Quán mini, miễn đủ là vui

Lượt xem: 6318
17/11/2017 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Bửu Long ảnh An Nguyên

Gọi là mini, mà vẫn phải đủ, như cái xe đạp mini về cơ bản vẫn phải là xe đạp ngon lành đi được, đủ chức năng, chỉ khác về hình thức. Nếu thiết kế quán trong nhà phố theo được lối tối giản (minimalism) chính là lược bớt cầu kỳ lãng phí, tinh gọn, cô đúc lại những gì cần thiết, đa số khi ấy phải theo thiểu số.

 
 
 
Thiểu số không đơn thuần là số ít, mà là số chọn lọc, số cơ bản, số tinh tuyển, nhất là trong điều kiện phố thị chật hẹp, nhiều mà loãng thì chắc chắn không bằng ít mà tinh. Mini, vì thế ẩn chứa và bộc lộ nhiều, rất nhiều suy tư trăn trở, để thu vén lại, gói ghém lại mà vẫn tràn đầy.
Quán mini trước hết cũng là quán theo nghĩa đa phần người Việt hiểu và chấp nhận, có bàn có ghế có lá có hoa. Nếu còn có cả chỗ riêng tư tình tự hay góc làm việc thoải mái thì thật vui, nhưng chắc chắn không thể chỉ có mấy cái ghế kê lề đường hay núp bóng dù di động mà gọi là có thiết kế được. Những góc dựa tường men lề ấy, xin dành cho một khái niệm không gian khác trong lòng phố thị. Còn ở đây, xin được gọi những quán xá nhỏ nhoi mà cố gắng xếp đặt khéo léo gọn ghẽ và có gu riêng là quán mini, xinh xinh, dễ thương.
Nhỏ vậy nhưng quán vẫn ham cây xanh thiên nhiên, nên kéo theo một số mảng xanh vào quán cũng rất... mini về kỹ thuật, như cây nhỏ nhắn trong chậu, lá xanh tươi treo lên giàn, hoặc xếp đặt bám theo mảng tường... vài mét vuông vẫn xử lý được. Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, nhờ thủy canh, nhờ chọn giống cây phù hợp, các “nhà vườn đô thị” hôm nay không thiếu món gì khi tạo lập một mảnh xanh xanh nơi góc nhà nho nhỏ. 
Miễn là đủ tâm thế xếp bày.
Đủ thời gian chăm sóc, hưởng thụ.
Và đủ ghim nhẹ nhàng một chút tình yêu với thiên nhiên quanh ta, dù là chút thiên nhiên ít ỏi được lọc lại, tinh tuyền.
 
Quán Kamokura: đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP.HCM
Quán cafe Coffmee Station: đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM
 
 
 
 
 
Có bàn, có ghế, có hoa lá, có góc ngắm người qua kẻ lại ngoài kia, có góc ngồi tự tình với nhau... thì quán dù nhỏ cũng đủ sức thu hút khách đến
 
 
 
 
  
 
Với diện tích khiêm tốn nhưng quán vẫn decor những góc riêng nho nhỏ, thêm chút mãng xanh cho thêm phần gần gũi với thiên nhiên
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 113

Các tin khác