Thắc mắc thường gặp về thông thoáng nhà

Lượt xem: 9135
11/10/2021 8:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - KTS Nguyễn Trần Đức Anh - Panasonic hân hạnh tài trợ

Có rất nhiều thắc mắc của các chủ nhà về vấn đề thông gió, cách xử lý, giải pháp thông gió. Có rất nhiều trường hợp khác nhau do loại hình nhà, diện tích nhà, bao cảnh và môi trường, giải pháp kiến trúc cụ thể, giải pháp kỹ thuật cụ thể… Chúng tôi tạm tổng kết và trả lời một số thắc mắc thường gặp.

 

Thông thoáng khí hợp lý sẽ giúp ngôi nhà thêm sinh khí. Ảnh: Internet
 
 
Hỏi: Nhà phố có hai mặt thoáng trước và sau thì có cần làm giếng trời hay không?
Trả lời: Có làm giếng trời hay không còn phụ thuộc vào diện tích xây dựng, hình đất và giải pháp kiến trúc cụ thể. Trong trường hợp nhà phố điển hình có bề ngang hẹp, chiều dài sâu thì thường giải pháp kiến trúc là hai phòng chức năng hai phía, cầu thang và vệ sinh ở giữa. Như vậy nếu muốn có thông thoáng tự nhiên cho vệ sinh thì phải làm giếng trời. Trong trường hợp diện tích hạn chế thì chấp nhận vệ sinh không có thông thoáng tự nhiên và lắp quạt thông gió cho vệ sinh.
 
Hỏi: Phòng vệ sinh có cửa sổ thông thoáng tự nhiên rồi thì có cần lắp quạt thông gió hay không?
 
Phòng vệ sinh là khu vực cần được thông gió nhiều nhất. Ảnh: KTS Nguyễn Trần Đức Anh
 
Câu trả lời là cần thiết. Phòng vệ sinh có cửa sổ là điều rất tốt, nhưng vẫn cần có quạt thông gió.
Thứ nhất: Khi sử dụng phòng vệ sinh, cửa ra vào luôn đóng, nên nếu mở cửa sổ thì khí trong phòng vẫn quẩn vì không có đủ hai đường ra – vào. Đặc biệt là khí trong phòng vệ sinh nhiều hơi ẩm và “nặng mùi” nên rất cần thông thoáng nhanh.
Thứ hai: Trong điều kiện không mở được cửa sổ như mùa đông trời lạnh, tắm nước nóng lại có rất nhiều hơi ẩm thì giải pháp dùng quạt thông gió là tối ưu để làm sạch không khí trong phòng và làm khô các bề mặt đọng nước.
 
Hỏi: Tôi ở nhà phố, phòng ngủ đã sử dụng máy lạnh, có cần gắn thêm quạt hút không? Gắn quạt hút cùng máy lạnh thì có ảnh hưởng đến máy điều hòa không? Hao tốn điện không?
Trả lời: Bản chất máy lạnh là làm mát không khí có sẵn trong phòng, không sản sinh ra khí tươi, nên việc lắp thêm quạt hút là cần thiết cho việc thông khí và tăng cường oxy tươi góp phần cho giấc ngủ thêm ngon và sâu. Và cần lưu ý không lắp quạt hút trực diện với máy lạnh thì sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh. Vì về cơ bản không khí lạnh sẽ nặng hơn khí nóng, quạt hút lắp trên cao sẽ hút khí nóng hơn mà không làm thất thoát nhiệt máy lạnh.
 
Description: Không có mô tả.
Lắp quạt hút không trực diện với máy lạnh sẽ không gây thất thoát nhiệt mà còn giúp thông thoáng khí và tăng cường oxy tươi góp phần cho giấc ngủ thêm ngon và sâu. Ảnh: Internet
 
Hỏi: Tôi ở chung cư, 1 phòng ngủ đã gắn máy lạnh; không có quạt hút khí. Nếu đục lỗ gắn quạt hút thì ảnh hưởng đến thay đổi kết cấu nhà và Ban quản lý sẽ không đồng ý. Có giải pháp nào khác để đảm bảo việc thông thoáng?
Trả lời: Đây là vấn đề thường gặp ở nhiều căn hộ: không được phép đục tường ảnh hưởng đến kết cấu hay kiến trúc mặt tiền của nhà chung cư. Thông thường những trường hợp này nên lắp đặt quạt hút âm trần nối với ống hút đi về nơi thích hợp như hộp kỹ thuật căn hộ hay đi ra logia. Giải pháp này tốn kém hơn một chút nhưng thẩm mỹ.
 
Hỏi: Gắn quạt hút trong phòng kín có gây tiếng ồn nhiều không? Nên mở quạt hút thường xuyên hay chỉ cần 1-2 tiếng?
Trả lời: Tùy vào công suất và thương hiệu mà độ ồn của quạt khác nhau. Người mua nên tham khảo trước về thông số độ ồn của quạt trước khi lắp. Một số thương hiệu quạt hút uy tín có độ ồn chỉ từ 23dB (tương đương tiếng thì thầm) sẽ không hề ảnh hưởng đến sinh hoạt kẻ cả giấc ngủ vào ban đêm.
 
 

Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc mở quạt hút bao nhiêu là hợp lý. Chủ yếu do ý thức của người dùng về sức khỏe của gia đình. Tuy nhiên, ít nhất thì nên được bật quạt hút liên tục khi có sự hiện diện của người trong phòng kể cả khi đang ngủ. Do đó, cần lưu ý chọn mua quạt hút có độ ồn thấp, chất lượng tốt từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo hoạt động của quạt và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình.

 

Hỏi: Phòng khách nối liền với bếp thì nên gắn quạt hút âm trần hay âm tường để giảm mùi và giúp không khí trong nhà thông thoáng?
Trả lời: Lắp quạt âm trần hay âm tường thì tùy thuộc vào kết cấu cấu ngôi nhà. Nếu là nhà chung cư, trần thạch cao/ la phông thì có thể lắp quạt âm trần. Còn nếu là nhà phố trần bê tông thì bắt buộc phải lắp quạt âm tường. Quan trọng nhất là phải chọn công suất đảm bảo diện tích sử dụng cho cả 2 khu vực.
 
 

Nếu nhà có sẵn trần thạch cao, việc gắn quạt hút âm trần vừa dễ dàng vừa tạo thẩm mỹ. Ảnh: Internet

 

Hỏi:  Gắn quạt hút âm trần có bắt buộc phải có hệ thống ống dẫn ra bên ngoài trước không? Nếu căn hộ không thiết kế sẵn ống dẫn thì phải xử lý ra sao?

Trả lời: Không bắt buộc phải cần ống dẫn, tất nhiên có ống dẫn vẫn tốt hơn. Trong trường hợp căn hộ không có ống dẫn có thể lắp đặt ống dẫn trên trần (việc này không quá phức tạp); cách khác là mở một cửa thông hơi từ khoảng trên trần ra ngoài (chỉ cần một lỗ nhỏ). Khi quạt hút sẽ tạo áp lực âm trong phòng và đón khí từ ngoài vào, còn ở trên trần quạt hút sẽ tạo áp lực dương đẩy khí qua ô thông  hơi ra ngoài.

Ngoài ra còn có một phương án đơn giản hơn là lắp quạt hút âm trần không ống dẫn.

 
 

Các tin khác