Vernazza nơi vẻ đẹp hồi sinh

29/12/2017 - Thế giới kiến trúc

Trong số 46 địa danh khắp thế giới nên đến của giới du lịch năm 2013, tờ New York Times xếp Vernazza thứ 18. National Geographic Traveller chọn Vernazza là một trong mười cung đường đi bộ đẹp nhất và là một trong 99 điểm đến ven biển hấp dẫn nhất thế giới.

 

Thực tế, Vernazza chỉ là một ngôi làng ven biển miền Tây – Nam nước Ý, nhỏ đến độ chẳng có bất kỳ loại phương tiện giao thông nào có thể sử dụng được trong làng, nhưng điều người ta say đắm ở Vernazza chính là vẻ đẹp kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên độc đáo của ngôi làng miền Địa Trung Hải này.

Cinque Terre là khu vực gồm năm ngôi làng ven đường bờ biển Riviera ở Địa Trung Hải gồm Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola, và Riomaggiore. Đây là địa danh du lịch nổi tiếng của Ý, với nếp sống truyền thống bằng nghề đánh cá, làm rượu nho cùng những cảnh quan ngoạn mục của các kiến trúc nhà ở xây cheo leo trên vách núi hướng ra biển, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới từ năm 1997. 

 

Toàn cảnh ngôi làng Vernazza nhìn từ trên cao

 

Trong số năm ngôi làng ở Cinque Terre, Vernazza là điểm đến yêu thích nhất của du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, lối sống người dân bản địa mang đậm phong cách như thời trung cổ, chẳng hề thay đổi dù đã qua hàng thế kỷ tồn tại. Dân số Vernazza chỉ khoảng 500 người, nhưng hàng năm tiếp đón trung bình 1 triệu lượt khách du lịch từ khắp thế giới, chiếm đại đa số là du khách đến từ Mỹ. 

Vernazza cũng là ngôi làng thường được du khách chọn nghỉ đêm, bởi ngoài chuyện trải nghiệm phong vị ẩm thực, thưởng thức dòng vang trắng đặc sản của địa phương mang thương hiệu Cinque Terre DOC, lang thang phố xá, gặp gỡ những cư dân bản địa thân thiện cởi mở, còn có một lý do khác là lúc đêm xuống, khi ánh hoàng hôn còn vương trên đường chân trời, cũng là lúc thích hợp theo con đường mòn sau làng dẫn lên núi cao để ngắm toàn cảnh Vernazza bừng sáng khi đêm về. Du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ ánh sáng hắt lên những sắc màu cổ kính của kiến trúc đêm ở Vernazza, là bởi toàn bộ hệ thống ánh sáng của ngôi làng do chính Renzo Piano thiết kế. Trong giới kiến trúc thế giới, kiến trúc sư Renzo Piano, người Ý, là một trong mười nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới trong lĩnh vực kiến trúc và nghệ thuật. 

Ngày 25.10.2011 Vernazza trải qua một biến cố lớn chưa từng gặp, cơn mưa bất ngờ với lượng nước lớn gây một cơn lũ bùn và sạt lở đất kinh hoàng quét từ sườn núi, qua thung lũng Chiappa, và tràn vào ngôi làng Vernazza trước khi đổ ra biển. Cả làng ngập trong lớp bùn dày từ 3 – 5m, đường sá, nhà cửa, công trình công cộng…tất cả đều bị cơn lũ tàn phá nặng nề với ước tính thiệt hại hơn 100 triệu euro. 

Điều thú vị trong việc khôi phục lại vẻ đẹp của Vernazza sau cơn lũ khởi phát từ khách du lịch. Vẻ đẹp nguyên sơ của ngôi làng khiến ai đã từng đến đều ít nhiều ấn tượng, do vậy khi nghe thông tin Vernazza bị lũ tàn phá, nhiều người muốn giúp đỡ bằng nhiều cách để khôi phục lại vẻ đẹp của Vernazza. Trong đó có Michele Sherman đến từ San Francisco. Michele kể lần đầu đến Vernazza vào tháng 8.2005 và ở đó liền sáu tuần lễ, sau đó quyết định chọn Vernazza là quê hương thứ hai. Cơn lũ đi qua trong lúc Michele đang ở thành phố Luca, cách Vernazza khoảng 3,5 giờ đi tàu, khi trở lại ngôi làng sau cơn lũ, vẻ đẹp ngày xưa của Vernazza nay trở nên điêu tàn, và Michele không thể đứng ngoài cuộc, cô cùng những du khách yêu Vernazza thành lập một quỹ có tên gọi “Cứu lấy Vernazza” để dùng số tiền quyên góp giúp dân làng khôi phục lại hậu quả sau cơn lũ. Nhiều chương trình mang tính tình nguyện khác mở ra, chẳng hạn việc sửa sang, tôn tạo nhà ở, trồng cây xanh, xếp kè đá… nhờ vậy vẻ đẹp Vernazza được phục hồi nhanh chóng. 

Con đường dẫn lối từ làng lên phía thung lũng Chiappa bị sạt lở trước kia, giờ đã trở nên khang trang, đẹp và chắc chắn hơn qua bàn tay của kiến trúc sư địa phương Giuliano Basso, người khởi xướng và tham gia dự án xây kè đá chống sạt lở khu vực thung lũng Chiappa, cũng chính là nơi ngôi nhà trước kia của anh bị lũ tàn phá. Giuliano thu gom nguồn đá tại chỗ, xếp chúng thành những bức tường dày, kiên cố dọc theo sườn núi để giữ đất, tạo cho Vernazza hôm nay một nét đẹp riêng. Ngôi nhà cũ bị lũ phá huỷ được anh xây lại, bám mình theo sườn núi nhìn ra hướng biển. 

Vernazza nay đã hồi phục hoàn toàn, thảm hoạ ngày trước giờ chỉ còn lại dấu mức nước mờ nhạt bám trên vách các toà nhà. Vẻ đẹp nguyên sơ của Vernazza được bảo tồn nguyên vẹn, bởi thế mà miền di sản vùng Cinque Terre này vẫn ngày ngày là điểm đến hấp dẫn của du khách từ khắp thế giới.

 

 


 

 

Ngôi nhà của kiến trúc sư Giuliano vừa được phục chế sau cơn lũ năm 2011

 

 

 

 

Từng góc nhỏ kiến trúc của ngôi làng đều là sự dày công chăm chút trong sắp xếp gạch đá, tạo nên dấu ấn riêng và cũng là nét đẹp của làng Vernazza

Bài & ảnh Nguyễn Đình

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 95

Các tin khác