Diego Cabezas - Thổi sức sống vào những đường cong kim loại

5/7/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Phương Nguyên

Nghệ sỹ Diego Cabezas đến từ Tây Ban Nha đang thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cả giới chuyên môn lẫn công chúng nhờ những sản phẩm tạo hình từ kim loại đầy sáng tạo.

 

 

Diego Cabezas sinh ra và lớn lên ở A Coruña. Ông theo học ngành tạo hình tại trường Nghệ thuật Pablo Picasso và hoàn toàn lãnh hội trường phái Cubism cùng niềm đam mê cháy bỏng cho việc tạo ra những hình dung về cơ thể người theo hình khối lập thể. Cabezas là một nghệ sỹ thực thụ, ông liên tục thử nghiệm với những vật liệu và chiều hướng phát triển khối hình khác nhau. Các tác phẩm của ông không chỉ là những thành quả của kỹ nghệ cơ khí mà còn là sự hiện thực hóa của trí tượng tưởng liên tục nảy nở trong tâm trí. Chưa kể, chúng còn mang sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ Picasso. Nhưng khi được thực chất ngắm nhìn các tác phẩm của Diego Cabezas bạn sẽ nhận ra ngay cái chất cô đọng, tinh giản đầy khéo léo mà ông đem vào cho những sáng tạo của mình. Giữa một thế giới đầy những khuôn hình ba chiều sặc sỡ, Cabezas lại chọn cách xây dựng thế giới của mình trên những đường nét đen trắng hai chiều lặng thinh.
Những tạo tác của Diego Cabezas ghi lại dấu ấn của những đường nét tối giản, cách tạo hình trữ tình bay bổng, tập trung chủ yếu vào khuôn mặt con người và những đường nét trên đó. Ông thể hiện niềm yêu thích với chủ đề giải phẫu học và liên tục sáng tạo dựa trên nền tảng đó. Các tác phẩm của Cabezas khai thác một góc nhìn khác biệt. Khi được trưng bày, chúng tựa như những đường họa mảnh mai vẽ vào không gian, nhẹ bẫng như thinh không, uốn lượn mềm mại cùng những góc ngoặt đầy kịnh tích. Sự thành công của Diego Cabezas được đóng góp rất nhiều bởi chính vật liệu ông chọn, đó là sắt. Thứ kim loại này tuy cứng rắn nhưng lại mang trong mình sự mềm dẻo, linh hoạt. Chúng cho phép Diego tự do khai triển đường nét theo đúng trí tưởng tượng của mình. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chúng lại có sự khiêu khích cực lớn đến trí tò mò, khiến người xem phải ngạc nhiên, thích thú khi những đường nét tối giản ấy liên tục thách thức góc nhìn và trí tưởng tượng của họ.
Tác phẩm của Diego thể hiện sự trân trọng của ông đối với không gian trống trải, sự tĩnh lặng và từ chối dư thừa. Nhưng bản thân chúng lại là tuyên ngôn mạnh mẽ của sự thể hiện cá nhân, của tài năng sáng tạo. Những bức điêu khắc của ông từng đi từ rất phức tạp chi tiết cho đến tối giản, cởi mở không điểm xuyết gì. Diego chia sẻ rằng ông đã tìm được cái chất nghệ thuật đích thực trong sự tinh giản nhẹ nhõm. Tuy vậy, thi thoảng ông vẫn tự tìm những cú hích mới bằng việc tạo ra những bức tượng kim loại khổng lồ.
Trong mỗi tác phẩm, ông lại tự do  “tung hứng” cùng ánh sáng, hình bóng mờ ảo và nhận thức con người. Ta có thể cảm nhận được trong đó cái chất nguyên bản không thỏa hiệp của một người nghệ sỹ. Diego thừa nhận rằng ông may mắn khi có thể tự do truyền tải chính xác trí tưởng tượng của mình vào thế giới vật chất hữu hình, mà không gặp phải sự nắn nót điều chỉnh theo định hướng của bất kỳ ai hay tổ chức nào. Theo ông, nghệ thuật sẽ càng trở nên tuyệt vời hơn nếu người nghệ sỹ bảo toàn được sự nguyên bản và chân thật của mình. Và điều đó thì cần sự hoàn thiện theo thời gian. Có lẽ đó chính là lý do Cabezas không bao giờ ngừng thể nghiệm, tìm kiếm. 
 
 
     
 
   
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 148

Các tin khác