Phủ xanh cầu thang

Lượt xem: 280590
20/9/2023 5:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Trong trang trí nội thất khu vực cầu thang thường vô tình bị bỏ quên. Thực tế, cầu thang ngoài đóng vai trò là trục giao thông chính theo chiều dọc của ngôi nhà, nếu biết cách khai thác, phủ xanh còn là một điểm nhấn không gian hoàn hảo. Việc tận dụng cầu thang để “làm vườn” như một cách tăng cường mảng xanh chắc chắn sẽ mang đến cảm giác thư giãn, tích cực cho ngôi nhà của bạn.

 
 
Với các đặc điểm cấu tạo của mình, cầu thang có thể được tận dụng gần như tối đa từ khoảng trống dưới chân cầu thang, vách tường, tay vịn. Việc sử dụng khoảng thông tầng như một giếng trời, lấy sáng tự nhiên không quá xa lạ, hãy kết hợp với các ý tưởng khác nhau, thiết lập bổ sung một vài công năng mới nhằm tăng tính thẩm mỹ, tái tạo phong thủy trong nhà.
Một cách dễ dàng thực hiện, với quy mô nhỏ và thân thiện với ngân sách của bạn là hãy tạo một khu vườn cơ bản tại khoảng trống nơi góc cầu thang. Một tiểu cảnh bao gồm cây xanh, kết hợp mặt nước và ánh sáng tự nhiên giúp tổng thể trong ngôi nhà trở nên sinh động hơn bao giờ hết.
Nếu bạn may mắn sở hữu một không gian rộng, với cầu thang đón được nhiều ánh sáng, hãy biến các chiếu nghỉ trống trải thành khu vực đọc sách. Chỉ cần khéo léo sắp đặt một bàn trà kết hợp với các góc cây xanh, là bạn đã có một góc nhỏ tụ tập gia đình nhẹ nhàng, ấm cúng. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nhâm nhi một tách cà phê sớm, đọc một quyển sách hay, hay nghe một bản nhạc dìu dịu trong một khu vườn xanh ngát tự tạo giữa các tầng nhà.
Bạn cũng có thể kết hợp mảng xanh ở các bậc đi, tay vịn, hoặc vách tường cầu thang, một cách hợp lý. Một khu vườn thẳng đứng cũng đầy thu hút và được thiết lập nhanh chóng. Bạn có thể phủ xanh đơn giản bằng dây leo, quấn qua gầm cầu thang, hoặc kết hợp với lan can để làm giàn; hoặc đơn giản chỉ là treo các chậu nhỏ, và đầu tư công phu hơn với một hệ thống tường cây trải dài đầy ấn tượng. Hãy đảm bảo vấn đề thoát nước, bảo trì và cân nhắc hệ thống tưới phù hợp.
 
 

 
Sử dụng các loài cây phù hợp để không gian dễ chăm sóc, duy trì
Khu vực gầm cầu thang thường hiếm khi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, do đó, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy sử dụng các loại cây chịu bóng bán phần hoặc chịu bóng toàn phần. Cây cọ sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu không gian của bạn đủ rộng và lấy được nhiều ánh sáng, trong khi đó các loại dương xỉ hay cây lá nhỏ sẽ cần ít ánh sáng hơn. 
Chủng loại và số lượng cây phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của không gian. Một cây cao, đơn lẻ và có tán lá nhẹ sẽ rất phù hợp với khoảng không cầu thang nhỏ nhưng nhiều tầng. Tương tự bạn có thể thêm cây trồng cho những không gian lớn hơn, hay sử dụng các cây trồng có màu sắc bắt mắt hơn như một tuyên bố tâm điểm đầy táo bạo.
Với không gian nhỏ, giỏ treo và chậu hoa luôn là sự lựa chọn đơn giản, linh động và dễ thay thế. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào của cầu thang nếu thuận tiện và an toàn như đặt ở chiếu nghỉ, treo dọc lan can hay để bên dưới gầm cầu thang.
Các không gian cầu thang ngoài trời sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn ấn tượng hơn, một tán cây cao rộng, có tán xum xuê sẽ thật sự tuyệt vời cho khu vực thang đủ lớn, chúng cũng có thể thoải mái phát triển và không gây trở ngại cho người đi qua; ngược lại dưới những gầm cầu thang nhỏ nhắn bên trong nhà nên được trang trí bởi thực vật thấp tầng ôm gọn theo khối cầu thang.
Cầu thang được trang trí cùng cây xanh thực sự mang lại một sự rung cảm tuyệt với. Để tối giản phong cách, những khu vườn Thiền hay vườn xương rồng có thể mang đến những kết quả tuyệt vời, chẳng những vậy chúng còn dễ bảo trì và không phải chăm sóc quá thường xuyên.
 
 

Ngoài phủ xanh, đừng quên kết hợp các yếu tố khác cho khu vườn cầu thang của bạn
Theo quan niệm Á Đông, trong nhà nên có nước. Mặt nước được bố trí ở vị trí thích hợp, hài hòa ngoài việc tăng tính thẩm mỹ, còn thể hiện mong muốn hỗ trợ may mắn, thịnh vượng. Khu vực cầu thang thường phù hợp đặt hồ cảnh, bể cá. Nếu không có thác nước, hãy chắc chắn nước luôn luân chuyển, tránh mặt nước tĩnh vì dễ trở thành môi trường tụ tập côn trùng, tích cặn bẩn.
Nguồn ánh sáng có tính thẩm mỹ còn có thể biến không gian bên dưới thành một bức tranh ánh sáng - bóng đổ đậm chất nghệ thuật. Các bức tượng bắt mắt có thể được đặt ngẫu nhiên tại vị trí tia sáng chiếu xuống như một tâm điểm cho vườn cầu thang, bạn có thể thêm đèn hắt sáng phù hợp để tạo thêm hiệu ứng nhấn mạnh.
Hãy tiết chế cân đối, để luôn đảm bảo cho lối đi trên cầu thang được thông thoáng, đủ chỗ cho các luồng người qua lại để tránh tai nạn không mong muốn.
Dù là chức năng về thẩm mỹ, hay phong thủy, một cầu thang được phủ xanh chắc chắn sẽ mang đến cái nhìn độc đáo, sinh động cho ngôi nhà của bạn. Việc thêm không gian xanh một cách khéo léo, có chủ đích sẽ thay đổi tích cực môi trường sống, cũng như cải thiện năng lượng tâm trạng của bạn.
 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 207

Các tin khác