Sắm đồ nội thất: Long lanh khi ở cửa hàng

Lượt xem: 1419
11/12/2023 9:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài HƯƠNG ANH Ảnh HT

Cuối năm, là thời điểm gấp rút thi công hoàn thiện các công trình; cũng là thời điểm thị trường thiết bị và đồ nội thất nhà ở hết sức sôi động. Ngoài các công trình đang hoàn thiện cần đầu tư, thì nhiều người, nhiều gia đình cũng muốn mua sắm đồ mới đón tết; và các nhà cung cấp thì có đủ các “chiêu” kích cầu và khuyến mãi khách hàng. Tuy nhiên khi mua sắm ở thời điểm này, các chủ nhà cần thận trọng, bởi nhiều lý do…

 
Theo cách hiểu thông thường của đại đa số người dân, nội thất nói chung là những phần vật liệu, thiết bị hoàn thiện trong nhà ở; có nghĩa là những thứ phục vụ cho công tác thi công hoàn thiện. Theo đó, trừ phần khung kết cấu, mái, tường xây, một số kết cấu sắt thép mang tính bảo vệ… thì tất tật những gì còn lại ở trong nhà như gạch đá ốp lát, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, cửa, sơn tường, sàn gỗ, đồ đạc, mành rèm đều là… nội thất. Và phân khúc giai đoạn thi công mà người ta hay nói là: “Xây thô xong rồi, đang bắt đầu làm nội thất”.
 
Với những món đồ mang tính trang trí như tranh, ảnh, tượng, đồ thủ công mỹ nghệ... thì đừng nên “tham” quá. Cần biết thứ lựa chọn sẽ có thể đặt hay trang trí ở đâu và nó sẽ ảnh hưởng tới không gian như thế nào. Đồ trang trí phải được đặt đúng chỗ thì mới có hiểu quả thẩm mỹ
 
Những vật liệu, thiết bị này có chủng loại, mẫu mã và giá cả phong phú hơn rất nhiều so với vật liệu phần xây thô như thép, xi măng, đá, cát, gạch… Và cũng vì có mẫu mã và giá cả phong phú nên chủ nhà hay thích được tự chọn, tự sắm đồ cho ngôi nhà của mình. Ở một góc độ nào đó, thì đây cũng là một điều tốt vì chủ nhà dễ dàng trực tiếp nhìn thấy những sản phẩm sẽ hiện diện trong ngôi nhà của mình, vì bản vẽ thiết kế dù có vẽ kỹ mấy và chú thích đầy đủ cũng không thể nào truyền tải được hết. Đã có rất nhiều trường hợp chủ nhà đi mua vật liệu, thiết bị nội thất theo thiết kế chỉ định đã… thất vọng khi thấy sản phẩm được chỉ định trong thiết kế không giống như mong đợi, và khi đó tất nhiên họ sẽ tự chọn cho mình theo cách nhìn riêng, ý thích riêng của họ.
Tuy vậy, cách làm này có thể phát sinh rất nhiều vấn đề mà chủ nhà không lường hết được. Bởi khi đã lựa chọn và chỉ định những chủng loại thiết bị, vật liệu cho thiết kế, kiến trúc sư đã nghiên cứu và tính toán trong mối tương quan tổng thể với thiết kế kiến trúc và các phần kỹ thuật khác, cũng như yếu tố thẩm mỹ. Ví dụ như trên một bản vẽ ốp lát phòng vệ sinh, chỉ định lát gạch 25x25cm; bởi lý do là chiều rộng phòng theo thiết kế là 1,25m, và lát như thế sẽ chẵn viên. Nhưng nếu chủ nhà không nắm được điều này, tự ý mua gạch kích thước khác không phù hợp, như 30x30cm, 40x40cm chẳng hạn, thì lại thành lỡ, dở… Nói chung, theo nhiều kiến trúc sư, việc chủ nhà tự đi lựa chọn vật liệu, thiết bị nội thất trong quá trình hoàn thiện cũng được, nhưng nên xem xét trước các yêu cầu trong thiết kế, định hình trước thứ mình cần, và trước khi “rước” về, nên hỏi ý kiến nhà thiết kế là có được hay không. Cũng tương tự với các loại thiết bị điện nước có những yêu cầu kỹ thuật về nguồn cấp, kỹ thuật lắp đặt khác nhau có liên quan đến kiến trúc và hệ thống kỹ thuật đã thi công, nếu không nắm rõ sẽ có thể mua về mà không lắp đặt và sử dụng được, hoặc không phát huy tối ưu tính năng của chúng.
 
