Đi một ngày đàng...

Lượt xem: 2280
28/9/2020 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Bài KTS Trần Lê Quốc Bình ảnh Thu Thủy

Trong một mẩu quảng cáo mới xuất hiện gần đây trên báo chí Việt Nam, nhà quảng cáo có nêu rõ những thành tựu đã được công nhận của các KTS Nhật đặt dấu ấn ở nhiều đô thị lớn trên thế giới. “Xuất khẩu KTS” - mẩu quảng cáo này hy vọng, trong việc phát triển đô thị sắp tới tại Việt Nam, ở TP.HCM, các KTS Nhật cũng có cơ hội đóng góp nhất định. Một nhóm KTS ở TP.HCM đã đi thăm nhật - đất nước “xuất khẩu KTS” để tham quan những công trình kiến trúc danh tiếng. KT&ĐS giới thiệu bài viết của KTS Trần Lê Quốc Bình, thành viên trong đoàn.

 
Một tổng thể thanh bình và tinh khiết
 
Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, những bản vẽ, công trình của các “đại sư” như Tadao Ando, Kenzo-tange, Taniguchi, Endo... luôn là nỗi ám ảnh đối với họ nhà “kiến”... Đã không ít lần chúng tôi lấy “hình khối kiến trúc của các công trình trên” nắn lại, thu nhỏ, lắp ghép, “cưỡng bức” đưa vào đồ án sinh viên của mình. Sau đó lại mơ mộng được đặt chân đến những nơi đó. Và tôi, mang nguyên tâm trạng ấy khi đặt chân tới nước Nhật, chúng tôi đã “cưỡi ngựa xem hoa” qua gần 10 công trình nổi tiếng với tâm trạng đầy hứng khởi và ngạc nhiên vì sự tinh tế...
 
Bảo tàng Horyuji
Là một bảo tàng trong cụm bảo tàng quốc gia Nhật, nơi trưng bày bộ sưu tập của cải của Horyuji, hoàn tất năm 1999. Bảo tàng hiện lên thật thanh bình giữa một Tokyo ồn ào và chật chội, một cảm giác thật thanh thản khi bước chân trên hành lang phẳng dẫn vào bảo tàng giữa hai hồ nước nhân tạo rộng lớn.
Cả toà nhà là một khối hình học đơn giản được bao bọc bởi đá kính và các lam nhôm thật thanh nhã và tinh khiết. Bảo tàng được chia làm hai khu:
- Khu trưng bày bảo quản những bộ sưu tập Horyuji
- Khu trưng bày công cộng, các dịch vụ bao quanh bên ngoài
Khu thứ nhất được bao bọc bằng những bức tường đá, hầu như không có một chút ánh sáng nào lọt vào, những không gian trưng bày nối tiếp rất tối, chỉ có những khối thuỷ tinh trong suốt với ánh sáng lành lạnh nổi bật giữa không gian, nơi đặt những vật phẩm bằng đồng và bạc hàng trăm tuổi nhưng rất tinh xảo.
Ngược hẳn với khu thứ nhất, khu trưng bày công cộng tràn ngập ánh sáng với cảnh nhìn rất đẹp. Nơi đây bạn có thể gặp những sản phẩm trưng bày dọc các hành lang rộng lớn. Các mảng vật liệu đặc, rỗng với những bố cục tỷ lệ tuyệt vời làm mỗi bước chân, mỗi tầm mắt lại gặp những góc kiến trúc hấp dẫn.
Công trình còn gây kinh ngạc cho mọi người bằng sự cặn kẽ và chính xác một cách kỳ lạ (có lẽ do tác giả xuất thân từ một kỹ sư cơ khí?). Những trụ inox nối với mặt sân đá, những đường ron trên vách kính nối liền với đường ron đá dưới nền, những tay nắm nối vào tường hầu như hoàn hảo không tỳ vết.
 
Một kiến trúc sư tương lai trước công trình
 

 

Những hành lang rộng lớn, có thể dùng để tổ chức triển lãm, trưng bày. Hãy chú ý các ron gạch và lam nhôm với sự chính xác tuyệt đối
 
Hành lang rộng nối không gian trong nhà và hồ nước
 
Những mảng vật liệu đan xen với nhau trong bố cục, tỷ lệ tuyệt vời
 
Sau khi qua các nơi trưng bày, bạn sẽ gặp những không gian - nơi có thể tra cứu tất cả về bảo tàng cũng như hiện vật
 
Bảo tàng Chikatsu - Asuka
Chúng tôi đến đây vào một buổi sáng trời rất trong và tràn ngập nắng. Cả bảo tàng là một khối chữ nhật hiện ra đồ sộ như một tượng đài khổng lồ đặt trên một quả đồi được đắp bằng các bậc thang đá, rộng lớn và thăm thẳm. Không gian xung quanh khá u tịch với nhiều cây cỏ và đầm lầy. Phía nam khu Osaka này có rất nhiều di chỉ khảo cổ quý giá (gò mộ cổ xưa, lăng hoàng đế...).
Chính phủ Nhật quyết định xây dựng một bảo tàng nơi đây để trưng bày những di chỉ Kofun (các hình thức cai táng cổ). Hình khối công trình mạnh mẽ nhưng hoà hợp với khung cảnh xung quanh do những mái bêtông giật cấp, những khối và mảng tường bêtông chạy dài vừa đóng khung vừa dẫn đến phong cảnh phía trước. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi đặt chân ở những hành lang nhỏ hẹp với vách dựng đứng hai bên, nơi mỗi bước chân đi lại tạo nên một thanh âm thú vị.
Cả không gian trưng bày như đưa người thưởng ngoạn vào một lăng mộ cổ xưa, trang nghiêm, u tối. 
Khu trưng bày được hạ cốt nền dẫn dắt người xem bằng những đường dốc xuống dần, xuống dần nơi trưng bày rất nhiều hiện vật, và các hình thức cải táng cổ xưa Nhật Bản một cách rất sinh động. 
Khi đặt chân đến phần thấp nhất và là trung tâm của không gian trưng bày, ngước nhìn lên là một khoảng thông tầng cao hun hút, khối trụ chữ nhật nhìn thấy bên ngoài đã phát huy tác dụng khi gây một cảm giác rất mạnh cho người xem.
 
Công trình như một tượng đài hùng vĩ
 
 
Khối kiến trúc cô đọng và mạnh mẽ. Những mảng tường bê tông lớn dẫn tới, mở ra góc nhìn mới
 
Toàn bộ không gian trưng bày được xử lý cao độ âm xuống
 

 

Các đường dốc xoay tròn dẫn khách đi qua các khu vực trưng bày
 

  

Ánh sáng, chất liệu và hình khối đặc trưng của kiến trúc bảo tàng. Các hành lang băng qua không gian thông tầng với cách chiếu sáng tuyệt đẹp. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều “bức tranh thiên nhiên” được đóng khung như thế này
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 17

Các tin khác