Nói phát triển du lịch không ảnh hưởng đến môi trường là ngụy biện

28/9/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Theo phunuonline.com.vn

(Theo phunuonline ngày 27/09/2019) Trước đây, khi có dự án đầu tư vào Tam Đảo II, chính GS-TS Đặng Huy Huỳnh cùng nhiều nhà khoa học khác đã lên tiếng về việc phải giữ gìn, bảo tồn thiên nhiên tại nơi này.

 
Vi hơn 60 năm hot động nghiên cu sinh hc và có nhiu công lao trong vic bo tn đa dng sinh hc ca Vit Nam, khi nói v rng quc gia Tam Đảo, giáo sư - tiến sĩ khoa hc (GS-TS) Đặng Huy Hunh - Phó ch tch Hi Bo v thiên nhiên và môi trường Vit Nam (VACNE) - đánh giá, đây là khu vc có tính đa dng sinh hc cao vi nhng loài động vt như gu, kh, cy, cáo và nhiu loài chim khác nhau
 
Giáo sư - tiến sĩ khoa hc Đặng Huy Hunh
 
Trước đây, khi có d án đầu tư vào Tam Đảo II, chính GS-TS Đặng Huy Hunh cùng nhiu nhà khoa hc khác đã lên tiếng v vic phi gi gìn, bo tn thiên nhiên ti nơi này.
Lý do là, h sinh thái thiên nhiên ca Tam Đảo gn lin vi cuc sng ca người dân, vic bo v h sinh thái thiên nhiên trên chính là bo v cuc sng và h sinh thái nhân văn dưới. Đó cũng là nơi sinh sng ca cư dân ba tnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Khi làm đường sá, làm khu du lch, vui chơi, khách sn, resort thì chc chn lượng khách vào s đông. Mun xây dng cơ s h tng phc v du lch, dt khoát anh phi n mìn, phi phá rng làm đường. Vic phá như vy s làm nh hưởng đến động vt, nh hưởng rt ln - ông Hunh e ngi.
Khi nói v vic cho ti nay, báo chí vn chưa tiếp cn được bn báo cáo đánh giá tác động môi trường, GS-TS Đặng Huy Hunh cho rng, đó là biu hin ca s không minh bch. Bi l, Lut Lâm nghip, Lut Phát trin - Bo v rng, Lut Đa dng sinh hc đã ghi rõ nhng khu bo tn, rng quc gia là khu bo v h sinh thái chun, bo v s đa dng sinh hc, môi trường, cũng là bo v cuc sng ca cng đồng, nên vic thc hin mi d án đều phi có quy trình rt kht khe và người dân có quyn kim tra, giám sát.
Vic h không cung cp đầy đủ có nghĩa là không minh bch. Đảng và Chính ph luôn có định hướng phi minh bch. Các v lãnh đạo đi đâu cũng nói là phi minh bch, thế nên nếu anh làm d án đó mà không cho dân biết nhng cái đó thì cn đặt du hi. Nếu anh làm rt trong sáng, đàng hoàng thì không s bt c điu gì cả” - GS-TS Đặng Huy Hunh bc xúc.
Nhà khoa hc này cũng e ngi, nếu thc hin d án trong rng quc gia Tam Đảo, s có s nh hưởng ln ti các loài động vt, h sinh thái đó. Bi khi n mìn, xây dng, s phá mt môi trường sng ca động vt, chúng s chết đi vì không có thc ăn, không có nơi sng. S chết chóc đó có th còn kéo theo nn dch, t chính động vt hoang dã đến vt nuôi ri qua c con người.
H ly đó phi được nhc đến bi nó nm trong mt h sinh thái tng hp. Vì vy, theo ông Hunh, Nhà nước cn thn trng khi để phát trin t khu du lch, không nên ch nghĩ đến kinh tế mà cn phi nghĩ đến tương lai, đến thế h mai sau.
Trong cuc trao đổi vi phóng viên Báo Ph N TP.HCM, đại din Tp đoàn Sun Group cho rng, h s làm theo mô hình ngh dưỡng sinh thái gn lin vi thiên nhiên, s ít gây nh hưởng đến môi trường.
Trước ý kiến này, GS-TS Đặng Huy Hunh cho rng: “Đó ch là ngy bin.
Ông Hunh phân tích: Khi đi thc địa trong rng, chúng tôi cũng phi dng mt cái lán cho 2-3 người . Khi đó, cũng phi cht vài cái cây nh, làm cái trm dưới tán rng thì nó s không nh hưởng. Nhưng đây là làm resort, làm khu ngh dưỡng, phi có khu vui chơi, h nước này n thì s phi phá rng, phá cây. Không th nào mc xi măng ct thép vào cây để làm lên cái nhà hay xây dng cơ s h tng được.
GS-TS Đặng Huy Hunh cũng đặt du hi: nếu làm mt d án nh hưởng nhiu như vy thì lut có cho phép hay không. Tôi nghĩ lut không cho phép chuyn đó, anh làm được d án như thế thì anh có lách lut, có phm lut hay không? Đề ngh cơ quan có trách nhim v qun lý, giám sát pháp lut có ý kiến. Nếu không, người ta thy ch này làm được thì ch khác cũng s làm. Làm như thế thì cái lut ca mình không nghiêm minh, nh hưởng đến rt nhiu thứ”.
GS-TS Đặng Huy Hunh ưu tư: Vi d án Tam Đảo II, trước đây, các nhà khoa hc cũng đã có ý kiến ri. Nó là lá phi không ch ca người dân lân cn mà còn là ca th đô; h sinh thái ca Tam Đảo còn liên quan đến khu vc đồng bng sông Hng. Giá tr ca s đa dng sinh hc đó vô cùng ln vi con người, hơn c vic thu li 5-7 t USD, nht là trong giai đon biến đổi khí hu đang din biến phc tp như hin nay .
Nhóm phóng viên

Các tin khác