Mát nhờ mái lá

Lượt xem: 532608
7/9/2022 7:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HÀ THÀNH

Cà phê Tiên Casa nằm trên con phố nhỏ yên tĩnh ở thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà phê của Tây Nguyên. Nhìn bên ngoài quán không gây ấn tượng với tông màu trầm và lẩn khuất sau những tán cây xanh phía trước. Nhưng quán là điểm đến ưa thích của nhiều người dân bản địa cũng như du khách bởi không gian thoáng mát, rộng rãi và có những nét riêng biệt thu hút.

 
 

Quán có diện tích xây dựng khoảng hơn 350m2 với một trệt và một lầu. Công trình có hệ kết cấu thép kết hợp với một số loại vật liệu mang tính thô mộc khác như bê tông trần, gạch gốm không trát, sàn xi măng mài, mái lá… Nhìn chung, công trình có phong cách công nghiệp; nội thất mang tính hiện đại và tiện nghi, mang màu sắc tinh thần trẻ trung. Từ ngoài vào, qua cửa là một không gian rộng ngăn với bên trong bằng vách kính để chạy điều hòa. Đây cũng là nơi duy nhất sử dụng máy điều hòa trong quán. Bước qua ranh giới này, bên trong là một là một khoảng thông tầng rộng lên tới mái. Một cầu thang thép dẫn ở dưới giếng trời từ tầng trệt lên lầu. Sàn tầng lầu được bố trí hình chữ L nằm ở phía trước và một bên sườn. 
Ấn tượng nhất ở quán là bộ mái lá dốc bốn phía bao trùm lên toàn bộ công trình, chiều cao tới đỉnh mái hơn 10m, vươn rất xa về 4 phía. Hệ khung mái được tổ hợp từ khung thép và các cấu kiện bằng tre, gỗ; mái lợp lá tranh. Bộ mái lá được thi công rất công phu trong thời gian hơn 1 tuần, do một nghệ nhân người Ê Đê cùng các cộng sự thực hiện đúng theo cách thức mái nhà truyền thống của dân tộc Tây Nguyên. Hệ khung kết cấu và bộ mái lá nhìn góc nào cũng ấn tượng. Nhờ bộ mái lá này mà quán luôn mát mẻ. Ngoài việc vật liệu lợp mái có khả năng chống bức xạ rất hiệu quả thì 3 phía mái (trừ phía trước có vách kính để ngăn với không gian ngoài hiên dành cho người hút thuốc lá) đều không có ngăn che tạo thành những khe hút gió làm mát cho không gian bên trong của công trình. Các không gian phía trong ở tầng trệt, tầng lầu và khoảng thông tầng kết nối liên thông với nhau không cần dùng điều hòa. 
Quán có nhiều chỗ ngồi để khách lựa chọn với những bàn đôi, bàn nhóm; chỗ trong nhà, chỗ ngoài hiên; có cả những chỗ cho người mệt ngả lưng. Bàn ghế chủ đạo là kiểu ghế sofa nhiều màu sắc vui mắt, tạo sự tiện nghi và thư giãn tối đa với bàn là những tấm gỗ mộc tự do theo hình dáng thân cây. Quầy pha chế đặt phía sau công trình cũng khá ấn tượng với chất gỗ tự nhiên và mảng tường xi măng sẫm màu. Do bộ mái lớn hạn chế phần nào ánh sáng tự nhiên nên chiếu sáng nhân tạo trong công trình khá được chú trọng với giải pháp bố trí tạo điểm nhấn cho từng khu vực.
Có thể nói, công trình là một sự kết hợp hài hòa và thú vị giữa phong cách công nghiệp - hiện đại và nét truyền thống dân gian.
 
Cà phê Tiên Casa: 91 Văn Tiến Dũng, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
 
 
 
 
 
 

Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 195

Các tin khác