Thải khí độc không khí cần thiết ra sao?

Lượt xem: 8319
27/9/2021 8:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Duy Anh - Panasonic hân hạnh tài trợ

Môi trường sống chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều yếu tố, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh. Do vậy, đây là lúc cần phải quan tâm hơn nữa đến chất lượng không khí cho ngôi nhà của mình và cả môi trường xung quanh

 

Thông thoáng khí giúp ngôi nhà trở nên tươi mới. Ảnh: Internet
 

 

Để có một không gian sống tiện lợi, an toàn chúng ta cần rất nhiều yếu tố. Đó là mặt bằng kiến trúc công năng hợp lý, đồ nội thất tiện dụng và phù hợp, các thiết bị hiện đại, thông minh, hệ thống kỹ thuật hoạt động hoàn hảo… Thế nhưng vẫn chưa đủ. Có một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, đó là không khí. Không khí thì không nhìn thấy và dường như hiển nhiên nó tồn tại nên không nhiều người để ý hay quan tâm. Nhưng thực ra, không khí có ý nghĩa to lớn trong đời sống và cuộc sống của con người. Chúng ta sống có thể thiếu thốn thứ này hay thứ kia nhưng không thể thiếu không khí.
Nhưng trong thực tế, ở đô thị - nhất là Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh, rất nhiều nhà phố chật hẹp với các không gian có mật độ cư trú đông, tiện nghi thấp, thiếu thông gió thì việc thiếu không khí sạch là chuyện thường xuyên xảy ra. 
Ở một góc khác, những ngôi nhà có “điều kiện” có những phòng riêng cho các thành viên, nhưng vì lý do “riêng tư” các phòng này luôn đóng cửa kín mít khiến không khí kém lưu vì thế không gian cũng trở nên bí bách thiếu dưỡng khí.
Hay gần hơn, thời sự hơn là chuyện đại dịch Covid-19; có những người ở trong trạng thái giãn cách, hay cách ly phải chia sẻ chung với nhau những không gian kín, và đó là điều rất bất lợi cho sức khỏe.

 

Thông thoáng khí cần được thực hiện liên tục, tránh để khí cũ thiếu oxy và chứa độc tố lưu giữ quá lâu. Ảnh: Duy Anh

 

Thiếu không khí sạch, và cụ thể là thiếu oxy dành cho hô hấp trong thời gian dài, có thể dẫn tới nhiều bệnh về hô hấp, tuần hoàn, tim mạch…; thiếu oxy cấp tính dẫn tới khó tập trung, mệt mỏi, khó thở, buồn nôn, rối loạn nhịp tim – mạch, … và ở mức độ cao có thể dẫn tới ngất và tử vong. 
Bên cạnh đó, trong môi trường nhà ở, không khí còn chứa nhiều loại khí khác không có lợi cho hô hấp như khí cacbonic thải ra khi thở, hay có độc tố như khí thải ở bếp nấu, phòng vệ sinh hay hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) từ các loại vật liệu xây dựng, đồ nội thất làm cho không khí thêm nhiễm bẩn. Do vậy, nếu như thông gió nhà ở không tốt thì không khí không sạch, không khí nhiễm độc chính là một nguyên nhân chính dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe cho mọi người

 

Phòng riêng của các thành viên trong gia đình cũng rất cần thông thoáng khí. Ảnh: Duy Anh

 

 

 

Theo các kiến trúc sư, ngôi nhà cũng như một lá phổi của cơ thể sống, nghĩa là ngôi nhà cũng phải “thở”. Cụ thể là các không gian sống trong ngôi nhà, các phòng cần được luân chuyển khí: thải khí độc ra và cấp khí tươi – khí sạch vào. Hoạt động này cần được thực hiện liên tục, tuần hoàn, tránh để khí cũ thiếu oxy và chứa độc tố lưu giữ quá lâu. 

Việc thải khí độc là rất cần thiết để đảm bảo không khí trong lành, nâng cao chất lượng sống và tăng độ an toàn cho sức khỏe. 


Những thiết bị quạt hút mới có thể giúp sưởi, hong khô cho cho phòng vệ sinh. Ảnh: Internet

 

Bên cạnh hệ thống thông gió tự nhiên qua cửa sổ, cửa đi hay giếng trời thì việc thiết kế, lắp đặt các hệ thống thông gió cơ khí là hết sức cần thiết để cải thiện chất lượng không khí, nhất là đối với các không gian bếp và nhà vệ sinh. Nếu có điều kiện về diện tích, vị trí, chủ nhà nên trồng cây xanh để không khí thêm trong lành, tăng lượng oxy và hấp thụ carbonic; một số loại cây còn có tác dụng thanh lọc không khí, khử độc. Sử dụng “vật liệu xanh” với những tiêu chuẩn kỹ thuật – hóa học được chứng nhận cũng là điều cần thiết để môi trường sống trong lành, an toàn hơn. 

Giải pháp sử dụng các loại quạt hút khác nhau của Panasonic sẽ là một gợi ý để mỗi gia đình có thể chủ động hơn trong việc thông gió cho ngôi nhà. Các quạt hút này giúp hút hơi ẩm, mùi, khí tù đọng ra bên ngoài. Nhờ vậy không khí trong nhà sẽ lưu thông tốt hơn, chất lượng không khí được đảm bảo và sức khỏe cho cả nhà được cải thiện.

Các sản phẩm trên có sẵn trên thị trường toàn quốc.

Tham khảo thêm sản phẩm tại:

https://panasonic.net/ls/vn/danh-sach-san-pham/quat-hut.html

Các tin khác