Ý kiến về Đồ án quy hoạch TT Hòa Bình, Đà Lạt

Lượt xem: 7449
16/4/2019 0:00 - Thị trường
Tác giả: Theo Kiến Trúc & Đời Sống

Sau khi  Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) nhận được ý kiến của nhiều  KTS thể hiện sự không đồng tình với một số nội dung của Đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt (Đồ án), và sau khi nhận được tài liệu liên quan đến Đồ án do Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp, Hội KTSVN đã họp Hội đồng Kiến trúc ngày 15.4.2019 để trao đổi về đồ án. Và dưới đây là tóm tắt những ý kiến chính của Hội đồng về đồ án như sau:

 
 
 
 
Theo hội KTSVN thì việc cải tạo, chỉnh trang khu Trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt là chủ trương đúng và cấp thiết. Bởi vì đây là khu phố thị trung tâm của Đà Lạt đang xuống cấp, nhưng có giá trị đặc trưng và là một bộ phận cấu thành nên cấu trúc không gian đô thị Đà Lạt.
 
Theo đánh giá của hội đồng thì đồ án có những mặt tích cực gồm:  
- Tổng thể khu vực trung tâm Hòa Bình được chia thành 5 phân khu, trong đó, giải pháp bảo tồn khu chợ Đà Lạt và chỉnh trang khu dân cư phía tây là hợp lý.
- Tạo nhiều không gian công cộng mở dưới dạng quảng trường và vườn hoa.
-  Khai thác không gian ngầm (dùng để xe và dịch vụ thương mại...).
-  Tổ chức giao thông cơ giới với ưu tiên cho người đi bộ.
 
Và ý kiến chung của hội đồng là:
- Nên phân tích kỹ hơn hiện trạng để đánh giá đúng các giá trị đặc trưng nhiều mặt về: Tổng thể khu phố, công trình kiến trúc có giá trị, cảnh quan tự nhiên và cảnh quan hoạt động của cộng đồng cư dân (giá trị phi vật thể). Đây là những căn cứ quan trọng để đề xuất các giải pháp cụ thể và phù hợp.
- Cần nghiên cứu xác định rõ những chức năng mới, quy mô và hình thức kiến trúc mới, sao cho đảm bảo phù hợp với sức chứa và đặc điểm của khu vực về: kiến trúc, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng và tỷ lệ kiến trúc đô thị.
 
Ý kiến cụ thể:
 
Với Dinh Tỉnh trưởng: Với khu đồi dinh có giá trị đặc trưng là đồi cao với nhiều cây thông lưu niên và công trình Dinh Tỉnh trưởng (hơn 100 năm tuổi) khiêm tốn ẩn trong cảnh quan. Vì vậy giải pháp xây dựng khách sạn lớn ở đây là không phù hợp. Nên giữ là ‘Đồi Xanh”. Có thể khai thác công trình Dinh Tỉnh trưởng vào mục đích du lịch cao cấp. Và như vậy có thể  bổ sung thêm một số chức năng dịch vụ du lịch nhưng không làm mất đặc trưng cảnh quan – Đồi xanh của khu đồi dinh.
 
Với khu vực rạp Hòa Bình: Vị trí và công trình kiến trúc ban đầu của rạp Hòa Bình do KTS L.G. Pineau thiết kế theo xu hướng tiền hiện đại. Trải qua thời gian, khu vực này có giá trị như một di sản ký ức của cộng đồng dân cư Đà Lạt. Do đó cần khai thác giá trị ký ức của không gian di sản này trong công trình mới.
Công trình mới nên có quy mô vừa phải và tỷ lệ phù hợp với khung cảnh của khu phố, như một thành phần chuyển tiếp không gian. Các chức năng mới, cần thiết có thể khai thác tầng hầm.
 
 
 
Bên cạnh đó tầm nhìn cảnh quan ra phía hồ Xuân Hương từ khu phố Hòa Bình là ưu tiên quan trọng nhất, cần được chú trọng. Do đó không nên xây dựng thêm bất cứ công trình nào mà ngăn chặn tầm nhìn từ  khu phố Hòa Bình ra Hồ Xuân Hương.
Đặc biệt lưu ý tính chất chuyển tiếp hài hòa giữa các công trình mới và cũ về tỷ lệ và khối tích công trình để đảm bảo hình thái không gian khu phố Hòa Bình là thống nhất trong quá trình phát triển.
Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi thông tin cụ thể và liên quan trên tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 156 phát hành vào đầu tháng 5.2016.

Các tin khác