"Lắng nghe ngôi nhà thở" - Vai trò của thông gió trong không gian ở

Lượt xem: 9228
15/9/2021 9:00 - Công nghệ & Tiện nghi
Tác giả: Bài Minh Khang _ Panasonic hân hạnh tài trợ

Bàn về giải pháp kiến trúc cho công trình nhà ở nói chung, đặc biệt là ở vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta thì đề tài thoát nhiệt và thông gió luôn được đưa ra như những yêu cầu “bất biến”. Trong nhiều trường hợp, giải pháp cho đề tài này sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho công trình.

 
Cần không khí sạch cho "pháo đài"

Trong những tháng giãn cách vừa qua tại nước ta, từng ngôi nhà bỗng trở thành một pháo đài cho trận chiến phòng và chống dịch. Hơn bao giờ hết, nó phát huy toàn bộ giá trị của một chốn chở che cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi gia chủ gắn bó với ngôi nhà 24/7 như hiện nay, thì lại không tránh khỏi nhiều vấn đề phát sinh, mà sự ngột ngạt - về cả cảm giác sống do ở trong nhà quá lâu, lẫn những hạn chế về điều kiện sinh hoạt và chất lượng không khí - ngày một thể hiện rõ nét, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Một trong những tiêu chí quan trọng để ngôi nhà đương đầu với Covid-19 là đảm bảo nguồn không khí sạch cho không gian sống thông qua các biện pháp thông gió trong công trình. Đáp ứng được yêu cầu này sẽ góp phần cải thiện, tăng cường chất lượng không khí cho nơi ở. Nhìn chung, các giải pháp về thông gió thường xoay quanh việc bố trí hợp lý những thành tố kiến trúc như cửa, sân trong, giếng trời và các thiết bị hỗ trợ. Một giải pháp phù hợp sẽ làm tăng đối lưu, điều hướng không khí “tươi” từ ngoài trời vào trong nhà, kiểm soát chất lượng không khí, đảm bảo hạn chế ô nhiễm trong công trình.
Quá trình thông gió sẽ giúp thải các chất độc hại như CO2, khí ga, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu ra khỏi căn phòng, đồng thời cung cấp lượng O2 cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.
Vào mùa mưa độ ẩm trong không khí tăng cao, việc thông gió còn giúp giảm độ ẩm trong không khí, giữ cho ngôi nhà luôn thoáng, hạn chế sự sinh sôi của nấm mốc…
Thực tế hiện nay, các công trình nhà ở thường sử dụng phương pháp thông gió phổ biến là thông gió tự nhiên, thông gió cưỡng bức và ở một số trường hợp kết hợp cả hai phương pháp này.
 
Thông gió tự nhiên - "bài toán" không đơn giản
Theo xu hướng “công trình xanh”, nhiều kiến trúc sư khi bắt tay vào thiết kế mới, thường chú trọng đến giải pháp thông gió tự nhiên - là cách không khí được lưu chuyển từ ngoài vào trong nhà một cách tự nhiên. Thông gió nhờ vào chính kết cấu, thiết kế kiến trúc của công trình mà không cần sử dụng các thiết bị cơ khí; thường áp dụng thông qua sự bố trí hợp lý hệ thống cửa, các khoảng mở, và khác biệt về nhiệt độ, áp suất giữa các không gian khác nhau. Các dạng của thông gió tự nhiên phổ biến là thông gió từ áp lực nhiệt - Thermal force và thông gió từ áp lực gió - Wind force.
Thông gió từ áp lực nhiệt là dạng thông gió cơ bản nhất mà các công trình, nhất là những nhà ống đang sử dụng hiện nay. Phương pháp này lợi dụng áp suất không khí - cụ thể là sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng ở trong phòng để tạo nên dòng lưu thông gió. Các phần tử không khí nóng và khô sẽ nhẹ hơn nên thường bốc lên cao; các phần tử của không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống dưới. Vì vậy chỉ cần kiến trúc sư mở “đúng chỗ” sẽ khiến cho không khí lạnh đi vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất rồi đi ra ngoài qua các cửa thoát.
Trong khi đó, thông gió từ áp lực gió sẽ tạo nên luồng gió xuyên phòng với nguyên tắc là cửa đón gió (tốt nhất ở hướng gió mát chủ đạo) và cửa thoát gió nằm ở hai mặt nhà khác nhau (tốt nhất là mặt đối diện). Đây là giải pháp khá hiệu quả dành cho nhà ở.
Thông thường thông gió từ áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió vào khoảng 0,3m/s, chưa đủ để tạo cảm giác thay đổi nhiệt, còn với áp lực gió có thể tạo được tốc độ gió từ 0,5-2m/s. Khi kích thước cửa hút và cửa thoát gió mà bằng nhau, đồng thời có vị trí ngang nhau sẽ cho lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình. Thế nhưng, khi cửa hút có kích thước nhỏ hơn và đặt ở vị trí thấp hơn cửa thoát gió sẽ giúp lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều. Dựa trên đặc thù, tính chất và yêu cầu của mỗi công trình mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp khác nhau để giải “bài toán” này.

