều vấn đề bất lợi về công năng sử dụng, chưa đáp ứng các yêu cầu về tiện nghi vi khí hậu như thông gió, chiếu sáng, tầm nhìn… Ngoài ra hiện trạng được bố trí khá rườm rà về hình thức, dư thừa một số chức năng không thực sự cần thiết như quầy bar. Bên cạnh đó, phòng khách, bếp, ăn được ngăn cách với phòng ngủ bằng mảng tường đặc tạo cảm giác nặng nề và chật hẹp. Vách tường này và các cửa đi bằng gỗ ngăn cản nguồn sáng tự nhiên từ ban công làm cho khu vực bếp và phòng tắm luôn thiếu sáng, đồng thời cũng chặn các luồng gió mát tiếp cận các không gian của căn hộ (ảnh trên là không gian sau khi được thiết kế lại)
 
Thiết kế không gian mở
Khu vực phòng khách - bếp - ăn được bố trí mở, hoàn toàn được thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên. 
Trần phòng khách cũng được khai thác tối đa không gian phía trên bằng một kệ sách với sức chứa hàng trăm quyển mà không tốn bất cứ diện tích sử dụng nào của căn hộ.
Bếp ăn được kéo dài hơn so với hiện trạng, bố trí thiết bị gọn gàng tiện dụng, và được tích hợp toàn bộ hệ phụ kiện âm cho tủ bếp.
 
Sử dụng màu sắc và vật liệu phù hợp
Toàn bộ không gian nội thất được sử dụng màu sắc chủ đạo là xám, trắng mang đến cảm giác rộng rãi và thoáng mát cho căn hộ.
Phòng tắm - vệ sinh được thay thế lớp gạch ốp tường khổ lớn bằng gạch thẻ trắng và các vật dụng cũng được chọn tông màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi hơn không gian nhỏ này.
Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng
Toàn bộ căn hộ được thiết kế với hệ đèn led thông minh chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và có thể điều chỉnh cường độ sáng, nhiệt độ màu theo từng kịch bản khác nhau trong ngày nhằm mang đến các không gian cảm xúc khác nhau cho gia chủ. Quạt trần cũng được bố trí để tăng đối lưu và làm mát không khí trong nhà2
 
Tương tác thị giác - tầm nhìn
Điểm đặc biệt được nhóm thiết kế chú trọng là các tầm nhìn hoàn toàn mở, từ mọi vị trí trong căn hộ, mọi người đều có thể nhìn thấy nhau, điều này giúp tăng sự tương tác và gần gũi của các thành viên trong gia đình.
Cây xanh bên trong nhà giúp lọc không khí, tạo độ ẩm cân bằng nhiệt độ bên trong căn hộ.
 
 
 
Phía trên giường ngủ chính là giường tầng dành cho bé trai, với một thang thép nhỏ được thiết kế âm tường và sơn đỏ vì bé rất thích làm lính cứu hỏa, điều này làm cho bé cảm thấy thoải mái trong việc lên xuống không gian nhỏ của mình ngay từ lần đầu tiên khám phá. Chiếc thang nhỏ này cũng là một kệ thanh treo các vật dụng trang trí của bé
 
Hình ảnh của căn hộ trước khi được thiết kế lại cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của chủ nhân
 
Bản thiết kế căn hộ
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 208

Các tin khác