Thành phố mở

3/6/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Hy Hưng ảnh Đinh Quang Tuấn

Đề cập đến người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM nói đến cơ hội kinh doanh chứ không đặt vấn đề hạn chế. Đó là một biểu hiện cụ thể của chữ “mở”- mở về quan điểm. Bên cạnh đó là tinh thần cởi mở, thái độ cầu thị, tạo sự thông thoáng, giảm phiền hà để mở cửa mời gọi nhà đầu tư cũng là thực tế đáng ghi nhận.

 

 

TP.HCM đang kêu gọi đầu tư cho 210 dự án với tổng nhu cầu vốn hơn 1,1 triệu tỷ đồng - tương đương hơn 53.000 triệu USD

 

Một kiến trúc sư giới thiệu tôi tham quan căn hộ do anh thiết kế ở Phú Mỹ Hưng. Căn hộ đang được thuê bởi một cô giáo nước ngoài sang Việt Nam dạy ở một trường quốc tế tại khu đô thị này. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến, người mở cửa không phải là cô giáo thuê nhà mà là chủ hộ. Chủ hộ nói, “cô giáo về nước nghỉ giữa kỳ”. Chủ hộ cho biết chị có tới mấy căn hộ mua thô sau đó thuê thiết kế, thi công nội thất rồi cho người nước ngoài thuê. Chị hài lòng với mức độ bảo toàn vốn và khoản lợi tức kiếm được. Kiến trúc sư thì cho biết anh đã làm nhiều căn nhắm đến các vị khách nước ngoài và mức sống khác nhau. Anh tự tin rằng các căn hộ do anh thiết kế được khách thuê ổn định với mức giá đáp ứng kỳ vọng của chủ nhà. Đó là một ví dụ về những người cư trú dài hạn ở thành phố đã mang lại cơ hội kinh doanh cho nhiều người trong chuỗi dịch vụ bất động sản. 
Trường hợp khác, tôi vừa dự tân gia một người quen cũ. Hơn mười năm trước, anh chỉ là cậu bé 18 tuổi từ quê vào thành phố làm thợ hồ. Chăm chỉ, thật thà, có trách nhiệm, cậu được chủ thầu quý mến cho coi công trường rồi quản lý vật tư. Chủ một doanh nghiệp gạch thấy cậu nhanh nhẹn, đáng tin nên đưa cậu ra khỏi công trường để trở thành người giao hàng rồi bán hàng. Nghề dạy nghề, cậu trưởng thành dần. Rồi cậu cưới vợ, mua mảnh đất trong khu dân cư mới với giá chỉ vài triệu đồng/m2. Quay qua quay lại, khi đứa con đầu lòng đến tuổi đi học, khu dân cư đã đông đúc. Mảnh đất của cậu bây giờ có giá tới mấy chục triệu đồng/m2. Cậu đã có hộ khẩu, đã mua được xe hơi và thêm mảnh đất xây phòng trọ. Làm xong ngôi nhà mới trên nền đất cũ, tâm sự trong buổi tân gia, cậu thợ hồ ngày nào giờ không tin mình đã đã có nhà lầu xe hơi và làm chủ một dãy nhà trọ giữa đất Sài Gòn. Có lẽ đó là điển hình của một trường hợp nhập cư vào thành phố. Buổi tân gia, tôi thấy những người thân của anh từ ngoài quê vào ngồi cũng đủ một bàn tiệc, họ làm nhiều nghề khác nhau như môi giới nhà đất, bán rau, lái taxi, bán bảo hiểm... 
Trước đây, những người nhập cư như họ thường bị quy kết là thủ phạm làm tăng nguy cơ quá tải hạ tầng, gây kẹt xe và người ta tìm cách hạn chế. Nhưng hiện nay, người nhập cư đang được nhìn với khía cạnh tích cực là mang tới cơ hội kinh doanh cho ngành bất động sản.  
Sáng 10.4.2019, Hiệp hội bất động sản TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ hơn 200 doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố với Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM cho rằng, cứ mỗi năm thành phố tăng thêm 200.000 người và sau 5 năm có thêm 1 triệu người. Tính trung bình 4 người cần một căn hộ thì thành phố có thể bán được 25.000 căn. 
Chưa đầy một tháng sau, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP.HCM ngày 8.5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố có cơ hội giải thích rõ hơn về việc này. Theo ông Châu, “Sài Gòn - TP.HCM là thành phố của người nhập cư tính theo suốt chiều dài lịch sử 321 năm kể từ 1698 đến nay. Hiện trên địa bàn thành phố có 13 triệu người đang cư trú trong đó có tới hơn 3 triệu là người nhập cư và khoảng 200.000 người nước ngoài. Sự gia tăng của người nhập cư hiện đang ở mức cứ sau 5 năm lại thêm 1 triệu người. Thị trường bất động sản có sự tăng trưởng tốt nhưng vẫn còn thiếu nhà bán và cho thuê với giá phù hợp cho người nghèo”. Tại hội nghị này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn nhấn mạnh đến các yếu tố “mở” mang tính đặc trưng của thành phố, đó là thành phố đa ngôn ngữ, các nhà đầu tư có thể dùng nhiều ngôn ngữ khác nhau. TP.HCM cũng là nơi có nền ẩm thực đa dạng, đáp ứng đủ mọi nhu cầu và gu ẩm thực.
