Vườn tượng

Lượt xem: 262668
16/12/2020 9:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Bài Phương Nghi ảnh Thu Hoài

Đằng sau những nét kỳ bí, từ bi hay thậm chí dữ dằn của những pho tượng là sự gần gũi, quen thuộc như những hình ảnh từng ẩn hiện trong giấc mơ mỗi người ở một thời điểm xa xôi nào đó trong quá khứ.

 
 

 

 
Theo thông tin cung cấp cho du khách thì vào năm 1958, một người  tên là Bounlua Suliat đã chọn một địa điểm ven dòng Mekong để tạo ra một không gian mang đầy màu sắc Phật giáo tên gọi Wat Xiengkuane, thường gọi là “Vườn tượng Phật”. Vườn tượng này cách Viên Chăn 28km. Ở Thái Lan, tỉnh Noong Khai, vị này cũng thực hiện một công trình tương tự thứ hai là Wat khaek hay Bãi Phật Sala Keoku. Khu vườn tượng Phật Wat Xiengkuane nổi tiếng bởi vô số tượng Phật với nhiều khuôn mặt và tư thế khác nhau được thể hiện hoàn toàn bằng chất liệu xi măng.
Ông Bounlua tinh thông về triết học Hindu, Phật giáo, thần thoại học, biểu tượng học…  ông muốn chuyển tải những hình ảnh mà mình thấy trong những giấc chiêm bao, và trong những cảm nhận về thần linh mà ông ngộ ra được trong đời sống hàng ngày. Ông Bounlua giải thích, công trình nghệ thuật của ông là những hình ảnh kỳ lạ, do ông và các đồng sự xây dựng nên bằng những cảm nhận của họ về Phật, về thần thánh và những điều họ ngộ ra từ thực tiễn cuộc sống - một hướng dẫn viên du lịch cho biết như vậy.  
 

 

 

Rong rêu của thời gian phủ lên những bức tượng khiến chúng trở nên kỳ bí, huyền hoặc hơn
 

 

 

Những khuôn mặt với rất nhiều cảm xúc khác nhau, những bức tượng lồng trong tượng, những cử chỉ biều tượng nói lên những thân phận, ước vọng con người
 
 
 
 
   
 
 
Sự đối nghịch giữa những khuôn mặt tượng mang đến những cung bậc khác nhau trong cảm xúc khách tham quan
 
Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 105

Các tin khác