Phòng khách - khi hòa âm không đồng điệu

Lượt xem: 2934
19/11/2022 15:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HÀ THÀNH

Phòng khách là không gian luôn được chủ nhà rất quan tâm, chú trọng, bởi đây được coi là gương mặt của chủ nhà, cũng là nơi sinh hoạt nhiều và thường xuyên. Phòng khách cũng là “đất diễn”, là nơi sáng tạo của kiến trúc sư. Thế nhưng thực tế giữa bản vẽ thiết kế và hạng mục hoàn thiện thường hay có những sự khập khiễng. Nếu gọi phòng khách là một bản nhạc thì bản nhạc đó có hòa âm không đồng điệu.

 
Phòng khách đẹp khi có hòa âm đồng điệu ở không gian, đường nét, chất liệu, màu sắc, ánh sáng…
 
Không làm theo thiết kế
Đây là chuyện muôn thủa luôn làm các kiến trúc sư chán nản, đau đầu. Nghiên cứu thiết kế rất kỹ, bản vẽ rất chi tiết, nhưng đến giai đoạn hoàn thiện chủ nhà lại hay tự “sáng tác”, cộng với việc nghe nhiều “lời khuyên” của người ngoài để tự điều chỉnh, sửa đổi. Tổng thể nội thất bị hỏng thì những chi tiết đồ đạc cũng không cứu lại được. Khi bố trí mặt bằng, kiến trúc sư đã nghiên cứu rất kỹ các loại bàn ghế, vị trí tủ kệ, vị trí các đồ vật trang trí… liên quan đến kích thước, kiểu dáng, màu sắc. Các yếu tố đồ đạc này có quan hệ mật thiết đến sàn, trần - chiếu sáng và các vị trí ổ cắm, công tắc. Khi một (hoặc nhiều thứ) bị chệch ra khỏi quỹ đạo thì sẽ gây nhiều hậu quả. Trước hết là nội thất không đồng bộ (xấu), tiếp theo là có thể lệch lạc vị trí, thừa - thiếu, tương quan tỷ lệ không phù hợp. Cuối cùng nếu không kiểm soát được vấn đề định vị, bố trí đồ nội thất và kích thước đồ thì có thể ảnh hưởng đến hệ thống kỹ thuật: một chiếc tủ cao quá, dài quá có thể che mất ổ điện, che mất mặt công tắc; thay đổi vị trí đặt tivi sẽ phải kéo dây cáp dài - do sai vị trí định vị ban đầu.
Những việc thay đổi thiết kế khác như chất liệu, màu sắc… tưởng rằng chỉ là nhỏ,  không gây ảnh hưởng nhiều; nhưng thực ra cũng góp phần vào làm cho nội thất căn phòng rơi vào tình trạng lủng củng, khập khiễng…
 
Chưa làm được theo thiết kế
Trường hợp này rất đáng thông cảm. Nhiều chủ nhà đến giai đoạn hoàn thiện là… hết tiền. Thế nên họ không thể “đi tới cùng” với kiến trúc sư cùng bản thiết kế. Giải pháp cơ bản là… chờ. Những gì cố định như sàn, trần, vị trí chiếu sáng thì làm trước, còn lại để trống hoặc kê tạm, lắp tạm đồ cũ, đồ xấu xí rẻ tiền vào. Một bộ đèn chùm chưa sắm được thì lắp tạm một bóng đèn chiếu sáng bình thường để đủ dùng; một chiếc tivi LCD chưa có thì đành dùng tivi thế hệ cũ - dẫu to và nặng nề - nhưng thôi, cũng đành (tất nhiên đó là chuyện đã cũ với tivi cũ, còn bây giờ thì tivi toàn loại mỏng). 
Việc này tưởng ra là làm đúng, đơn giản, vẫn tuân thủ thiết kế; nhưng thực tế cho thấy nếu chờ quá lâu thì kết quả cuối cùng cũng có nhiều sai lệch; hoặc chủ nhà quá quen với những gì tạm rồi, cũng chẳng thiết làm đúng thiết kế cho đồng bộ nữa. Nhiều khi chủ nhà lại thực hiện quá lắt nhắt trong một thời gian dài, nên cái mới làm thì mới, nhưng cái làm lần trước đã quá cũ rồi; không thể nào tạo nên một không gian, một dáng vẻ đồng bộ, hấp dẫn. Rồi có thể một số vật liệu, thiết bị trong thiết kế dần biến mất trên thị trường - cũng là một khó khăn khi hoàn thiện sau. Kinh nghiệm cho thấy rằng: để kết quả tốt, thì không nên chờ quá lâu, và khi triển khai phải làm hết, thật gọn.
 
