Đèn LED trong trang trí

Lượt xem: 7239
9/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Công nghệ đèn LED ra đời là một cuộc cách mạng trong việc chiếu sáng và trang trí ánh sáng. Trong các công trình nhà ở, đèn LED cũng làm thay đổi rất nhiều trong việc chiếu sáng và nhất là trang trí bằng ánh sáng nội và ngoại thất.

 

 

 

Với công nghệ mới về kích thước, hình dáng và kỹ thuật đã giúp việc thiết kế ánh sáng trở nên dễ dàng và thẩm mỹ hơn. Về kích thước và hình dáng là sự đột phá vì chỉ là những bóng nhỏ ở mức chỉ vài mm có thể kết thành mảng, tấm hay các dây đèn mỏng. Còn về kỹ thuật thì đèn LED có độ bền cao gấp ba đèn huỳnh quang và gấp 10 lần đèn dây tóc. Tiết kiệm điện khoảng 30% so với đèn thông thường. Chính với những ưu điểm trên, đèn LED được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất và nhất là quảng cáo ngoài trời. Theo KTS Đặng Phan Lạc Việt thì đèn LED tiện dụng cho nhà ở, do kích thước nhỏ, nên có thể giấu vào bên trong các đường gờ của vách, của trần, trong các đồ nội thất... nên làm tăng tính thẩm mỹ. Ví dụ đèn LED dây có thể đưa vào các tủ bếp làm nổi bật hình khối của đồ vật. Đưa vào ẩn trong trần nhà với khe khoảng 5 – 6cm không cần các hốc có kích thước 15 – 20cm như trước đây. Đèn LED thanh với vỏ bọc bên ngoài bằng nhựa, tiện bố trí trong bếp do có thể lau chùi dễ dàng. Với các loại đèn LED tấm khi treo trên trần, ốp tường sẽ chỉ thấy vùng sáng không nhìn thấy bóng đèn là một lợi thế trong trang trí. Trong đèn đánh điểm, đèn LED có nhiều loại công suất và có thể sử dụng dimmer để điều chỉnh. Ngay cả trong đèn chùm cũng sử dụng có bóng đèn LED thay thế bóng đèn cũ. Về màu sắc đèn LED có thể thay đổi nhiều màu với các thiết bị thay đổi theo từng thời gian. 
KTS Trần Lê Quốc Bình cho biết: do kích thước đèn LED nhỏ nên rất linh hoạt cho người thiết kế, có thể đưa vào các đường cong, len lỏi vào các khe hẹp, đưa vào đường viền của hình khối làm nổi bật công trình. Với các bóng đèn trước đây chỉ có thể đưa vào các đồ nội thất lớn bây giờ có thể đưa vào các đồ nội thất nhỏ thậm chí đưa vào trong các vòi nước như vòi sen tắm. 
Tuy nhiên khi sử dụng đèn LED cũng phải biết đặc điểm kỹ thuật của nó để áp dụng tốt. Đèn LED có nhiều ưu điểm lớn nhưng cũng có những nhược điểm. Ông Nguyễn Quốc Thống, tổng giám đốc công ty Cao Trần thương hiệu đèn Cara cho biết: đèn LED có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng phải biết, ánh sáng đèn LED mới đạt được 85% chất lượng ánh sáng so với đèn Halogen do lượng quang phổ đỏ bị thấp. Khi lắp đèn LED nếu lắp đúng chỗ đủ tỏa nhiệt thì đèn mới có độ bền cao. Khi dùng đèn LED nên tính toán kỹ, không nên dùng tràn lan. Trong một công trình những chỗ cần trang trí với các khe hẹp, thường xuyên tắt mở, những chỗ khó bảo trì như trên cao hoặc dưới nước, vị trí có nguy cơ hư hỏng do nhiệt nên dùng đèn LED, còn các đèn chiếu sáng ở các khu vực thông thường dùng đèn huỳnh quang, vì đèn huỳnh quang cũng là loại tiết kiệm điện. Nếu mua nhiều đèn LED trong nhà chi phí sẽ cao và không cần thiết vì giá thành đèn LED cao gấp 5 – 8 lần đèn huỳnh quang. Lưu ý phải mua đúng đèn có chất lượng của các nhà sản xuất và phân phối có uy tín thì đèn mới có độ bền, tiết kiệm điện và ánh sáng trung thực. Khi mua hàng trôi nổi trên thị trường không chất lượng dễ bị “tiền mất tật mang”. Đèn LED không chất lượng sẽ tốn chi phí đầu tư, tốn điện và nhanh hư, ngoài ra do chất lượng ánh sáng thiếu quang phổ đỏ sẽ làm cho đồ vật nhìn bị sai màu, xỉn màu nếu sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe do ảnh hưởng tới tâm lý người dùng.
 

 

Bài Thu Thủy ảnh T.L

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 106

Các tin khác