Bế mạc LHP Tokyo 36: Những gương mặt vàng

Lượt xem: 1719
3/11/2023 7:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài NGUYỄN ĐÌNH  Ảnh TL TIFF 36

8 tác phẩm điện ảnh được vinh danh cùng 3 triệu yên Nhật tiền thưởng trao cho các giải thưởng danh giá tại bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 36 (TIFF 36) khiến người yêu điện ảnh mãn nhãn.

 
Từ 1.942 phim của 114 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, để có được 8 tác phẩm sở hữu nhiều cái nhất, là một nỗ lực lao động không mệt mỏi của đội ngũ giám tuyển, giám khảo, các chuyên gia, các tình nguyện viên để TIFF 36 - một lễ hội điện ảnh hàng đầu khu vực châu Á - đã có một kết thúc viên mãn, nức lòng người hâm mộ.
 
Tổng giải thưởng trị giá 3 triệu yên Nhật được trao cho các diễn viên, đạo diễn xuất sắc nhất ở TIFF 36
 
Giải thưởng danh giá nhất của TIFF 36 thuộc về Snow Leopard (Báo tuyết) của cố đạo diễn Pema Tseden, với những diễn xuất của các diễn viên Jinpa, Xiong Ziqi, Tseten Tashi. Phim nói về những mâu thuẫn của hai cha con khi tìm cách đối phó với con báo tuyết thường đến quấy phá và bắt đi những con cừu trong bầy của họ. Phim thể hiện mượt mà các hiệu ứng hình ảnh, cho thấy cách kể chuyện đầy tài năng của đạo diễn Pema Tseden khi sử dụng nền tảng văn hoá sâu sắc của Tây Tạng để thể hiện và chinh phục giới phê bình điện ảnh cũng như khán giả.
 
Cảnh trong phim Snow Leopard của cố đạo diễn Pema Tseden, phim đạt giải Tokyo Grand Prix của TIFF 36
 
Trong 10 ngày diễn ra TIFF 36, ban tổ chức thống kê có hơn 50.000 vé xem phim của 219 tác phẩm chọn trình chiếu được bán ra cho khán giả. Mỗi tác phẩm điện ảnh hiện diện ở TIFF 36, là một cách kể chuyện, cách thể hiện mang nhiều sắc thái riêng, và riêng với khán giả, được xem các tác phẩm điện ảnh tại TIFF 36 là cách khám phá thú vị nhất về những vùng đất xa lạ, những nền văn hoá độc đáo, những vấn đề nổi cộm của xã hội như khát vọng hoà bình, khát vọng tự do, bình đẳng… được đưa vào phim. Lấy ví dụ ở tác phẩm Tatami của đồng đạo diễn Zar Amir và Guy Nattiv, phim vừa có giải nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho Zar Amir (trong vai huấn luyện viên Mariam) vừa đạt luôn giải đặc biệt của giám khảo TIFF 36. Từ ngay tên phim, đã là một tên rất Nhật, lấy từ tiếng Nhật, nhưng cách thể hiện lại biểu hiện những khát vọng của nữ quyền, của tự do trong câu chuyện một vận động viên Judo của Iran phải đấu tranh, dằn vặt để tiếp tục tranh đai vô địch cùng đối thủ của mình đến từ đất nước Israel hay là giả vờ chấn thương để huỷ bỏ trận đấu theo yêu cầu của chế độ cầm quyền.
 
Zar Amir, nữ diễn viên xuất sắc nhất TIFF 36 với phim Tatami do cô đồng đạo diễn
 
TIFF 36 cũng là cơ hội mở ra cho nhiều đạo diễn trẻ có thêm kinh nghiệm để trưởng thành. Ở hạng mục Asian Future (tương lai châu Á), năm nay có 10 tác phẩm tham dự, 7 trong số đó đều là những tác phẩm đầu tay, 3 phim còn lại là phim thứ 2 của các đạo diễn. Khẩu hiệu của hạng mục này được nhấn mạnh: “Từ châu Á ra thế giới và từ châu Á đến tương lai”. Bà Takei Miyuki, thành viên ban giám khảo Asian Future cho biết: “Các phim ở hạng mục này năm nay đều xuất sắc, đưa ra nhiều hiểu biết mới và cũng khiến chúng tôi thích thú đến tận đày lòng. Dù khác nhau về cảm xúc, giai điệu nhưng kỳ lạ là có nhiều yếu tố trùng lặp trong cả 10 phim, minh chứng cho việc đây là đại diện cho bộ phận của thế giới châu Á”. TIFF 36 là năm thứ 11 liên tiếp của hạng mục này, và đạo diễn Mahdi Asghari Azghadi đến từ Iran với tác phẩm đầu tay Maria đã xuất sắc nhận giải.
 
