Trồng rau trên mái

Lượt xem: 541275
11/10/2022 7:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HÀ THÀNH

Một ngôi nhà kiểu phố nhưng nằm trong hẻm, vừa phải, có phần khiêm nhường dung dị là tổ ấm của một gia đình trẻ. Ở đó, ngoài những không gian như những ngôi nhà khác, họ còn có một không gian riêng biệt: đó là mảnh vườn trên mái, là nơi trồng rau ăn, trồng hoa, là không gian thư giãn của cả gia đình.

 
 
 
1. Bạn - người thiết kế - dẫn tôi tới công trình, vừa đi vừa kể chuyện xây cất, nói rằng: cũng chẳng có gì đặc biệt, không “ăn chơi” ghê gớm gì cả. Chủ nhà là hai vợ chồng trẻ tuổi, cũng là chỗ bạn bè. Đây là ngôi nhà để họ ra riêng - một nỗ lực lớn. Và vì thế, vấn đề kinh phí hạn hẹp là khó khăn với kiến trúc sư (điều này luôn luôn xảy ra). Việc đầu tư xây dựng đã bị hạn chế ít nhiều, thêm nữa là đồ nội thất - vốn chiếm thành phần chủ đạo để tạo nên một không gian đẹp - hiện chưa có gì đáng kể. Đó là những lời tâm sự công việc, cũng là một sự “thanh minh” trước cho kết quả của mình. Và cuối cùng, bạn bổ sung rằng: nếu có gì đặc biệt thì chắc là cái vườn rau trên mái thôi.
 
2. Cách đây mấy hôm, một anh bạn tôi bảo rằng: đọc tạp chí dạo này thấy ít nhà phố đẹp, mà toàn thấy biệt thự, căn hộ cao cấp… Kiến trúc sư dạo này có vẻ làm ăn được, ít làm nhà phố. Tôi nghĩ và trả lời: không phải vậy, nhà phố vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các loại nhà ở tư nhân. Nhưng có một vấn đề thế này: những người có đủ tiền tậu biệt thự và căn hộ cao cấp hẳn họ đủ tiền và đủ hiểu cần phải làm hoàn thiện như thế nào; còn nhà phố lại khác. Không phải ai có nhà phố cũng có đủ khả năng tài chính để làm hoàn thiện đẹp như biệt thự hay căn hộ, thậm chí nhiều người làm xong nhà là bỏ phần đồ nội thất chưa/ không làm, mà sử dụng bàn ghế giường tủ cũ. Không nói về kiểu cách, chỉ nói sự thiếu đồng bộ và kê sắp không hợp lý là không gian nội thất không đẹp rồi. Có lẽ vì vậy mà nhà phố hiện diện yếu thế hơn mấy loại kia chăng?
 
Những góc vườn trên mái, đó cũng là những góc ảnh đẹp lung linh để chủ nhân “khoe” thành tích làm nông của mình trên các trang mạng xã hội
 
3. Bạn lại kể: chủ nhà muốn đơn giản nhưng trang nhã và gần gũi, đừng có “lạnh” quá, cũng đừng “teen” quá. Một kiến trúc sư có nghề làm điều đó không khó. Công năng thì cũng như mọi nhà: phòng khách, khu vực nhà bếp - ăn uống, phòng ngủ… rồi thì sân phơi, nơi để máy giặt. Quan trọng nhất là làm thế nào là đáp ứng yêu cầu đó mà chi phí thấp nhất, điều này chắc không dễ…
Thế còn cái vườn rau trên mái? Đó là đề nghị của chủ nhà trong quá trình làm thiết kế. Ban đầu chỉ nêu ra nhu cầu muốn trồng rau trên mái, chưa cụ thể như thế nào. Chủ nhà rất thích làm vườn và trồng rau; và ở chính mảnh đất xây nhà này trước kia có vườn rau kế bên ngôi nhà cũ. Kiến trúc sư đã tư vấn làm toàn bộ ô sàn mái rộng 22m2 thành vườn, thay vì trồng trong khay, chậu. Quan điểm của kiến trúc sư là vườn cho ra vườn; và một yếu tố quan trọng khác là vườn có tác dụng chống nóng mái cho tầng lầu phía dưới. Để đảm bảo cho vườn rau này “hoạt động” hiệu quả, an toàn cao là một hệ thống chống thấm, chống úng công phu với nhiều lớp: lớp sơn chống thấm, lớp bạt nhựa, lớp xỉ, lớp lưới, lớp sỏi rồi mới đến đất. Kết quả khả quan. Chủ nhà bảo: lên đây làm vườn thích lắm, có rau ăn thoải mái. Còn “bà chủ” thì “tham” hơn, xen canh cả nhiều loại cây xanh và hoa, tất cả đều lên tươi tốt. Khu vườn trở thành một không gian thư giãn của cả gia đình. Từ khi khu vườn đi vào “hoạt động” đến giờ, rất nhiều hàng xóm và những người ở cùng ngõ đến tham quan, học hỏi.
Tôi nhìn những những ngọn rau mơn mởn xanh, những bông hoa nở rực rỡ, chợt nghĩ: một ngôi nhà đẹp, phải chăng không chỉ có không gian đẹp, chi tiết kiến trúc đẹp, đồ nội thất đẹp… mà còn cần cả những tính cách và thói quen sinh hoạt đẹp của chủ nhân nữa!?
 
 
 
Một khu vườn trên mái nhà với hoa lá, rau trái... đây vừa là nơi cung cấp rau quả sạch, là nơi thư giãn, tận hưởng thiên nhiên cho cả gia đình
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 196

Các tin khác