Cà phê Biển Báo

Lượt xem: 470535
15/11/2017 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Nằm ở bờ đông sông Hàn, thuộc quận Sơn Trà (Đà Nẵng), quán cà phê này không có vị trí thuận lợi. Bởi lâu nay, dân Đà Nẵng vẫn coi bờ đông là “ngoại thành”. Ấy vậy mà cà phê Biển Báo vẫn hút khách bởi cái lạ và sự thú vị riêng của nó. 

 

 

Lẫn trong đồ vật liên quan đến xe cộ như biển số, khung xe, vỏ ruột... có thể thấy một điêu khắc linga - yoni...

 

 .... một cây đàn ghi ta, chiếc máy hát cổ và những chiếc hộp in hình biển báo giao thông

 

Tuy quán không nằm nơi hẻo lánh và có địa chỉ trong tay, nhưng tôi vẫn mất hơn 30 phút để tìm tới. Ở cái khu quy hoạch còn trống huyếch này, tưởng là dễ thấy, mà đi tới, đi lui mãi không tìm ra. Lý do bởi quán rất khiêm nhường như không hiện diện. Tới rồi, nhìn kỹ lắm mới thấy một chiếc cổng đơn sơ đi vô sân và một tấm biển nhỏ xíu treo lơ lửng...
Cũng là một dạng cà phê “chuyên đề” song “chuyên đề” này có lẽ chưa từng đụng hàng như những quán cà phê đồ cổ, cà phê âm thanh, cà phê tranh ảnh... “Chuyên đề” ở đây là... giao thông, và quán có tên Biển Báo vì lẽ đó. 
Không có diện tích lớn, không kiến trúc ấn tượng, không cầu kỳ decor, không vườn cây xanh mát; quán là sự kết hợp của một ngôi nhà vừa ở vừa kinh doanh. Nơi dành cho cà phê là tầng trệt và hai khoảng sân nhỏ ở hai bên hông nhà. Có thể thấy từ trong nhà ra đến sân là những hình ảnh liên quan đến giao thông như biển báo, khung xe, biển số xe, ghi đông, vỏ ruột, các loại đèn, còi, đồng hồ tốc độ... vừa là đồ trưng bày, vừa làm bàn ghế cho khách. Và ở quanh đâu đó, luôn có những câu nhắc nhở an toàn giao thông một cách nhẹ nhàng và thú vị.
Vật liệu của Biển Báo đơn sơ mộc mạc với bê tông trần, gạch mộc và những đồ kim khí cũ của các phương tiện giao thông. Đồ trang trí bày biện một cách rất tự nhiên mộc mạc đúng như kiến trúc ngôi nhà. Lẫn trong những đồ xe cộ ấy, có thể thấy một chiếc đàn ghi ta, điêu khắc linga – yoni, chiếc máy hát cổ và những tấm ảnh. Có vẻ như chủ nhân là một nghệ sỹ...
Loanh quanh bắt chuyện, tôi được biết chủ nhân là một nhiếp ảnh gia khá nổi tiếng ở Đà Nẵng. Quán này được dựng lên cũng là nơi tụ họp bạn bè. Và ở Biển Báo, chủ nhân có một chốn riêng ở dưới tầng hầm (nhưng sẵn lòng cho khách tham quan). Nơi ấy là không gian riêng, không dành cho quán xá, có lẽ để chủ nhân suy tư khi có một mình, cũng là chỗ hàn huyên bạn bè kín đáo và sâu lắng. Ở đó, nếu vào tham quan, người ta sẽ nhận thấy hơi thở của biển với cát, chiếc thuyền thúng và những tấm lưới đánh cá. Cũng ở đó, người ta cũng dễ nhận thấy gương mặt dễ mến của chủ nhân qua những ký họa của bạn bè vẽ tặng, và thấy cả một tâm hồn đầy lãng mạn.

Biển Báo: Lô 21-22, đường Trần Nhân Tông, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

 

Phía sân lớn ở lối vào là “vườn giao thông” với đèn, biển báo

 

 

Những góc ngồi giản dị bên cạnh mảng xanh

 

Những chiếc ghế ngồi có chổ để chân bằng pê đan xe

 

 

 

Không gian mộc với chất liệu trang trí cũng rất mộc...

 

... trong đó có cả hơi thở của biển với cát, thúng, lưới và những tấm ảnh của chủ nhân qua ký họa của bạn bè

Bài và ảnh Hà Thành 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 110

Các tin khác