Huế qua những chiếc thuyền

14/3/2019 - Điểm đến
Tác giả: Hiền Phùng

Dọc theo Phá Tam Giang, một vùng sông nước hữu tình không lúc nào vắng những con thuyền mưu sinh nhỏ bé nhưng vững chãi và duyên dáng. Ngoài đồi cát, vùng nước, điểm nhấn trên phá là những chiếc thuyền của người dân bản địa. Đời sống trên vùng sông nước rất nhộn nhịp, sinh động. Xuôi theo dòng nước, trên con thuyền nhỏ người người giăng lưới ra xa, thu về đầy ắp cá tôm.

 

 

 

 

 
 
Trên Đầm Sam, Đầm Chuồn, Đầm Quảng Lợi những chiếc thuyền dài và mảnh lướt nhẹ như những chiếc lá tre. Thuyền ở đây là thuyền tam bản, hay còn gọi là thuyền ba lá, là một loại thuyền gỗ có đáy tương đối bằng phẳng, hai đầu thuôn nhọn hơi cong lên. Thuyền dài từ 3,5 đến 4,5 mét. Trên thuyền có thể dựng những mái như lán nhỏ để ngư dân trú tạm trên sông nước. Thuyền ba lá mỏng manh ít khi đi ra biển nhưng do gọn nhẹ nên hoạt động rất linh hoạt trên đầm.
Trên mênh mang sóng nước, những con thuyền của hàng trăm hộ dân chài sinh sống rải rác trong đầm tô điểm cho khung cảnh nên thơ.
Những con thuyền ngang dọc chở lúa gạo, trái cây, rau củ qua lại nhịp nhàng. Mặt nước như tấm gương xanh mênh mang in bóng con thuyền, soi cả bầu trời. 
Con thuyền gắn với đời sống đơn sơ, mộc mạc của người dân, làm nên vẻ đẹp mặn mòi bình dị vùng sông nước. 
Đầm Lập An nép mình bên đèo Phú Gia, lại có dãy Bạch Mã bao quanh, làn nước trong xanh tựa như biển ngọc. Màu nước, màu trời cùng những con thuyền sơn xanh tạo nên bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp. 
Người dân nơi đây sống “theo đuôi con cá”, họ sử dụng cả thuyền nan, thuyền thúng để đánh bắt thủy hải sản, buổi đánh cá thường bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm trước và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau. Những chiếc thuyền di chuyển trên mặt nước xanh ngọc, tiếng mái chèo khua nước đều đều, khoan thai. 
Khi những con thuyền neo lại ven bờ nghỉ ngơi, chúng được xếp cả dãy đều tăm tắp. Những ngọn sóng nhỏ lăn tăn xô nhau va vào mạn thuyền rất đỗi bình yên.
 
 
 
 
 
Con thuyền gắn với đời sống đơn sơ, mộc mạc của người dân, làm nên vẻ đẹp mặn mòi bình dị vùng sông nước 
 
Tiếp giáp với phá và mở ra biển Đông là bãi biển Vinh Thanh với khung cảnh rộng mê mải bởi trời nước, biển xanh và những cánh thuyền cong lướt trên mặt sông. Một vẻ đẹp dịu dàng nên thơ. 
Những chiếc thuyền gỗ chắc nịch cong như mảnh trăng lưỡi liềm để rẽ nước mạnh mẽ. Dáng thuyền cong giúp cưỡi sóng, chống chọi bão gió và điều kiện khắc nghiệt lúc ra khơi.
Trong ánh nắng xiên xiên, những chiếc thuyền nằm im lìm chờ ngư phủ đến đánh thức và bắt đầu một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. 
Quang cảnh một buổi ra khơi diễn ra như một thước phim: Người ta đẩy con thuyền lớn ra vùng nước lặng, sau đó các thuyền thúng nhỏ bơi ra tiếp cận thuyền lớn. Chừng 6 chiếc thuyền thúng, từng chiếc một cùng với ngư cụ lần lượt được đưa lên úp trong lòng thuyền lớn. Mọi việc diễn ra thuần thục và gọn gẽ, các ngư dân nhanh chóng ổn định chỗ ngồi. Con thuyền bắt đầu ra khơi cho một chuyến câu mực hứa hẹn sẽ nặng khoang.
Khi trở về, con thuyền hòa mình với tiếng sóng vỗ rầm rì, mùi mặn tươi của biển thấm đẫm trên các ghe thuyền chở đầy cá mực. 
Mỗi con thuyền là hiện thân của sức mạnh, tình yêu, sự gắn bó của con người với biển. Từ cuộc sống bám sông, bám biển, người ngư dân đã gửi gắm nhiều ước vọng vào con thuyền, chuyển tải nỗi niềm của cư dân sông nước, với họ mỗi con thuyền cũng có một linh hồn.
 
 
 
 
 
Từ cuộc sống bám sông, bám biển, ngư dân đã gửi gắm nhiều ước vọng vào con thuyền, chuyển tải nỗi niềm của cư dân sông nước, với họ mỗi con thuyền cũng có một linh hồn
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 154

Các tin khác