Sửa nhà - chuẩn bị gì?

Lượt xem: 460119
11/8/2022 11:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HƯƠNG ANH

Nửa cuối năm là thời gian nhiều người tiến hành sửa nhà. Đây là khoảng thời gian phù hợp để cải tạo, tu sửa cho kịp hoàn thiện trước tết. Sửa nhà thì không phức tạp và kéo dài như xây mới, nhưng cũng không hề đơn giản, nhất là đối với những công trình sửa quy mô nhiều hạng mục. Vậy sửa nhà cần chuẩn bị những gì?

 
 
 
Sửa nhà là một khái niệm chung, chỉ việc tu bổ, cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang công trình để cho tốt hơn, an toàn hơn và đẹp hơn. Sửa nhà có nhiều mức độ liên quan tới khối lượng công việc, thời gian cũng như chi phí. Ở quy mô lớn, có thể cải tạo toàn bộ liên quan đến kiến trúc, kết cấu như nâng tầng, cơi nới mở rộng, thay đổi công năng kiến trúc (liên quan tới cả các vấn đề kỹ thuật). Ở quy mô vừa và nhỏ có thể là cải tạo hệ thống kỹ thuật điện nước, điều hòa, thay thế một số hạng mục xuống cấp hoặc hư hại như cửa, sàn, gạch lát, đồ đạc nội thất, chống thấm; hay đơn giản chỉ là sơn lại tường - trần, sơn lại cửa và các cấu kiện kim loại... Sửa nhà có thể là sửa chữa, nâng cấp cái cũ; cũng có thể là thay mới hay bổ sung mới các hạng mục. Tùy từng mức độ, quy mô sửa nhà mà chủ nhà cần có các sự chuẩn bị cần thiết để công việc được tiến hành suôn sẻ và hiệu quả.
 
Chuẩn bị nội dung công việc
Đây là bước cần thiết đầu tiên. Chủ nhà cần nắm rõ nội dung công việc: sửa cái gì, sửa như thế nào. Cần có sự liệt kê, ghi chép nội dung công việc để tránh thiếu sót hay chồng chéo. Với những trường hợp sửa, cải tạo quy mô, nên có bản thiết kế cụ thể để thuận tiện cho thi công và tính toán vật tư. Ngoài những nội dung đã định hình cần làm, nên có sự rà soát các hạng mục khác xem có vấn đề gì không để sửa chữa một thể, tránh việc phải tiến hành sửa nhiều lần gây bất tiện, mệt mỏi và tốn kém. Việc xác định nội dung công việc cũng là để giúp cho bước chuẩn bị nhân công, vật tư được phù hợp và chính xác. Ví dụ như: việc đập phá, xây lại tường cần thợ nề, sửa chữa điện nước cần thợ điện nước, sơn lại tường cần thợ sơn... cùng các vật tư tương ứng. Nếu việc sửa chữa, cải tạo là các nội dung nâng tầng, mở rộng diện tích xây dựng cần có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. 
 
Tính toán khối lượng công việc
Với cải tạo quy mô lớn, nên có bảng dự toán của người làm chuyên ngành (kỹ sư định giá xây dựng), trong đó có khối lượng, đơn giá và chi phí. Với quy mô nhỏ, chủ nhà có thể tự làm việc tính toán khối lượng, như xây bao nhiêu m2 tường, sơn bao nhiêu m2 tường, ốp lát nhà vệ sinh bao nhiêu m2 tường sàn, đóng bao nhiêu m2 trần thạch cao... Việc tính toán này không khó, dù hơi tỉ mỉ lắt nhắt một chút. Khối lượng công việc đó là cơ sở để tính chi phí (căn cứ vào đơn giá) và lập kế hoạch, tiến độ, quy trình thi công, chuẩn bị vật tư. Tất nhiên, khối lượng công việc tính toán có thể không chính xác hoàn toàn, và có thể có phát sinh, song nó vẫn là thông tin quan trọng cho chủ nhà và các đội thợ thi công.
 
Chuẩn bị nhân công
Nhân công là yếu tố quan trọng. Chất lượng thi công cải tạo sửa chữa phụ thuộc chính vào yếu tố này. Chính vì vậy, chủ nhà cần có động thái chuẩn bị sớm để tìm những đội thợ tốt. Nếu sửa chữa quy mô lớn thì nên ký hợp đồng với những điều khoản chặt chẽ. Việc tìm kiếm và chọn lựa nhân công phụ thuộc vào nội dung và các hạng mục công việc. Khi sửa nhà thường có rất nhiều hạng mục liên quan đòi hỏi các đội thợ khác nhau. Vì vậy cần có sự thỏa thuận, khớp nối từ trước giữa các đội thợ, liên quan đến nội dung công việc, quyền lợi và trách nhiệm để khi thi công giảm thiểu những khó khăn. Cần thông tin rõ về nội dung yêu cầu, công việc để đàm phán, thống nhất về giá cả nhân công.
 