Khi đã lựa chọn và chỉ định những chủng loại thiết bị, vật liệu cho thiết kế, kiến trúc sư đã nghiên cứu và tính toán trong mối tương quan tổng thể với thiết kế kiến trúc và các phần kỹ thuật khác, cũng như thẩm mỹ

Với những người mua sắm đồ để làm mới căn nhà (nhà đã xây xong và đang ở) thì mọi chuyện đơn giản hơn là những công trình đang thi công. Phần lớn việc mua sắm bổ sung, thay thế là để làm mới, làm đẹp căn nhà, cũng phục vụ cho việc trang trí nhà cửa đón tết. Thường thì những đồ mua sắm là những đồ kê rời, như sofa, bàn ăn, kệ trang trí, các loại thảm, mành rèm, chăn ga… và một mảng hàng hoá sản phẩm khác là thiết bị gia dụng (điện tử, điện lạnh…) - cũng có thể xếp vào đồ nội thất. Dù không phức tạp như công trình đang thi công, song những đồ nội thất dạng này cũng cần xem xét trước. Bởi khi đã lạc vào các siêu thị nội thất, siêu thị điện máy, siêu thị đồ gia dụng thì rất dễ hoa mắt, mất thời gian cho việc lựa chọn. Trong không gian trưng bày được sắp đặt khéo léo, ánh sáng đẹp, đồ nào nhìn cũng “long lanh”; nhưng chưa hẳn về nhà mình thì đã “long lanh” như vậy. 
Trước hết cần quan tâm đến kích thước đồ trong phạm vi giới hạn, kiểu dáng - cấu trúc chính; ví dụ như sofa kiểu đối xứng 1 ghế dài 2 ghế đơn, hay kiểu chữ L…; tủ lạnh 1 cánh hay 2 cánh, kích thước hiện trạng ở nhà để kê tủ là bao nhiêu; khoảng cách ngồi xem tivi là bao nhiêu để chọn tivi có kích thước phù hợp… Chắc chắn không phải rằng cứ to là tốt, cứ đắt là xịn. Tiếp theo là cần tìm hiểu các tính năng liên quan và nhu cầu thực sự mình cần, hiện trạng kỹ thuật hạ tầng có đáp ứng được không? Nếu thiết bị có tính năng đó, và đắt tiền hơn bởi tính năng đó, mà nhu cầu không cần hay hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng được thì là rất phí. Có trường hợp chủ nhà mua tủ lạnh có tính năng làm đá tự động, tức là tủ lạnh có một hệ thống bơm nước lên khay làm đá ở ngăn đá. Tuy nhiên để bơm nước lên ngăn đá, phải có nguồn nước. Nguồn nước này không được chuẩn bị trước, và phải cải tạo bằng cách “trích” từ vòi cấp chậu rửa tủ bếp. Ở đây lại có một phát sinh khác là nguồn nước cấp là nước máy - nước lã nên không đảm bảo vệ sinh làm đá ăn được. Và cần thiết nguồn nước này phải qua một bình lọc nước trước cấp cho tủ lạnh. Tại các khoang tủ dưới không có chỗ nào phù hợp vị trí và kích thước để đặt bình lọc nước. Cuối cùng chủ nhà phải… gọi thợ sửa tủ bếp, khi mà nhà đã ở, mọi việc thi công xây lắp đã xong từ lâu. Việc sắm đồ tưởng đơn giản như chỉ phải lựa chọn, trả tiền rồi có người vận chuyển tới tận nhà. Nhưng cuối cùng thì lại rất phiền toái và nhiêu khê!
 
Trong không gian trưng bày được sắp đặt khéo léo, ánh sáng đẹp thì đồ nào nhìn cũng “long lanh”, nhưng chưa hẳn về nhà thì đã “long lanh” như vậy

Với những đồ mang tính trang trí thuần túy như tranh, ảnh, tượng, các thứ đồ thủ công mỹ nghệ… thì đừng nên “tham” quá. Cần biết thứ lựa chọn sẽ có thể đặt, trang trí ở đâu, và nó ảnh hưởng tới không gian như thế nào. Đồ trang trí phải được đặt đúng chỗ thì mới có hiệu quả thẩm mỹ, chứ không phải bày nhiều ra là đẹp.
Việc xem xét trước sản phẩm dự kiến trước khi mua sắm (căn cứ vào nhu cầu, ý thích, tài chính), là rất cần thiết; có thể xem trước thông qua các hệ thống quảng cáo, qua catalogue của nhà sản xuất, trang web của các doanh nghiệp… Với việc mua sắm đồ phục vụ cho việc thi công, cần xem càng sớm càng tốt, nếu có điều kiện về lưu trữ và bảo quản, thì có thể mua luôn, mua trước, không cần chờ đến lúc thi công hạng mục ấy - sẽ rất bị động. Nhưng cũng cần lưu ý là phải tính toán kỹ khối lượng, số lượng vật tư thiết bị - căn cứ vào thiết kế và các bảng thống kê dự toán. Dù với trường hợp mua sắm nào thì việc này cũng làm tiết kiệm đáng kể thời gian quý báu trong những ngày cuối năm và sẽ giúp cho chủ nhà dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, như mình mong muốn.
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 210

Các tin khác