Cà phê trên cây

Lượt xem: 470820
20/11/2017 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Hà Thành

Lần đầu bước vào nơi đây, tôi (và chắc ai cũng vậy) đã bất ngờ. Bất ngờ vì trong phố lại có một quán cà phê thoáng rộng đến vậy. Bất ngờ nữa vì những gốc cây cổ thụ và những bàn cà phê đặt trên những cây này.

 
Không gian thoáng đãng, cây xanh và mặt nước là điểm nhấn chủ đạo của quán
 
 
Đếm thấy có bốn cây cổ thụ cỡ tuổi vài chục năm, đang sống chung hài hòa cùng kiến trúc mới. Những cây này được giữ lại và vẫn đang chung sống hài hòa với kiến trúc một cách hòa thuận. Ba cây đâm xuyên qua nền, qua sàn, qua mái, còn một cây nằm kế sát lối vào thì được đeo thêm một “chuồng chim” xinh xắn. Đó là những bất ngờ, những ấn tượng đầu tiên khi bước vào đây.
Những cây cổ thụ vẫn vươn lên xanh tốt, và dưới những tán cây là những lớp lang, tầng bậc kiến trúc khác nhau đan xen một cách hài hòa và linh hoạt. Không gian thoáng đãng, rộng rãi đôi khi khiến người ta có cảm giác đang ngồi trong một resort chứ không phải quán cà phê trên phố. Bên cạnh khối kiến trúc trải dài theo 3 phía ôm vào sân giữa, là những mặt nước với nhiều cây xanh. Có thể nói nước và cây xanh ở đây như những loại vật liệu quan trọng cấu thành tổng thể. Và nước được thể hiện rất đa dạng, như mặt nước tĩnh, vòi phun, thác tràn... còn cây xanh hiện diện từ cây cổ thụ đến những chậu hoa nhỏ xíu. Những loại vật liệu khác cũng đa dạng, từ bê tông, tới đá tự nhiên, gỗ, thép... Tất cả kết hợp hài hòa trong một kiến trúc hiện đại với không gian xanh và yên bình.
Không quá chú trọng tới yếu tố trang trí, quán đẹp là ở những không gian mở gắn kết với nhau qua một hệ thống cầu thang, hành lang hợp lý, cùng những khoảng trống. Tới đây rất khó tìm chỗ ngồi bởi... quá nhiều chỗ và chỗ nào cũng hay, chỗ nào cũng có những điểm nhìn đẹp và thú vị. Và chỗ ngồi được ưa thích nhất là dưới tán cây cổ thụ, chứ không phải trong những căn phòng có mái.
Ý tưởng giữ lại các cây cổ thụ là điều đáng nể đối với những người làm kiến trúc này. Trong bối cảnh xây dựng phát triển trong đô thị thường là chặt phá cây xanh, thì những gốc cây cổ thụ nơi đây cùng không gian xanh tạo nên một khoảng lặng bình yên đầy giá trị. Điều đó rất khó so sánh theo cách thức kinh doanh thông thường.
 
Du Miên Garden Cà phê: 7 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM
 
 
 
 
 
 
Những cây cổ thụ xuyên qua sàn, qua mái nhà và vẫn vươn lên xanh tốt. Nước đổ như những bức rèm.
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 114