Giáng sinh không tuyết

Lượt xem: 6568
11/12/2020 9:00 - Nhà ở
Tác giả: KTS Phương Lan - Melbourne - Úc

Hình ảnh ông già Noel và tuyết trắng vốn đặc trưng của mùa Giáng sinh cuối năm. Tuy nhiên, với một vài đất nước và thành phố đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng có “thời gian ngược” vì ở Nam bán cầu, như nước Úc, Giáng sinh trở nên lạ và đáng nhớ hơn, dù tuyết không có, dù ông già Noel có khi phải mặc quần short, và cô gái Tuyết bốc lửa trong bộ bikini vì… thời tiết ấm áp giữa cuối xuân và đầu hè.

 
 

 

 
Ngay từ giữa tháng 12, ở những không gian công cộng như đường phố, quảng trường đã nhuốm màu của Giáng sinh với những vòng hoa treo dọc phố, những ngôi sao và băng-rôn tung bay trên trụ đèn, những ô kính và sảnh nội thất rực rỡ ở các trung tâm thương mại, hay xe điện chạy vòng quanh thành phố, và cả thùng thư “một năm một lần” dành cho trẻ em gửi thư cho ông già Noel. Ấn tượng hơn là Giant Advent Calendar (lịch sự kiện) khổng lồ ở Federation Square trung tâm Melbourne, với những ô ngày được mở từ từ vào những đêm có chương trình văn hóa chào mừng, và ô ngày lớn nhất dành cho thời khắc quan trọng nhất, như là phông nền cho chương trình xiếc độc đáo trong đêm Giáng sinh. 
Để đánh dấu thời khắc đặc biệt chuẩn bị kết thúc năm cũ, thành phố Melbourne, bang Victoria của Úc, luôn trở thành điểm thu hút khách du lịch và cư dân thành phố, với những không gian công cộng đặc biệt hơn hẳn so với thường ngày, và khác hẳn những mùa Giáng sinh trước bằng các giải pháp trang trí ánh sáng và màu sắc. Bức tranh đèn đầy ý nghĩa “Nativity Wall” với những dòng trích đoạn từ Kinh Thánh - một thông điệp của niềm vui và hy vọng, và cây thông ngôi sao “khổng lồ” nhấp nháy ở City Square, hay dải lụa đèn trên cao ở con đường mua sắm Bourke Street Mall… đều là những điểm đặc biệt trong mùa Giáng sinh ở Melbourne. 
Với những ai mới sang xứ sở chuột túi, có thể dấy lên câu hỏi: “điểm đặc biệt ở Melbourne” là gì nhỉ?”, bạn có thể tìm câu trả lời vào dịp cuối năm. Bởi Giáng sinh nơi đây sẽ rất ấn tượng và mang sắc thái riêng biệt. 
 
 

 

 

 

Những ô kính bên ngoài các trung tâm thương mại đang kể chuyện Giáng sinh cho cả trẻ nhỏ và người lớn
 

 

 
   
Dù nhẹ nhàng hay lộng lẫy, sảnh luôn là điểm nhấn của các trung tâm thương mại vào mùa lễ hội cuối năm
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 175

Các tin khác