Jungfrau vẻ đẹp miền di sản

20/11/2017 - Điểm đến

Kể từ sau lần chinh phục đầu tiên 1811 của bốn nhà leo núi Alois Volken, Johann Rudolf Meyer, Hieronymus Meyer  và Joseph Bortis, “nóc nhà” châu Âu – Jungfrau (4.158m) vẫn còn là một “hiểm địa” của kể cả dân leo núi chuyên nghiệp.

 

Cho đến khi ông vua ngành đường sắt Thuỵ Sĩ là Adolf Guyer-Zeller phác lên cuốn sổ tay ý tưởng mở tuyến đường ray răng cưa xuyên lòng núi từ Kleine Scheidegg lên đỉnh Jungfrau (1893), tạo cơ hội cho tất cả cảnh quan, quy hoạch kiến trúc, dịch vụ… quanh đỉnh Jungfrau trở thành một miền di sản đầy kỳ thú trên đất Thuỵ Sĩ. 

 

Toàn cảnh thị tứ Interlaken – vùng đất giữa hai hồ Thun và Brienz - nhìn từ đỉnh Harder Kulm (1.322m) 

 

Nhắc đến đỉnh Jungfrau, người Thuỵ Sĩ sẽ thật tự hào bởi đó cũng là địa danh sở hữu tuyến đường ray răng cưa nổi tiếng thế giới – cùng thời với tuyến đường ray răng cưa Đà Lạt – Phan Rang của Việt Nam mà nay đã không còn. Chiều dài tính từ cao độ 2.061m tại nhà ga Kleine Scheidegg lên đỉnh Jungfrau chỉ vỏn vẹn 9,34km, trong đó có hơn 7km xuyên vào lòng núi, với những đoạn dốc đứng lên đến hơn 70 độ, hiện mỗi ngày có trung bình khoảng 5.000 du khách tham quan, mức phí 204,04 CHF (khoảng 2,6 triệu đồng) cho hành trình khứ hồi của một người, có lẽ đây là tuyến đường sắt có mức giá đắt hàng đầu thế giới. 
Tuyến đường sắt đưa du khách lên đỉnh Jungfrau, vực dậy cả một nền kinh tế dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng của toàn vùng Interlaken – thị tứ nhỏ xinh nằm giữa hai hồ nước lớn Thun và Brienz. Từ nhà ga phía tây (Interlaken Ost), các đầu tàu chạy trên đường răng cưa sẽ đưa du khách qua những đỉnh cao trên dãy Apls, bắt đầu là Wilderswil, đến Shynige Platte (2.076m), rồi Grindelwald - First (2.167m), Kleine Scheidegg, Eiger (3.970m), Mönch (4.107m) và cuối cùng là đỉnh Jungfrau.
Du khách khắp thế giới tìm đến Interlaken, không chỉ để khám phá đỉnh Jungfrau huyền thoại, mà còn là cơ hội để tận hưởng bầu không khí trong lành của khung cảnh làng quê, đẹp và bình yên cứ như bước ra từ cổ tích. Nhờ lợi thế phát triển kinh tế du lịch, những ngôi nhà cổ từ thế kỷ 16 vẫn được bảo tồn, lưu giữ nguyên vẹn nét kiến trúc truyền thống, là điểm nhấn kiến trúc độc đáo và đặc trưng riêng cho toàn vùng Interlaken. 
Khung cảnh làng mạc, đồng quê, kết hợp cùng những dịch vụ đẳng cấp hiện đại để phục vụ lữ khách lên đỉnh Jungfrau hoặc tham gia các môn thể thao dã ngoại nổi tiếng như trượt tuyết, dù lượn, đi thuyền vượt chướng ngại, đi núi, chèo thuyền… đã trở thành một phần di sản của Thuỵ Sĩ (theo Pháp lệnh năm 1981 của Hội đồng Liên bang Thuỵ Sĩ thực hiện Luật liên bang về Bảo vệ thiên nhiên và di sản văn hóa). 
Và điều hấp dẫn hơn cả là ở mọi mùa trong năm, nếu muốn đến khám phá danh thắng toàn vùng Interlaken và đỉnh Jungfrau, đều là mùa tham quan lý tưởng. 

 

Nhà ga Shynige Platte – điểm khởi đầu cho các cung đường đi núi để khám phá khung cảnh làng quê vùng Interlaken

 

 Nhà ga Kleine Scheidegg (2.061m) - nhìn từ vách núi tử thần Eiger (3.970m) – cửa ngõ lên đỉnh núi Jungfrau theo tuyến đường răng cưa mà Adolf Guyer-Zeller phát kiến

 

Siêu thị mang kiến trúc đương đại hiếm hoi ở Grindelwald dưới chân đỉnh First

 

Những ngôi nhà cổ ở Interlaken dần chuyển đổi công năng thành khách sạn phục vụ lữ khách đến khám phá Jungfrau

 

Vẻ thanh bình trên trục đường chính Höheweg ở Interlaken

 

Những góc nhỏ dễ thương là hình ảnh quen gặp nơi các kiến trúc cổ ở các làng quê quanh vùng Interlaken

 

Nhịp sống thanh nhàn khiến du khách có cảm giác như ngược thời gian cả thế kỷ trong những ngày ở Interlaken

 

Cụm kiến trúc cổ gồm nhà ở, thánh đường có niên đại từ 1797

 

Chất liệu chủ đạo trong kiến trúc và trang trí nhà ở Interlaken là nguồn gỗ từ các cánh rừng thông quanh vùng

 

Một tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong công viên Höheweg ngay trung tâm Interlaken

 

Một trong những kiến trúc cổ nhất vùng Interlaken mang niên đại từ 1574

 

Các mảng tranh tường còn lại trong di tích kiến trúc thánh đường xây dựng từ 1797

 

 Nhà ga Wilderswil với kiểu kiến trúc truyền thống trong lối dựng nhà của người vùng Interlaken

 

 Tuyến đường ray răng cưa là một “đặc sản” trong hành trình khám phá đỉnh Jungfrau

 

Hình ảnh những con tàu vượt dốc núi lên đỉnh Jungfrau bên khung cảnh ngoạn mục từ thiên nhiên là một phần của di sản của đất nước Thuỵ Sĩ

Bài và ảnh Thiên An 

Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống, số 114

Các tin khác