Cải tạo nhà - Những điều cần chuẩn bị

Lượt xem: 6585
18/3/2023 6:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - TRẦN VĂN CHÂU

Tại sao phải cải tạo lại ngôi nhà mà không bán đi để mua một căn nhà mới?

 
Thực tế điều này gắn liền với nhiều lý do. Cụ thể, đây là căn nhà của ông bà, cha mẹ để lại hoặc căn nhà có môi trường sống tốt như gần gũi với bạn bè, với dòng họ, bà con. Cũng có thể là nơi thích hợp, thuận tiện cho việc đi làm, đi học,…
Dù thế nào đi nữa thì trước đó chúng ta cũng phải lên một kế hoạch. Từ những kinh nghiệm tích lũy thông qua những công việc bên dưới chúng tôi xin được chia sẻ cùng độc giả những điều quan trọng và cần thiết trong việc cải tạo nhà.
 
 
Kinh nghiệm tích lũy
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc thi công và cung cấp sơn cho các công trình cải tạo và được làm việc với các công ty tên tuổi như AA, TTT… hay với các công ty tư vấn thiết kế và cả những KTS nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm như KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Nguyễn Đình Giới,…
Đồng thời, trong năm 2022 vừa qua chúng tôi lại là nhà tài trợ sơn OneCoat và sơn mỹ thuật cho 5 công trình ở chương trình LÀ NHÀ gồm :
- Nhà ông Trúc Lâm ở Hà Nội được thiết kế bởi Cty Me+KTS Nghiêm Đình Toàn;
- Nhà của cặp đôi Anh Tuấn - Sơn Đoàn tại Bảo Lộc cũng cùng với Cty Me+ ;
- Nhà của cô Chu Xuân Hương ở Hà Nội được KTS Nguyễn Cẩm Vân - Concept Warehouse chủ trì;
- Nhà của nhà văn Băng Ngọc, Phan Rang thông qua thiết kế của Ngói Concept;
- Nhà của rapper OSAD ở SaigonPearl do KAT Studio đảm nhiệm.
Bên cạnh đó, cùng với sự quan tâm về vấn đề này, trong dịp tết Nguyên đán vừa qua khi về San Jose, California chúng tôi được trao đổi với các chuyên gia chuyên cải tạo và sơn sửa nhà cửa ở vùng Vịnh – San Francisco Bay Area.
Chúng tôi đã có các cuộc gặp gỡ với công ty vừa là nhà đầu tư vừa là builder rồi cùng với họ tham quan những công trình, dự án mà họ đang xây dựng và cải tạo để học hỏi.
 