Cũng tại hội nghị này, TP.HCM mời gọi đầu tư cho 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn hơn 1,1 triệu tỷ đồng (tương đương hơn 53.000 triệu USD). Lĩnh vực hạ tầng giao thông có 85 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 923.630 tỷ đồng, tương đương 41.983 triệu USD gồm: 55 dự án cầu - đường bộ, 7 dự án đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ. Lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 36 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 108.023 tỷ đồng, tương đương 4.910 triệu USD gồm: 4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã khẳng định là đầu tàu của cả nước, là nơi hội tụ, khởi nghiệp và thành công của các doanh nghiệp.
Như vậy, không đổ lỗi cho những người nhập cư gây ra sự quá tải, chính quyền thành phố kêu gọi đầu tư giải quyết nhu cầu có tính đến cả lượng người nhập cư. 
Tinh thần cởi mở còn thể hiện ở những động thái quyết liệt của lãnh đạo thành phố. 
Trở lại hội nghị ngày 10.4, một số doanh nghiệp bất động sản than phiền thủ tục hành chính của thành phố và cho biết họ phải tìm đến các địa phương khác để đầu tư. Sau đó, trang vnexpress có bài ghi nhận “làn sóng các công ty bất động sản tại TP.HCM ồ ạt sang tỉnh lân cận và thành phố biển phát triển dự án đang mạnh mẽ nhất 10 năm”. Khi nghe các doanh nghiệp chuyển đầu tư sang địa phương khác, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ, các địa phương khác cũng cùng chung một hệ thống pháp luật và các văn bản thủ tục hành chính giống TP.HCM. Nếu thực tế thủ tục hành chính tại các địa phương khác thông thoáng hơn thì rõ ràng là do yếu tố con người. Đội ngũ cán bộ, công chức thành phố phải xem lại. 
Không chỉ dừng ở lời nói, TP.HCM đã có những chuyển biến thực tế đáng ghi nhận. 
Hàng loạt khó khăn về thủ tục, pháp luật quy định liên quan đến đầu tư - kinh doanh dự án nhà ở được các doanh nghiệp phản ánh trong hội nghị ngày 10.4. Mọi chuyện không chỉ được nêu lên rồi “cho qua”. Ngày 16.5, UBND TP.HCM yêu cầu các sở-ngành chức năng sớm giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM và doanh nghiệp tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố; đối với những kiến nghị còn vướng mắc thì báo cáo UBND thành phố giải quyết dứt điểm trong tháng 5.2019. Có những vấn đề cụ thể đã được giải quyết như về khó khăn để được công nhận chủ đầu tư dự án doanh nghiệp phải có 100% đất ở hợp pháp, TP.HCM sẽ phân ra các loại, nếu dự án đã có 100% đất ở do doanh nghiệp đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, Sở Xây dựng sẽ giải quyết hồ sơ xem xét công nhận chủ đầu tư. Các dự án chưa phải là 100% đất ở, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thụ lý xem xét, nếu dự án thực hiện bằng ngân sách nhà nước sẽ thực hiện theo quy định đầu tư công. 
Trước đó, Hội nghị Xúc tiến đầu tư  ngày 8.5 được tổ chức bài bản, tư liệu về các dự án và hình thức đầu tư được trình bày ngắn gọn, rõ ràng. Hội nghị dành phần lớn thời gian cho việc hỏi đáp giữa chính quyền với các doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG phát biểu, “Tôi rất ấn tượng bởi ở Hội nghị này không có các bài diễn văn dài dòng của lãnh đạo. Các bài nói đều ngắn gọn, thông tin bổ ích, cần thiết cho doanh nghiệp”. Một số vấn đề đã có những giải quyết cụ thể. Ví dụ như việc giải phóng mặt bằng, tìm đất sạch để triển khai dự án cũng được đề cập thẳng thắn. Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương, UBND thành phố đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ Nghị quyết về quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư từ 420 ngày xuống còn hơn 100 ngày. Thành phố đang triển khai xây dựng một app (ứng dụng) công bố thông tin tất cả các dự án. “Thành phố đảm bảo công khai, minh bạch tất cả phương thức đầu tư tại các dự án. Không để tình trạng nhà đầu tư phải chạy chỗ nọ, liên lạc, xin gặp chỗ kia mới biết thông tin dự án”, ông Tuyến nói.
Còn sớm để nói hiệu quả của những tháo gỡ. Nhưng thái độ “mở” thể hiện qua quan điểm không đổ lỗi cho người nhập cư, giảm bớt phiền hà hành chính, tập trung vào công việc thực tế là những nỗ lực đáng ghi nhận của thành phố.  
 
 
TP.HCM vẫn đang tiếp tục khẳng định là đầu tàu của cả nước, là nơi hội tụ, khởi nghiệp và thành công của các doanh nghiệp
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 157

Các tin khác