Thăm nhà Chopin

Lượt xem: 147309
30/10/2020 15:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: NGUYỄN TRỌNG TÍN

Nằm về phía đông, cách trung tâm thủ đô Warszawa 48km, khu làng nhỏ Zelazowa Wola ngày nay được hàng triệu người yêu âm nhạc trên khắp thế giới biết đến, vì nơi đây có một khu điền trang mà trong đó có ngôi nhà, vào ngày 1 tháng 3 năm 1810 nhà soạn nhạc thiên tài chopin đã được sinh ra.

 
Trong ngôi nhà này, Chopin đã sống 21 năm đầu đời
 
Tôi đến Warszawa 3 hôm mới gặp được TS Hoàng Trần Đồng. Anh Đồng sống và làm việc tại Ba Lan đã hơn 20 năm. Tôi và anh chưa biết nhau, nhưng trước khi sang Ba Lan, chúng tôi có liên lạc nhau qua thư điện tử. Là do anh Đồng là em ruột của nhà thơ Hoàng Trần Cương, một người quen của tôi. Gặp nhau anh Đồng hỏi ngay là mấy hôm nay chúng tôi đã thăm thú được những đâu, có viếng nhà nhạc sĩ Chopin chưa? Khi nghe chúng tôi bảo chưa, anh Đồng nói rằng, đã đến Ba Lan mà chưa viếng được nhà Chopin là kể như… chưa tới Ba Lan.
Thế là kế hoạch đi ra chợ sân vận động, nơi có đến vài ngàn bà con người Việt đang làm ăn mua bán, được anh Đồng gác lại cho ngày hôm sau. Tôi là người "ngoại đạo", lại gặp một ông tiến sĩ khoa học yêu nhạc đến cỡ này, nên đành chiều theo để không bỏ lỡ dịp may.
Lái xe cho chúng tôi là Thăng, người cháu của anh Đồng. Thăng chưa đến nhà Chopin lần nào, nhưng anh Đồng cũng không phải chỉ đường. Vừa ra đến ngoại ô, chốc lại thấy bên đường có những bảng lớn có mũi tên xanh, bên dưới mũi tên là dòng chữ: Zelazowa Wola, kèm theo con số km. Khu nhà Chopin nằm sâu trong một trang viên mênh mông như một cánh rừng.
Hôm nay là ngày làm việc nên chỉ thấy những đoàn khách nước ngoài đến viếng. Thực ra khu điền trang này thuộc sở hữu của mẹ nhà soạn nhạc. Cha ông là người Pháp. Thế kỷ 18, 19 nước Pháp và thủ đô Paris được xem là trung tâm văn hoá, là kinh đô ánh sáng của cả châu Âu, nên
không chỉ giới quý tộc Ba Lan mà quý tộc của nhiều nước châu Âu khác thường tìm cách đón rước những trí thức Pháp đến làm gia sư để rèn dạy cho con cái của mình. Người cha của Chopin rời nước Pháp đến Ba Lan là trong trường hợp ấy. Và chính tại khu điền trang này, mối tình giữa chàng gia sư Pháp và cô con gái của nhà quý tộc Ba Lan đã ươm mầm và nảy nở. Từ đó đã sinh ra cho nhân loại một thiên tài âm nhạc.
Với sự truyền thụ của cha, cộng với dòng âm nhạc dân gian trữ tình thấm đẫm chất thơ của Ba Lan đã sớm đánh thức  năng khiếu âm nhạc bẩm sinh của chú bé Chopin từ khi mới 4, 5 tuổi. Năm 1831, khi Chopin 21 tuổi, ông sang sống ở Paris, nơi ông đã thể hiện mình là một tay đàn piano tài ba và một nhà soạn nhạc lừng danh.
Ngôi nhà trong khu điền trang ở Zelazowa Wola hiện còn lưu giữ rất nhiều hiện vật liên quan đến 21 năm đầu đời của Chopin, từ chiếc nôi đặt ông nằm lúc mới sinh, chiếc bình đựng sữa ngày bé ông vẫn uống, chiếc đàn dương cầm cổ lỗ mà lần đầu đời những ngón tay thiên tài của ông đã chạm vào, cho tới những bản thảo đầu tiên. Và toàn bộ ngôi nhà gần như được giữ nguyên như những ngày mà ông đã sống.
Ở đầu hồi nhà phía đông được đặt nhiều dãy băng ghế ngoài trời trước một sân khấu nhỏ nơi ban công. Từ hàng chục năm nay, nơi đây cứ đến đúng 12 giờ trưa sẽ có một ban nhạc trong thị trấn tấu lên những nhạc khúc Chopin, dù đó là một ngày mùa đông trắng tuyết hay vào hôm không một du khách đến tham quan. Vì thế, bên trong thị trấn còn có một khách sạn, cũng mang tên Chopin, dành cho những du khách đến lỡ buổi hoà nhạc, phải trọ lại để chờ đến hôm sau.
Hôm sắp rời Ba Lan, anh Đồng còn có ý định đưa chúng tôi đến viếng ngôi nhà thờ trong trung tâm Warszawa, nơi đặt trái tim của Chopin theo ước nguyện của ông trước khi ông mất và cũng là nguyện vọng của nhân dân Ba Lan. Nhưng vì chúng tôi đã lỡ có cuộc hẹn. Anh Đồng tỏ vẻ tiếc nuối cho chúng tôi.
Và, với tôi bây giờ, điều đó đã trở thành niềm ân hận.
 
Đài tưởng niệm Chopin đặt trong vườn
Tượng đài Chopin đặt trên ngọn đồi trong công viên Lazenlai, một công viên lớn và đẹp nhất ở Warszaw. Ngày xưa, đây là nơi đặt nhà tắm của vua và giới quý tộc nên nó còn có tên là công viên các nhà tắm
 
Gian phòng này là nơi Chopin đã được sinh ra
 

 

Chiếc đàn dương cầm đầu tiên đã đưa Chopin đến với thế giới âm nhạc. Trang bản thảo tác phẩm của Chopin
 

  

Chiếc bình đựng sữa mà ngày bé Chopin vẫn dùng, thường được đặt vào lò sưởi để hâm nóng. Lò sưởi trong phòng ngủ của Chopin
 
Hàng triệu người hâm mộ đã ngồi trên những băng ghế này để thưởng thức nhạc Chopin
 
Một bức tường lưu chữ ký của những người quản lý du khách
 

 

Con đập tràn trên dòng sông nhân tạo trong trang viên nhà Chopin. Lối vào nhà Chopin
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 7

Các tin khác