Che chở cho ngôi nhà

Lượt xem: 7275
13/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Mái là thành phần quan trọng che chở cho ngôi nhà phía trên cao. Các vật liệu để lợp mái phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại và ứng dụng nhiều công nghệ mới nhằm khắc phục các nhược điểm trước đây.

 

Thị trường có nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu từ thấp tới cao và đưa ra nhiều loại để cho khách hàng lựa chọn. Từ các loại ngói viên đến các tấm lợp với nhiều chất liệu ứng dụng công nghệ tiên tiến, có mục đích chống nóng tối đa, chống ồn và gia tăng độ bền. 

 

 

Thị trường ngói phong phú với nhiều loại, ngoài ngói được làm bằng đất nung như truyền thống, hiện nay 
thị trường phổ biến sử dụng ngói màu xi măng, tấm lợp. 

Các loại ngói
Ngói màu được sản xuất từ xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm. Có hai loại xử lý màu khác nhau, loại tốt là xử lý màu ướt, sử dụng bột màu trộn với vữa phun trực tiếp lên bề mặt ngói còn ướt. Công nghệ này nhằm liên kết màu với xương ngói, màu sẽ bền hơn. Công nghệ sơn khô là sơn màu khi viên ngói đã khô, loại này không bền màu bằng.
Các loại ngói màu thế hệ mới cấu tạo bởi xi măng, composite gia cường bằng sợi kuralon, công nghệ sơn ceramic làm màu tươi mới. Bề mặt có loại trơn bóng và sần có tác dụng khúc xạ ánh sáng, tránh hấp thu nhiệt
 Sản phẩm ngói ứng dụng công nghệ mới như Đồng Tâm, Secoin, CPAC, Fuji, Lama, Nakamura. Mái ngói siêu nhẹ Fuji khoảng 3kg/viên sản xuất theo công nghệ và vật liệu của Nhật Bản. Trong thành phần có sợi kuralon gia cường giúp cho sản phẩm giảm 50% trọng lượng nhưng có độ bền và độ dai chịu va đập gấp nhiều lần loại ngói thông thường. Ngói màu công nghệ hấp màu Nakamura, trong vật liệu có sợi tổng hợp acrylic là tăng độ bền. Công nghệ hấp màu và sơn thế hệ mới nano sillicon giúp ngói kháng nước, chống rêu mốc, đảm bảo độ bền màu lâu dài. Ngói màu Lama sử dụng công nghệ đùn và phủ màu ép ướt làm cho màu kết dính chặt và hoàn toàn vào viên ngói.
Ngói tráng men của Viglacera trọng lượng siêu nhẹ khoảng 2,5kg/ viên giúp giảm trọng lượng rất nhiều so với các loại ngói khác, giảm chi phí cho giàn khung mái. Ngói được làm bằng ceramic tráng men, lớp men dày giữ cho độ bền màu cao. Để lấy sáng cho công trình có sản phẩm ngói lấy sáng được làm bằng nhựa tổng hợp cao polymethyl methacrylate (PMMA) để ánh sáng xuyên qua và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngay cả khi nhiệt độ lên 80 độ C.
 Các dịch vụ đi kèm theo để chăm sóc mái nhà như dịch vụ làm mới, sơn mới mái nhà. Khi mái nhà lâu ngày bị cũ, bám rêu sẽ có các công ty thực hiện dịch vụ làm mới như phủ bóng lại mái ngói đất nung, phủ bóng lại màu của ngói xi măng màu.

