Kỳ ảo động Thiên Đường

14/3/2019 - Điểm đến
Tác giả: Hà Thành

Được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một kỳ quan thiên nhiên, một nơi chốn kỳ ảo, quyến rũ đến mê hồn cho những ai đã đặt chân vào...

 

 

 
 
Động Thiên Đường thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 70km theo hướng tây bắc, cách động Phong Nha khoảng 25km theo đường Tây Trường Sơn đi ra phía Bắc. Động Thiên Đường nằm trong vùng lõi đá vôi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - di sản thiên thế giới đã được UNESCO công nhận.
 
 
 
 
 
Những nhũ đá với nhiều hình dáng được tạo hóa ban tặng đẹp lung linh dưới ánh đèn 
 

Kỳ quan này được phát hiện vào năm 2005, khởi nguồn bởi một người dân địa phương; và sau đó được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh nghiên cứu, khám phá từ năm 2005-2010. Năm 2010, kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy toàn bộ hệ thống hang động này có tổng chiều dài là 31,4km, chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần khoảng 60-80m; là hang động khô dài nhất châu Á. Kiến tạo địa chất của động có niên đại 350-400 triệu năm, với nhiều nhũ đá và măng đá đẹp huyền ảo, tráng lệ, kỳ vĩ. Và vì vậy, động được đặt tên là Thiên Đường. 
 
 
 
 
 
Hệ thống đường giao thông được thiết kế rất thuận lợi cho du khách tham quan động Thiên Đường
 
 
Động Thiên Đường được các chuyên gia địa chất, thám hiểm hang động đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất thế giới. Tháng 9.2010, động Thiên Đường mở cửa đón khách tham quan. Đơn vị quản lý và khai thác đã lắp đặt một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật và hệ thống cầu thang, hành lang bằng gỗ tạo tuyến tham quan. Hiện tại, tuyến tham quan được đầu tư hạ tầng mới chỉ dài 1,1km. Tuy vậy, với quãng đường này, du khách cũng đủ kinh ngạc, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ ảo của động Thiên Đường.
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 154

Các tin khác