Hướng đi của luồng không khí sẽ khác nhau tuỳ cách sử dụng loại cửa hút gió, tương quan vị trí cửa hút – cửa thoát gió, và các loại mái hiên khác nhau. Ảnh: Internet

 

.
 

Một ứng dụng thú vị của tường bao hai lớp có sử dụng “Gạch Thở” (Breathe Brick) giúp lọc sạch không khí ngoài trời trước khi đưa vào nhà. Ảnh: Internet

 
 
 

Hệ thống thông gió vào mùa hè, không khí mát vào nhà theo hướng đón gió của công trình và khí nóng bay lên cao, thoát ra ngoài qua trục giếng trời kết hợp cầu thang. Ảnh: Internet
 
Sự cần thiết của thông gió trong điều kiện thực tế
Thông gió vốn là một hạng mục vô cùng quan trọng trong xây dựng và thiết kế nhà ở, tuy nhiên khi thực tế công trình hiện hữu không đảm bảo đối lưu tự nhiên thì sự can thiệp của thông gió cưỡng bức là cách xử lý thiết yếu. Trường hợp này có thể thường xuyên bắt gặp ở những ngôi nhà ống cũ, nhà trong khu dân cư đông đúc, hạn chế về diện tích, nơi không khí và hơi ẩm trong nhà thường tù đọng, tác động không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 
Hiểu theo cách đơn giản, thông gió cưỡng bức là sự can thiệp bằng các thiết bị cơ khí nhằm điều chuyển không khí. Ở mức độ cơ bản là sử dụng quạt gió nội bộ để phụ trợ thông gió tự nhiên, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng. Các phương pháp thông gió làm mát phổ biến là dùng quạt hút gió, quạt cấp gió, hoặc kết hợp quạt hút và đẩy gió.
 

 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, khi vấn đề sức khoẻ và chất lượng môi trường sống trong nhà ở đang được hết sức coi trọng, thì thậm chí ở những công trình được thiết kế thông gió tự nhiên tương đối tốt vẫn cần có sự hỗ trợ của thiết bị để đảm bảo kiểm soát chủ động không khí lưu chuyển, giải quyết cảm giác bức bí và góp phần loại trừ mối lo vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.

 

Phòng ngủ kín, cần gắn thêm quạt hút để giúp có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ảnh: Công ty Sun Concept
 
Phòng giải trí tại gia thường được đóng kín, nên có thêm giải pháp thoáng khí bằng các thiết bị không gây ồn. Ảnh: Công ty Sun Concept
 

Quạt hút âm trần là 1 cách giúp cho người sống trong căn hộ chung cư cảm thấy dễ chịu nhờ đó không khí lưu thông tốt hơn. Ảnh Tư liệu
 
Các thiết bị thông gió hỗ trợ
Giải pháp sử dụng các loại quạt hút khác nhau của Panasonic sẽ là một gợi ý để mỗi gia đình có thể chủ động hơn trong việc thông gió cho ngôi nhà. Các quạt hút này giúp hút hơi ẩm, mùi, khí tù đọng ra bên ngoài. Nhờ vậy không khí trong nhà sẽ lưu thông tốt hơn, chất lượng không khí được đảm bảo và sức khỏe cho cả nhà được cải thiện.

Các sản phẩm trên có sẵn trên thị trường toàn quốc.
Tham khảo thêm sản phẩm tại: https://bit.ly/3ny62Kx
 
 
 

Các tin khác