 
Đây là đề xuất kế hoạch cải tạo nhà của chúng tôi:
Lập một kế hoạch với bốn (4) điểm mà chúng tôi gọi là 4T:
- Tìm người phù hợp
- Truyền đạt ý tưởng
- Tài chánh thực tế
- Thời gian thực hiện
1. Tìm người phù hợp
Việc tìm cho được KTS/NTK/NT phù hợp là điều rất quan trong. Chúng ta cần chọn cho được KTS, NTK cùng gu thẩm mỹ để có thể cho ra một bản thiết kế ưng ý nhất. Ở đây nó đòi hỏi KTS/NTK phải có đủ hiểu biết, kinh nghiệm để linh hoạt, để thấy và tìm ra giải pháp tối ưu cho việc cải tạo. Thứ đến là chọn nhà thầu cũng phải cùng tầm. KTS Hồ Thiệu Trị đã từng chia sẻ: “Một công trình được hoàn mỹ khi mà chủ đầu tư, KTS và nhà thầu đều hướng đến và hội đủ ba (3) yếu tố: “ Tiền - Tâm - Tầm”.
2. Truyền đạt ý tưởng
Truyền đạt ý tưởng là chìa khóa cho toàn bộ quá trình thực hiện từ thiết kế cho đến phần hoàn thiện. Nếu như chúng ta có những mong muốn ở trong đầu thì việc trình bày, biểu đạt những ý tưởng này một cách mạch lạc, cụ thể, rõ ràng cho KTS/NTK và nhà thầu là rất quan trọng. Đây là nền tảng cho sự thành công về việc cải tạo nhà. Ví dụ, phải trao đổi những ý muốn này với đội ngũ có trách nhiệm từ việc thiết kế cho đến thi công càng chi tiết càng tốt để tránh sự hiểu lầm có thể sẽ dẫn đến việc vừa mất thời gian vừa mất thêm chi phí đập bỏ làm lại. Điều này chúng tôi đã từng có kinh nghiệm trong nhiều năm qua khi tham gia quản lý đội thi công ELIPA.
3. Tài chánh thực tế
Ngân sách thực tế luôn cao hơn dự đoán ít nhất từ 25-30%. Chúng ta cần chuẩn bị tâm lý cho điều này. Bởi trong quá trình thi công thường hay có nhiều phát sinh ở các hạng mục như từ hệ thống ống nước, hệ thống điện cho đến hệ thống ánh sáng, ... Và rất có thể công trình cải tạo sẽ bị trì hoãn bất ngờ vì một lý do nào đó. Cũng cần tham vấn ý kiến từ những người bạn đã từng sửa nhà để có những giải pháp phù hợp nhằm cắt giảm bớt chi phí không cần thiết. Cũng đừng quên tính thêm phần chi phí mà chủ nhà phải sắm sửa lại sao cho phù hợp với căn nhà vừa cải tạo.
4. Thời gian thực hiện
Thời gian thực hiện cũng là yếu tố quan trọng.
a) Dự án cải tạo của chúng ta có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Điều quan trọng là cần có thời gian dõi theo hàng tuần những diễn biến đang diễn ra tại công trình để kịp thời có những quyết định và ý kiến phù hợp. Nếu không chúng ta buộc phải trao hết lòng tin vào cho KTS/NTK và tư vấn giám sát theo dõi quy trình và quá trình thi công hoàn thiện.
b) Chọn thời gian thực hiện cũng không kém phần quan trọng. Ví dụ, để không bị động về nhân công thì nên thực hiện việc thi công sau tết Nguyên đán là rất hợp lý. Nếu việc cải tạo có liên quan đến ngoại thất thì phải để ý đến thời tiết gió mưa hay vào mùa nồm, …
 
 
Dịch vụ nào chúng tôi đang có cho việc cải tạo nhà?
1. Paint & More hiện đang sở hữu một danh sách chừng 200 KTS, NTK, Nhà thầu uy tín để giới thiệu cho độc giả sau 15 năm kinh doanh và thi công trong ngành sơn.
2. ELIPA đã có gần 15 năm kinh nghiệm thi công với dòng sơn hiệu ứng Mỹ thuật cho hàng chục dự án và hàng trăm biệt thự. Loại sơn này nó có khả năng biến đồ mới thành đồ cổ, biến đồ cũ thành đổ mới sang trọng với các loại như sơn nhủ Metal­lic, Metal Effects, Venetian Plasters,… Bởi nó tạo ra được những chất liệu như gỗ, như sắt, đồng, đá thật để tôn lên giá trị cho căn nhà và đặc biệt là tạo ra một nét riêng cho từng chủ nhà (không đụng hàng). Mọi thắc mắc xin liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại của Ms. Tuyết 0378 968 399.
3. Chúng tôi là người đặc chế ra sơn OneCoat. Nghĩa là chỉ cần sơn 1 lớp là hoàn thiện không như hệ thống sơn truyền thống 3 lớp (1 lớp lót và 2 lớp phủ). OneCoat sở hữu nhiều công nghệ, nhiều công năng nên nó cho chúng ta nhiều lợi ích.
3 Lợi ích
Chất lượng vượt trội, tiến độ nhanh và giá thành nhẹ nhàng
3 Trong 1
Sơn lót, sơn đàn hồi Elastomeric và sơn phủ trong 1 dòng sơn OneCoat
3 Công nghệ
Hybrid - High Build – Hydro­phobic. Nhờ những công nghệ này mà OneCoat có nhiều công năng như kháng kiềm, chống nứt, chống ẩm, chống bám bụi,… nên nó rất thích hợp để sử dụng cho vùng duyên hải hay chịu được vùng núi, miền Bắc có nôm.
Cũng nhờ sở hữu những công nghệ vượt trội trên mà OneCoat đã được Bộ khoa học và Công nghệ quyết định cấp bằng sáng chế.
Chi tiết cụ thể tại website www.OneCoat.vn hoặc liên lạc qua số điện thoại 0909 143 900
Trên đây là những yếu tố then chốt mà chương trình LÀ NHÀ và công ty Me+ của KTS Ng­hiêm Đình Toàn đã chọn sơn OneCoat và sơn hiệu ứng Mỹ thuật để sử dụng cho 2 công trình cải tạo: nhà của ông Trúc Lâm ở Hà Nội và nhà của cặp đôi Anh Tuấn - Sơn Đoàn tại Bảo Lộc.
Tại công trình của ông Trúc Lâm, vấn đề đặt ra là:
- Phải khắc phục lỗi sửa nhà đã gây ra từ 3 lần cải tạo trước.
- Chuyện THẤM & NỨT truyền thống.
- Làm sao tạo được thẩm mỹ và tiện ích
Bài toán phức tạp đó đã được KTS Nghiêm Đình Toàn giải quyết trong thiết kế. Và các dòng sơn của Paint & More như sơn OneCoat và sơn hiệu ứng Mỹ thuật cũng đã đóng góp một phần không nhỏ làm nên thành công này.
 
