Những vách ngăn không... ngăn cách

16/9/2020 - Nhà ở
Tác giả: Lê Vỹ

Chia đôi một không gian có sẵn tưởng là chuyện đơn giản nhưng lắm lúc lại đòi hỏi tính toán và vận dụng cả trí tưởng tượng. vấn đề là “phân” mà không… “chia”, “ngăn” mà không… “cách”.

 

Từ một không gian chung, tạo ra hai không gian giả định và phân cho nó công năng, hai khu vực chức năng ấy một mặt đảm bảo được nhiệm vụ của mình, mặt khác vẫn giữ được sự rộng rãi của một không gian rộng thoáng như chưa bị chia cắt. Dưới đây là gợi ý vài kiểu “ngăn mà không cách ấy”.
 
Góc bếp trong suốt
Trong hình 3 hình bên dưới phòng khách và phòng ăn chung cần một góc bếp để phục vụ. Nhưng nếu không ngăn, góc bếp ấy có khả năng lan toả mùi nấu nướng khắp nhà, lâu ngày sẽ làm cả không gian ám mùi thức ăn. Nhưng, ngăn kín thì góc bếp vừa tối, vừa làm cho không gian nhà chật chội. Giải pháp ở đây là ngăn bằng kính trong suốt giúp cả không gian nhẹ nhõm, tràn đầy ánh sáng. Nhà bếp có một cửa sổ nhỏ để đưa thức ăn ra rồi khép kín lại.
 
 
 
 

  

 
Vách ngăn mở
Xem hình bên dưới, ta thấy căn phòng ngủ có một góc tắm cùng chung không gian và chỉ được ngăn nhẹ bởi một vách ngăn mở cách điệu nhẹ nhàng.
 
 
 
Góc đồ đạc cho phòng ngủ
Xem các hình và bản vẽ bên dưới, một phòng ngủ nhỏ vuông vức đã khắc phục được điểm yếu thường gặp: phòng ngủ bề bộn quần áo, giày dép, tủ đựng đồ dễ gây stress. Lý do đơn giản: nhà thiết kế ngăn nhẹ một phần phòng ngủ và dành phần ấy để làm góc đồ đạc cho phòng ngủ.
 
 

 

 

  

 
  Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 14 (tháng 6.2007)

Các tin khác