 
Chuẩn bị vật tư
Căn cứ vào nội dung và khối lượng công việc, là chuẩn bị vật tư tương ứng. Có thể có những loại vật tư khoán cho thợ thi công, ví dụ như gạch xây, xi măng, cát, hay tấm thạch cao trần, sơn tường...; nhưng cũng có những loại vật tư chủ nhà thường mua vì liên quan đến sở thích hay thẩm mỹ như gạch ốp lát, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh... Chủ nhà cần chuẩn bị chỗ chứa/để vật tư, bởi nhà sửa tức là vẫn đang ở (thường là như vậy); nên đây là một điều bất tiện. Không nhất thiết phải lấy tất cả vật tư về ngay mà lấy theo tiến độ công việc của từng hạng mục. Bên cạnh đó cũng cần chú ý công tác bảo vệ để tránh vật tư bị hư hỏng hay mất cắp. Nhân công và vật tư cũng là cơ sở để dự trù kinh phí.
 
Lập kế hoạch, tiến độ
Chủ nhà cần trao đổi kỹ với các đội thợ thi công để lập kế hoạch, tiến độ. Như trên đã nói, nhà sửa tức là nhà vẫn ở và sinh hoạt nên tiến độ càng nhanh càng tốt để giảm thiểu ảnh hưởng tới cuộc sống. Một kế hoạch khoa học, hợp lý sẽ làm công tác thi công thuận lợi, tiết kiệm được thời gian, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trong quá trình thi công, cần theo dõi thời tiết liên tục để phân bổ công việc hợp lý, tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, như các hạng mục sửa mái, chống thấm mái, sơn tường bên ngoài, sửa hệ thống thoát nước mưa... Một số hạng mục liên quan đến an ninh, an toàn như thay thế hay sửa chữa cửa, hoa sắt bảo vệ phải được thực hiện nhanh gọn, không cho phép tháo dỡ cái cũ ra mà bỏ trống thời gian chưa lắp cái mới. Là công trình sửa chữa nên chắc chắn thường có những phát sinh nên kế hoạch, tiến độ phải hết sức linh hoạt.
 
Chuẩn bị an toàn lao động và vệ sinh
Công tác này không chỉ tốt cho việc thi công mà còn có ích cho cuộc sống của gia chủ trong công trình đang cải tạo, sửa chữa. Vì đến lúc này thì bụi bẩn và nhiều bất tiện. Chủ nhà cùng các đội thợ cần chuẩn bị các phương án an toàn lao động và vệ sinh; vừa cho chính công trình vừa giảm thiểu ảnh hưởng đến hàng xóm và các không gian công cộng. Cần có bạt che chắn để ngăn bụi, bảo vệ sàn; có chỗ thu gom rác và phế thải xây dựng. Yêu cầu thợ, công nhân xây dựng tất cả các hạng mục phải thực hiện đúng yêu cầu an toàn lao động, sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động, nhất là làm ở các vị trí nguy hiểm như trên cao, liên quan tới hệ thống điện. Thực hiện an toàn lao động và vệ sinh tốt cũng làm chủ nhà an tâm, tránh những lo lắng bất an trong quá trình thi công.
 
Chuẩn bị phương án sinh hoạt trong thời gian thi công
Khi sửa nhà, nhất là sửa chữa quy mô lớn mà gia đình không có điều kiện chuyển đi ở tạm thời nơi khác thì vô cùng bất tiện, cuộc sống có thể bị đảo lộn, nhưng vẫn phải chấp nhận. Khi đó chủ nhà cần chuẩn bị phương án sinh hoạt - có nhiều thay đổi - để thích nghi trong quá trình thi công. Ví dụ như sửa khu vực bếp thì sẽ có thể không còn nấu nướng được như bình thường; sửa phòng ngủ sẽ không sử dụng được phòng, sửa vệ sinh cũng không sử dụng được; sửa hệ thống nước có thể mất nước...; nhanh thì có thể 1-2 ngày, lâu có thể kéo dài cả tuần hay hơn thế. Chủ động chuẩn bị phương án sinh hoạt giúp cho gia đình không bị động hay cảm thấy quá bất tiện, khó khăn; và việc sinh hoạt gia đình cũng không ảnh hưởng tới công việc của các đội thi công. Như vậy, sẽ tốt hơn cho cả hai bên.
 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 194

Các tin khác