Nhà thờ đá Nha Trang

Lượt xem: 4122
17/3/2021 0:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN - THU VÂN

Khách du lịch đến Nha Trang, không mấy ai đặc biệt là những người có đạo có thể bỏ qua việc dành chút thời gian để đến chiêm ngưỡng, thăm thú nhà thờ Chánh tòa Kito Vua hay nhà thờ Núi, còn được gọi là nhà thờ Đá Nha Trang hoặc nhà thờ Ngã Sáu - vì nằm ở ngã sáu đường Trần Phú.

 
Bên trong điện chính không gian luôn lung linh nhờ những mảng kính và ánh đèn đầy màu sắc

Được biết, nhà thờ được giáo sĩ Lousi dành tâm huyết cả đời của mình để xây dựng và hoàn thiện. Nằm trên một ngọn đồi có tên là núi Bông cao khoảng 12 mét, được khởi công từ năm 1928 và hoàn thiện vào năm 1933.
Mang đậm kiến trúc cổ Tây phương với những khối vững chắc, có cấu trúc độc đáo, cổ kính. Nhà thờ có 3 phần mang đậm lối kiến trúc Gothic. Phần dưới cùng là những vòm cung phía trước và cả ở hai bên, phần giữa là ô cửa cao, bằng kính màu và được tô điểm những hoa hồng và phần trên cùng là tháp chuông.
Khu thánh đường rộng, thoáng với vòm mái cao đầy ánh sáng mỗi buổi sáng sớm. Bên trong điện chính không gian luôn lung linh nhờ những mảng kính và ánh đèn đầy màu sắc.
Đến với nhà thờ du khách, giáo dân luôn cảm nhận được một không gian ấm cúng và thanh bình. Sự trang nghiêm của nơi đây khiến mọi người cảm thấy bình yên, thư thái.
 
 

 

 

Nhà thờ có 3 phần mang đậm lối kiến trúc Gothic. Phần dưới cùng là những vòm cung phía trước và cả ở hai bên, phần giữa là ô cửa cao, bằng kính màu và được tô điểm những hoa hồng và phần trên cùng là tháp chuông
 

   

Những tấm kính màu luôn phản chiếu ánh sáng rực rỡ
 
 
Những hoa văn trang trí tinh tế, trang trọng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 152

 

Các tin khác