 
Ngoài việc chống thấm và chống nứt, sơn OneCoat còn có khả năng chống ẩm rất phụ hợp cho khí hậu của Hà Nội. Cùng với đó, vì OneCoat nghĩa là chỉ sơn 1 lớp là hoàn thiện nên OneCoat vừa giảm giá thành vật tư vừa bớt đi tiền thi công mà vẫn bảo đảm tiến độ. Còn sơn hiệu ứng Mỹ thuật của Paint & More giúp tôn lên vẽ đẹp cho không gian từ màu sắc cho đến chất liệu nhằm đem lại một cảm giác ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng.
Trong quá trình làm việc, các chuyên gia về màu sắc của Paint & More và đội ngũ KTS của Me+ đã tinh tế đưa sơn One­Coat và sơn hiệu ứng mỹ thuật để giải bài toán khó về màu sắc và chất liệu nhằm đáp ứng được cái cảm giác hoài cổ cho thế hệ ông bà cũng như sự biểu hiện bằng màu sắc sao cho hài hòa trong từng không gian mà gia chủ kỳ vọng. Cùng với đó, sơn cần phải có các công năng như dễ lau chùi, chống trầy,… ở một vài không gian sao cho phù hợp với thế hệ trẻ. Đây quả là một sự kết hợp hòan hảo giữa sơn OneCoat về màu sắc và công năng còn sơn hiệu ứng Mỹ thuật thì lại đem cho người sử dụng cái cảm giác hoài niệm về màu thời gian.
Tại Bảo Lộc, ngày nhận nhà thì mẹ của cặp đôi Anh Tuấn - Sơn Đoàn đã chia sẻ: “Thật hạnh phúc khi đứng trước căn nhà được KTS Toàn đã bỏ tâm huyết cải tạo nhưng vẫn giữ được cái hồn của những ký ức trong không gian sang trọng đầy tiện ích”.
Điều đáng nói là ở đây KTS Toàn đã đưa vào thiết kế gam màu đất đỏ bazan, màu đặc trưng của vùng núi đồi Bảo Lộc. Nhưng việc thể hiện cho ra được chất liệu như ý tưởng của KTS thì lại được thực hiện bởi các nghệ nhân của Paint & More với dòng sơn hiệu ứng Mỹ thuật. Cùng với đó, để giải quyết các vấn nạn vì thời tiết ẩm ở Bảo Lộc nên Paint & More đã chọn dòng sơn OneCoat để sơn tường, sơn trần cũng như làm nền cho sơn Mỹ thuật để tiết kiệm chi phí và đạt được tiến độ như chủ nhà và KTS Toàn mong muốn.
 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 201

Các tin khác