Chút nắng gió Tây Đô

Lượt xem: 6591
15/12/2017 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Hà Thành

Tôi ghé chốn này vào một buổi chiều sau những lang thang ở xứ Tây Đô. Một buổi chiều có nắng và gió nhẹ. Ở ngay mặt phố nhưng không gian nơi đây thật tĩnh lặng, yên bình và cho nhiều cảm giác thư thái, dễ chịu.

 
 
Điểm nhấn của quán là những khối kiến trúc mang nét cổ châu Âu, sỏi đá và gạch một là chất liệu chủ đạo cho công trình. Các bức tưởng giả khéo léo che đi công trình tiếp giáp. 
 

Một mặt bằng không rộng lắm, nhưng những kiến trúc như khiêm nhường nép về các phía để lấy một khoảng sân ở giữa, với cây xanh cùng thác nước và dòng suối chảy róc rách. Lối vào chia mấy ngả khiến người ta dễ phân vân. Ngồi kề bên suối nước ngoài trời, ngồi ở những thềm có mái che, vào trong nhà hay theo đường dốc để “chui” lên một căn gác - cách nào cũng được và đều có thú vị riêng. Hầu như chỗ nào cũng có những khoảng mở và điểm nhìn về khoảng sân ở trung tâm và đều có nắng gió len lỏi.
Những đường nét kiến trúc chính của quán thoáng nét cổ điển châu Âu, nhưng sự kết hợp khá đa dạng trong phong cách và vật liệu. Các khối kiến trúc nhấp nhô mái dốc, đan xen hài hòa, nhỏ nhắn và xinh xắn. Âm hưởng chủ đạo là sự thô mộc của sỏi đá và gạch trần, nhưng lại có nét tinh tế duyên dáng ở những ô cửa trắng, hàng lan can hay những bộ bàn ghế bằng sắt uốn ở ngoài trời. Kiến trúc kết hợp với cây xanh và mặt nước một cách hợp lý, vừa đủ. Mỗi không gian nơi thềm có mái che hay trong nhà có những phong cách nội thất khác nhau nhưng đều có điểm chung là sự giản dị, không cầu kỳ hoa mỹ.

Một điều khá thú vị là nhà thiết kế đã khéo léo che khuất những công trình tiếp giáp bằng cao độ của các khối kiến trúc bằng những bức tường giả trang trí hài hòa với tổng thể, để tạo nên một không gian rất riêng của quán. Chính vì vậy, mọi góc ngồi, mọi điểm nhìn dường như không bị phân tán, kiến trúc được phô bày nhiều hơn xen kẽ với những mảng xanh vừa đủ.
Trời ngả về chiều, nắng xuyên qua những tán cây đọng lại trên tường, xiên qua những ô cửa thành những mảng sáng trong nhà. Gió vẫn thổi nhẹ, không gian yên ả. Tôi ngồi tư lự bên ly cà phê đã cạn, muốn hưởng thêm chút nắng gió Tây Đô.

 

Highland Garden Cà phê: 98 Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

 
 
 
 
 
 
 
Trung tâm của quán là một khoảng sân đầy nắng gió, với cây xanh, thác nước    và dòng suối. Một chút thú vị cho khách khi bắt gặp một chiếc xe đạp chở hoa dựa “hờ hững” vào tay vịn cầu thang
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 118

Các tin khác