Nhà Công tử Bạc Liêu

Lượt xem: 7251
15/3/2021 9:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Ảnh PHÚC PHẠM DƯƠNG

Ngôi nhà mang nét kiến trúc Tây Âu hiện đại với tuổi đời hơn 100 năm và được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp. Từ những con vít, ốc đến những gạch đá đều in trên mình ký từ P hoa mỹ. Nó chứng minh xuất xứ những nguyên vật liệu đều đến từ Paris hoa lệ của Pháp(*)

 
 
Trước đây nhà công tử Bạc Liêu là căn nhà bề thế và to lớn bậc nhất ở Bạc Liêu. Tất cả mọi người xung quanh hay thường gọi nó là nhà lớn. Ngôi nhà gồm hai tầng với một hành lang lớn dẫn từ tầng dưới lên tầng trệt. Tầng dưới còn một cầu thang dẫn lên một căn gác nhỏ. Người ta hay gọi đó là phòng phơi tiền, nơi mà gia đình công tử Bạc Liêu thường hay phơi tiền để tránh bị ẩm mốc.
Tầng dưới trưng bày một chiếc xe cổ sang trọng. Bước vào chúng ta sẽ bắt gặp phòng khách đầu tiên với những bàn ghế khảm cườm sang trọng. Đi thẳng vào bên trong là hai căn phòng ngủ. Trên lầu có ba phòng ngủ và hai đại sảnh lớn. Bước ra ban công là thấy khung cảnh sông nước hữu tình, gần đó còn là một khu chợ lớn. 
Những chiếc đèn vàng sang trọng nhập từ bên Tây sang là phần không thể thiếu trong các ngôi nhà cổ sang trọng trước đây. Ngoài ra bạn sẽ còn bắt gặp nhiều bình gốm sứ khổng lồ xuất xứ từ bên Trung Quốc với nhiều đường nét tỉ mỉ. 
Ở giữa tầng trệt là tủ thờ với tượng cha mẹ của công tử Bạc Liêu là ông Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi. Đối diện tủ thờ là hình ảnh của gia đình công tử Bạc Liêu.
Kiến trúc của căn nhà là một sự kiện về thiết kế lớn ở miền Tây sông nước thuở bấy giờ. Lần đầu có người phá vỡ cấu trúc nhà ba gian cổ xưa và cả cổng tam quan theo lối kiến trúc Trung Hoa. Căn nhà gần như thổi luồng gió mới phá vỡ nhiều lề lối cũ về kiến trúc nhà của người Việt ở miền Tây bấy giờ. Đặc biệt khiến nó trở thành một trong ba ngôi nhà cổ lớn đại diện văn hóa nhà cổ miền Nam thời điền chủ, bá hộ bấy giờ bên cạnh nhà cổ Bình Thủy, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.
Nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng từ năm 1919 khi ông Trần Trinh Huy khoảng 20 tuổi. Với tuổi đời 100 năm nhưng ngôi nhà vẫn trông khá hiện đại. Vào năm 2017 sau khi khảo sát, một đoàn đánh giá đã đưa ra số liệu rằng vật dụng và vị trí của nhà công tử Bạc Liêu có giá trị lên đến 400 tỷ đồng. Đặc biệt chiếc giường ngủ ở đây có giá gần 10 tỷ đồng.
Hai chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè của công tử Bạc Liêu hiện đang lưu giữ tại chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng.
(*) Thông tin trong bài được lược từ trang web mientaycogi
 
 

 

 

 

Những chiếc bàn, bộ ghế cẩn xà cừ có thể thấy khắp nơi. Chiếc xe hơi cố được trưng bày ngay giữa ngôi nhà. Hầu hết đồ vật trong nhà công tử Bạc Liêu được bảo tồn nguyên vẹn. Nhiều đồ dùng như máy nghe nhạc, điện thoại bàn thậm chí vẫn còn hoạt động
 

  

Những chiếc đèn màu vàng tỏa ánh sáng lung linh tạo cảm giác ấm cúng và lịch lãm. Trên mỗi cây cột đều được trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt. Cầu thang làm bằng đá cẩm thạch và chạm trổ cũng rất cầu kỳ
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 178

Các tin khác