Sự “tham lam”, không tiết chế các đồ đạc và chất liệu có thể làm “bản nhạc phòng khách” kém hay
 
Điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu thực tế
Thiết kế nhiều khi nhìn thì đẹp mà làm thật thì cũng chưa hẳn là đẹp, lại bất tiện; hoặc có khi nhu cầu sử dụng của chủ nhà thay đổi. Một bể cá âm sàn kế bên phòng khách đẹp, nhưng lại chiếm diện tích và mất thời gian chăm sóc, một vườn cảnh nho nhỏ nhìn hợp lý trên mặt bằng nhưng thực tế lại gây vướng tầm nhìn. Có những thứ lại phát sinh trong quá trình sử dụng. Phòng khách đã ổn định nội thất, bỗng một ngày cô con gái đòi một chiếc… piano. Đàn piano thì không nhỏ, và không thể chỗ nào cũng kê được, vậy là phải “quy hoạch” lại phòng khách, tất cả đảo lộn tứ tung. Nhu cầu của chủ nhà có thể là đột xuất, cũng có thể thay đổi theo thời gian, theo mốt - xu hướng chung của xã hội. Khi ấy không gian nội thất của phòng khách cũng thay đổi theo, không còn nguyên bản như thiết kế ban đầu nữa, nhất thiết phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. 
 
Và trang trí…
Có chuyện thế này: kiến trúc sư đến thăm chủ nhà sau khi công trình đã xây xong, thấy trong phòng khách - ở chỗ dự kiến treo một bức ảnh phong cảnh (nằm trong thiết kế), lại là… một bộ tứ bình khảm trai. Nội thất phòng khách thì theo phong cách hiện đại. Hỏi ra thì mới biết là chủ nhà được tặng hôm làm lễ tân gia. Quà “hoành tráng” thế, cộng với sự gợi ý nhiệt tình của khách: “Treo ở đây mới đẹp này!”. Không muốn mất lòng khách và sợ lần sau bị thắc mắc, nên chủ nhà đành chìu theo, dẫu biết thế là không ổn. Lại có trường hợp trong bản thiết kế, có một chiếc đèn rọi đơn trên tường (dành cho một bức tranh/ảnh) nhưng chủ nhà lại sắm một bộ 3 bức, thế là khi bật đèn lên trông thật vô duyên vì chỉ có chiếc ở giữa được chiếu sáng, còn hai bức hai bên tối thui.
Người viết bài này nhiều lần đi tân gia khi xong công trình, một lần gần đây đã gặp một chủ nhà dặn rất kỹ những người được mời là đừng mua, đừng tặng bất cứ thứ gì trang trí như tranh, ảnh, đồng hồ… (bởi việc đó đã thực hiện rất chuẩn với sự tư vấn của kiến trúc sư, tại các vị trí “điểm nhấn” cần thiết, theo thiết kế). Chủ nhà hiểu rằng việc trang trí quá lạm dụng và không đồng bộ sẽ làm hỏng không gian phòng khách. Thế là, để không “làm khó” khách mời tới tân gia, chủ nhà nhắn thêm rằng: không phải mua quà gì cả, nhưng nếu có… chai rượu và đồ ăn cùng góp thì sẽ rất vui!
 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 197

Các tin khác