Quán nhỏ bên sườn đồi Đà Lạt

Lượt xem: 4212
20/12/2017 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Phan Quang

Sau khi đến đỉnh đèo Prenn, trước khi bước vào nội ô Đà Lạt bạn phải vượt qua một “hàng rào thiên nhiên”, đó là một dãy núi ôm vòng phía nam của thành phố mà trên đỉnh của nó hình thành cung đường Hùng Vương - Trần Hưng Đạo - Trần Phú. Nhiều quán café có view đẹp của Đà Lạt nằm ở hai bên sườn dốc của dãy núi này.

 
 
 
Nếu ở phía nam view nhìn sẽ thấy các rừng cây và thung lũng của núi rừng hình thành đèo Prenn, trải dài về phía Đơn Dương. Và nếu ở phía bắc sẽ có view nhìn xuống thung lũng trung tâm Đà Lạt nơi có hồ Xuân Hương là tâm, nhấp nhô phố thị của thành phố sương mù trên phông nền là đỉnh núi Liang Biang hùng vĩ. Café Zen là một trong những quán có view nhìn này.
Nằm ở một sườn thuộc phía bắc của bức tường thành thiên nhiên ấy, dựa lưng vào một biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo, khi leo hết đỉnh dốc từ đường Phạm Hồng Thái để bước vào quán, bạn sẽ phải xuýt xoa thốt lên khi thấy nội ô Đà Lạt nằm trong tầm mắt của mình, ngay dưới mắt bạn là nhà ga xe lửa cổ kính tuyệt đẹp, bờ hồ Xuân Hương ở bên trái với đỉnh đồi khu Yersin nơi có nhà nghỉ giữa rừng thông của khu nghỉ Công Đoàn, từ đó đường Quang Trung uốn lượn chạy ngang tầm mắt, băng qua nhà ga yên tỉnh chạy về phía đường Nguyễn Du. Tiền cảnh của tầm nhìn là một thung lũng nhỏ thưa thớt cư dân và hậu cảnh là tháp chuông nổi tiếng của trường Yersin cũ, nhiều tòa nhà cổ bao quanh…, tất cả in trên nền của dãy núi có đỉnh Liang Biang mông lung xa xa.
Đó là cảnh quan bạn có thể ngồi ngắm bên một ly espresso đậm đặc hay ly nước cam pha mật ong giữa một quán café sân vườn mang khí vị châu Âu. Có cái gì đó giống như một quán café của vùng Munich dưới chân núi Alpes của nước Đức: nắng thật vàng và óng ả, gió nhẹ thoang thoảng mùi thông, rất nhiều chim hoang dã tíu tít trên cành, những bụi hoa phù dung trồng như cỏ dại phất phơ trong gió… Ngoài sân là thế nhưng khi bước vào phần trong của quán bạn sẽ gặp một nhà kính nhỏ ngập tràn nắng và ấm áp. Một bộ sofa thân tình bên một giá sách chọn lọc tinh tươm, đối diện là một quầy bar với một quầy rượu nhỏ gồm khá nhiều chọn lựa về vang Đà Lạt… Đi sâu hơn vào bên trong là một gallery ấm cúng nơi trưng bày tự nguyện của các họa sĩ bạn bè.
Xin đừng ngạc nhiên về cái khí vị Âu châu ngập tràn nơi đây vì chủ nhân của quán café Zen bên sườn đồi Đà Lạt này là Axel và Dung: một đến từ nước Đức và người kia là dân của núi đồi Đà Lạt. Hai nơi ấy - nếu ai đã đến - đều nhận ra một sư tương phùng đồng điệu lạ kỳ. Có lẽ nhờ sự tương giao ấy mà ở quán này mỗi buổi sáng ta thấy cuộc đời thật bình yên.
 
 
 
 
 
 
 
Các góc nhìn của khu vườn đượm hương vị một châu Âu ở Đà Lạt. Không chỉ ở ngoài, bên trong của quán ngập tràn nắng, hoa, sách và gỗ thông Đà Lạt. Và có cả một gallery dành cho bạn bè
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 95 (tháng 4.2014)

Các tin khác