Cảnh trong Maria, phim đầu tay của đạo diễn Mahdi Asghari Azghadi đến từ Iran
 
TIFF 36 cũng vinh danh một nhân vật trẻ tuổi đến từ điện ảnh Trung Quốc là Gao Peng (Cao Bằng) với tác phẩm A Long Shot cho giải đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất. Nữ diễn viên Zhao Tao (Triệu Đào) khi lên công bố giải thưởng đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất đã nhận xét: “Đây là phim đầu tay của đạo diễn trẻ, kể về câu chuyện những người bị sa thải, anh tạo ra một tiết tấu phim đặc biệt, sử dụng kỹ thuật và thiết kế đầy tuyệt vời”. Đáp lại lời nhận xét của tiền bối, đạo diễn Gao Peng nói: “Vai trò của điện ảnh trong một thế giới đang có quá nhiều người gặp khó khăn, là có thể kết nối trái tim mọi người và giúp thúc đẩy hoà bình”.
 
A Long Shot, phim đạt giải cống hiến nghệ thuật xuất sắc nhất cho đạo diễn Gao Peng
 
Bên lề các hoạt động trình chiếu ở TIFF 36, nhiều chương trình giao lưu của đạo diễn, diễn viên với người hâm mộ điện ảnh, cùng những lớp học chuyên sâu như chương trình được sự đồng hành của Quỹ Japan Foundation có tên gọi TIFF Lounge. Năm nay, TIFF Lounge đón mời các tên tuổi đạo diễn lừng danh, có thể kể đến như đạo diễn Trần Anh Hùng với tác phẩm trình chiếu ở TIFF 36 là The Pot-au-Feu và Trương Nghệ Mưu với Mãn Giang Hồng. Cả hai đạo diễn đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong không khí gần gũi, thân mật, đầy chân tình và được đón nhận nồng nhiệt từ người mộ điệu điện ảnh.
 
Lớp học chuyên sâu về điện ảnh ở TIFF Lounge cùng đạo diễn Trương Nghệ Mưu
 
Lại một mùa liên hoan phim qua đi, những gì đọng lại, chính là hình ảnh đẹp từ ngay khi mở đầu TIFF 36 với chương trình thảm đỏ, với các buổi trình chiếu các thước phim kinh điển, với các buổi giao lưu, để kết lại là vinh danh những tác phẩm tốt nhất, những gương mặt sáng giá nhất trong làng điện ảnh châu Á được tuyển chọn từ các giám khảo uy tín của TIFF 36. Những con số thống kê đầy hấp dẫn có thể kể đến như 74.841 lượt xem phim, 73.081 lượt tham dự các sự kiện bên lề TIFF 36, như một minh chứng thêm cho sự thành công của mùa TIFF 36.
 
Các giải thưởng danh giá ở TIFF 36
 
Hạng mục Competition:
- Giải Tokyo Grand Prix: Snow Leopard (đạo diễn Pema Tseden)
- Giải đặc biệt của ban giám khảo: Tatami (đạo diễn Zar Amir và Guy Nattiv)
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Kishi Yoshiyuki (phim (Ab)normal Desire)
- Diễn viên nữ xuất sắc nhất: Zar Amir (phim Tatami)
- Diễn viên nam xuất sắc nhất: Yasna Mirtahmasb (phim Roxana)
- Giải đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất: A Long Shot (đạo diễn Cao Bằng)
- Giải khán giả bình chọn: (Ab)normal Desire (đạo diễn Kishi Yoshiyuki)
 
Hạng mục Tương lai châu Á (Asean Future)
Giải phim hay nhất: Maria (đạo diễn Mahdi Asghari Azghadi)
 
Giải Amazon Prime Video Take One
- Gone with the Wind (đạo diễn Yang Liping)
Giải giám khảo Amazon Prime Video Take One bình chọn: Be Prepared (đạo diễn Yasumura Emi)

Các tin khác