Những khoảnh khắc Nà Lay

15/5/2019 - Điểm đến
Tác giả: Lê Huy - Huy Trung

Nà Lay là đỉnh núi địa phận huyện Bắc Sơn thuộc cánh cung Bắc Sơn của vùng đông bắc Việt Nam. Trên địa bàn huyện có các ngọn núi cao từ 500m ngon cao nhất là Khau Bao - cao 1.107m.

 

 

 

Nếu xuất phát từ Hà Nội đến Bắc Sơn thì theo đường cao tốc Thái Nguyên đến quốc lộ 1B chạy theo hướng tây nam - đông bắc, qua phần phía tây bắc huyện, nối thị trấn Đình Cả huyện Võ Nhai - Thái Nguyên với Bình Gia - Lạng Sơn.
Dù đường đi cheo leo vất vả, nhưng dường như những người ưa khám phá và các tay chơi ảnh đều ít nhất một lần đặt chân lên vùng đất này một lần trong đời. Cảm xúc của những du khách đã từng lên đỉnh Nà Lay là cảm giác chinh phục cung đường và ngắm nhìn sự biển đổi trong từng khoảnh khắc của thiên nhiên, đặc biệt khi chứng kiến Nà Lay tỉnh giấc. 
Sau khi leo hơn 1.200 bậc cao chót vót bỗng thấy mình như đứng ở thiên đường, mây trước mặt, mây trên đầu, mây sau lưng bao phủ, giăng trắng che hết tầm nhìn cũng là lúc báo hiệu Nà Lay trở mình thức giấc. 5 giờ sáng lúc bình minh bắt đầu, ánh đèn dưới thị trấn vẫn còn lấp ló, thung lũng Bắc Sơn dần hiện lên mờ ảo trong những làn mây trắng bồng bềnh. Mặt trời lộ ra ban đầu bởi những áng mây chuyển từ trắng sang hồng và đậm dần lên từ phía chân trời. Sau khi nhuộm xong những đám mây thì những tia mặt trời đầu tiên xuyên qua các đám mây lấp lánh. Huyện vùng biên Bắc Sơn với nhiều cung đường quanh co, những cánh đồng ruộng bậc thang như một bức tranh khổng lồ khoe đủ cung bậc của sắc màu.
Bắc Sơn, một huyện miền núi ở Lạng Sơn lại có một gam màu quyến rũ khác với một thung lũng vàng, một dòng sông lững lờ uốn cong hòa quyện cùng mây, nắng, núi và gió. Ở đó, mây luồn xuống như chạm vào từng bông lúa và mặt trời chiếu xuống những tia nắng đầy mê hoặc khi nhô lên sau các rặng núi. 
 
 
 
 
 

 
Có lẽ đây chính là sự hấp dẫn của Nà Lay, chứng kiến từng khoảnh khắc, cung bậc của thiên nhiên, mặt trời thổi vào đây một sức sống mãnh liệt và nó diễn ra rất nhanh, ai cũng cố gắng ghi lại khoảnh khắc này. Đó là lý do có những người vác máy ảnh lên đây ăn ngủ vật vờ vì phải dậy từ 2 giờ sáng leo núi để kịp đón bình minh hoặc ngủ qua đêm làm mồi cho muỗi trên nắp bể (là nơi duy nhất có thể dựng chân máy để chụp ảnh trên đỉnh núi cao nhất huyện Bắc Sơn, đỉnh Nà Lay, đây vốn là trạm viba phát sóng điện thoại của VNPT) chỉ để ghi lại khoảnh khắc kỳ thú này. Bao giờ cũng vậy, ảnh bao giờ cũng đẹp khi chứng kiến Nà Lay tỉnh giấc. 
 
 
 
 
Từ trên đỉnh Nà Lay bạn có thể thu vào tầm mắt toàn bộ cánh đồng lúa chín vàng ruộm và và làng cổ văn hóa Quỳnh Sơn thu gọn trong thung lũng Bắc Sơn. Đứng trên đỉnh Nà Lay chúng ta có thể chứng kiến từng khoảng khắc, cung bậc của thiên nhiên, đặc biệt là buổi sớm mai khi sương giăng giăng khắp chốn
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 136

Các tin khác