Bên trong xưởng dệt Tám Lăng

Lượt xem: 2115
23/4/2022 16:00 - Điểm đến
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

Muốn biết được tấm lãnh Mỹ A huyền thoại được dệt như thế nào? Muốn được chạm tay lên tấm vải đen lấp lánh, mát mượt như muốn vuột khỏi bàn tay thì xin hãy ghé xưởng dệt Tám Lãng ở Tân Châu. Một trong những xưởng dệt cuối cùng sản xuất loại lãnh Mỹ A.

 
Ông Nguyễn Văn Long, sinh 1920, chủ xưởng lụa Tám Lăng, là một trong những người cao tuổi nhất còn gìn giữ được xưởng sản xuất lụa truyền thống Lãnh Mỹ A Tân Châu, An Giang
 
Trai nào thanh bằng trai sông Của
Gái nào thảo bằng gái Tân Châu
Tháng ngày dệt lụa trồng dâu
Thờ cha, nuôi mẹ quản đâu nhọc nhằn
 
Làng lụa Tân Châu từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tham quan tại Châu Đốc, thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A, Tân Châu, An Giang nổi tiếng từ bao đời nay. Để tạo ra được những tấm lụa đẹp, mịn, người Tân Châu hết sức kỳ công trong việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt và nhuộm vải. Đây là nghề cha truyền con nối, được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Lụa Tám Lăng đã dành nhiều năm mày mò nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm lụa tơ tằm với nhiều màu sắc khác nhau được nhuộm hoàn toàn bằng chất liệu thiên nhiên.Với kỹ thuật dệt nhuộm thủ công đặc biệt, Lãnh Mỹ A và lụa màu thiên nhiên là những sản phẩm lụa vô cùng đặc trưng với độ bền cao và chất lượng. Lụa Tám Lăng là một trong những sản phẩm nổi tiếng một thời của làng nghề truyền thống Tân Châu, An Giang.
Hầu hết, những bộ quần áo may từ tơ lụa Tân Châu chỉ được mặc và chưng diện trong những dịp lễ, tết. So với tơ lụa Tân Châu (Lãnh Mỹ A) thì dòng vải lụa Thái Lan, vải xá xị Xiêm thời đó cũng không thể sánh bằng được.
 
  
 
 
 
 
Qua phà Hồng Ngự xuôi về Tân Châu để tìm đến xưởng dệt ông Tám Lăng, gia đình duy nhất còn làm Lãnh Mỹ A theo phương pháp truyền thống. Từ xa, tiếng máy dệt ầm ĩ như phá vỡ sự yên ả vốn có của làng quê, nhưng có lẽ với người dân nơi đây, điều đó đã quá quen thuộc
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 190

Các tin khác