Có một Sài Gòn tối giản

Lượt xem: 9016
10/3/2021 - Điểm đến
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

“Sài Gòn tối giản” là bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Tuấn Khải (Kmon Nguyễn) thể hiện thông qua trí tưởng tượng phong phú của một người thật sự yêu và gắn bó với Sài Gòn. Thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh minimalist (nhiếp ảnh tối giản) anh đã khéo léo biến một Sài Gòn xô bồ, ồn ã trở thành một Sài Gòn thật khác trong mắt người xem.

 

 

  

Với những tấm ảnh này chỉ cần thay đổi góc nhìn thì nó trở nên sinh động hơn rất nhiều
 
Sài Gòn có hàng tỷ thứ để nhìn, để có thể đưa chúng trở thành tác phẩm nhiếp ảnh. Từ những xô bồ, tấp nập, hiện đại cho đến những góc khuất, thậm chí còn là “rác” trong nhiếp ảnh cũng có thể trở thành một bức ảnh đẹp. Những thứ mà mọi người có thể nhìn lướt qua rồi bỏ đi như những ô của của tòa nhà cao tầng hay những đống dây điện chằng chịt hoặc những ngôi nhà cũ kỹ hàng trăm năm bị bỏ hoang.
Từ những thứ đời thường và rất thường đó, tác giả đã kết hợp ánh sáng, mảng sáng tối cũng như đường nét của kiến trúc cộng với việc bắt khoảnh khắc hoạt động của đời sống đã cho ra đời những tác phẩm trở nên sinh động và hấp dẫn. Những ô cửa nằm ngay hàng thẳng lối, gây hiệu ứng mạnh về thị giác là điều mà nhiếp ảnh gia đã rất đam mê và theo đuổi từ nhiều năm.
“Hãy đi thật nhiều, hãy nhìn thật nhiều, hãy tưởng tượng thật nhiều và hãy chụp thật nhiều,  một ngày nào đó hình ảnh sẽ hiện ra trong chính tác phẩm của mình”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tuấn Khải chia sẻ.    
Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật. Nghệ thuật của cái nhìn, của trí tưởng tượng và sự chia sẻ. Từ đơn giản đến tối giản sẽ khiến bạn hay dù bất cứ ai cũng đều phải ngỡ ngàng.
 
 
 
   
 
 
Theo Nguyễn Tuấn Khải thì những góc phố, những con đường, những tòa nhà hay thậm chí là người Sài Gòn, rất nhiều thứ có sẵn ở thành phố này và chúng nằm yên chờ mọi người khai thác. Nhiếp ảnh gia Kmon Nguyễn hy vọng sẽ có một cuộc triển lãm ảnh mang phong cách tối giản của riêng mình
 
 

  

 

 
 

   

Những ô cửa nằm ngay hàng thẳng lối trong kiến trúc hoặc những mảng màu bắt mắt gây hiệu ứng mạnh về thị giác là thứ mà nhiếp ảnh gia đã rất đam mê và theo đuổi bấy lâu nay
 

   

 

    

Những nơi mà mỗi ngày chúng ta đều đã đi qua, đã nhiều lần ngắm nhìn đến đổi trở nên nhàm chán nhưng với “khuôn hình này” chúng dường như có sức hút đến nổi ta phải thốt lên “ủa sao nó lại đẹp đến vậy?”
 

Qua cái nhìn của tác giả, dây điện được mệnh danh là “rác” trong nhiếp ảnh cũng được tác giả khéo léo biến thành một bức ảnh đẹp
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 178

Các tin khác