Tấm lợp
 Các tấm lợp có nhiều loại như tôn, tấm lợp nhựa, tấm lợp sinh thái. Tôn thông thường bằng kim loại, hợp kim dành cho những công trình nhà ở không có nhiều kinh phí, công trình công nghiệp. Mỗi loại tôn thích hợp cho các công trình khác nhau, tùy theo từng đặc điểm của tôn để thích hợp với các loại công trình.Tôn có loại rẻ, trung bình hoặc cao cấp. Tôn chống nhiệt có tôn lạnh, tôn PU. Tôn lạnh có nhôm và kẽm trong lớp mạ, nâng cao khả năng chống ăn mòn nên tuổi thọ gấp bốn lần tôn kẽm thông thường. Tôn PU vì tôn được phủ một lớp polyurethane (PU) cách nhiệt 16mm bên dưới tấm tôn nên có khả năng chống nhiệt và chống ồn. 
 Để tăng độ cách nhiệt, cách âm, nhà sản xuất còn đưa ra tôn có lớp xốp EPS ở giữa, giá cả vừa phải phù hợp với thị trường Việt Nam.
Tôn lạnh cao cấp mạ màu như tôn Zasc hay P-Zacs được phủ màu có thép nền mạ hợp kim nhôm, kẽm và sililon nhờ vậy tôn có khả năng chống ăn mòn, bền có thể ứng dụng cho cả mái và vách. Sản phẩm cao cấp hơn như Zincalume là thép mạ hợp kim nhôm – kẽm theo quy trình nhúng nóng liên tục, tạo nên lớp mạ chống ăn mòn, có độ phản nhiệt tốt hơn so với thép mạ kẽm thông thường. Thành phần nhôm trong lớp mạ tạo ra một màng ngăn cách cơ học chống lại tác động của các điều kiện khí quyển. Cũng thuộc dòng cao cấp, các sản phẩm Clean Colorbond ứng dụng tốt cho cả mái và vách. Quy trình sản xuất qua bốn giai đoạn giúp cho bề mặt lớp sơn có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao. 
Ngoài các loại thông thường, các nhà sản xuất đưa ra sản phẩm khắc phục nhược điểm của tấm lợp (nóng, ồn) như tôn cách nhiệt, tôn cách âm ba lớp, có độ bền cao và chịu tác động của môi trường. Các tấm lợp này có hình thức sóng như tôn hoặc mô phỏng mái ngói, màu sắc đa dạng. Tấm lợp có thể sản xuất theo khổ lớn, băng dài, khi lợp chồng lên nhau tạo đường gân như lớp ngói.
Tấm lợp có thể bằng hợp kim nhôm kẽm bề mặt phủ một lớp đá tự nhiên như sản phẩm AHI. Ngoài ra còn có tấm lợp sinh thái Onduline được cấu tạo từ sợi cơ tổng hợp và nhựa bitum. Có ưu điểm cách âm cách nhiệt tốt, triệt tiêu tiếng ồn do mưa gây ra, giảm độ nắng nóng do hệ truyền nhiệt thấp. Được bảo hành 15 năm do được nén chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao và sơn thẩm thấu theo dây chuyền công nghệ Pháp. Thích hợp với các công trình ven biển có hơi muối, xưởng sản xuất hóa chất. Tấm lợp không có độc tố. Có trọng lượng nhẹ khoảng 3,4kg/m2 nên không đòi hỏi kết cấu nặng tốn chi phí. Do nhẹ nên có thể dùng lợp chồng lên mái cũ để tiết kiệm chi phí.
Tấm lợp sinh thái mới Đồng Tiến được sản xuất từ vỏ hộp sữa đã qua sử dụng. Tái chế qua quy trình xử lý thủy lực tách giấy và nhôm, nhựa sấy khô ép nhiệt tạo thành phẩm. Tấm lợp có độ bền cao cách âm cách nhiệt tốt. Sản phẩm giúp thay đổi ý thức trong việc sử dụng các sản phẩm tái chế.
Tấm lợp polycarbonate được gọi là tấm lợp thông minh là lựa chọn thay cho kính nhờ đặc diểm trong suốt, nhẹ, an toàn và ít hấp thụ nhiệt, có khả năng uốn cong, giá thành rẻ. Tấm polycarbonate (PC) – như một loại nhựa trong nhiều sắc màu nhạt. Có ba dạng, dạng rỗng ruột – dày hai lớp, ở giữa có nhiều lá chắn tựa như tổ ong; dạng đặc ruột và dạng bề mặt có hoa văn nổi cộm...

 

Các vật liệu làm mái đa dạng và phong phú

 

Một loại tấm lợp nhựa có thể vừa bảo vệ nhà vừa lấy sáng

Bài Thu Thủy ảnh T.L

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 107