Đường hầm điêu khắc

10/11/2017 - Điểm đến

“Đường hầm điêu khắc” là một công trình điêu khắc bằng đất đỏ bazan nằm trong khu du lịch Sao Đà Lạt, gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km về phía nam. Đây là một điểm đến mới của Đà Lạt với nhiều thú vị, hấp dẫn. Công trình là một đường hầm lộ thiên với hai bên vách hầm là những tác phẩm điêu khắc liên hoàn.

 

 

Ga Đà Lạt với đầu máy xe lửa cổ

 

“Đường hầm điêu khắc” được chế tác từ vật liệu chính là đất đỏ của vùng cao nguyên, kết hợp với một số phụ gia khác để tạo nên hợp chất bền vững mà vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Được thai nghén ý tưởng từ năm 2008, qua nhiều thử nghiệm, chủ nhân của khu du lịch này là ông Trịnh Bá Dũng đã thành công trong việc tìm ra  vật liệu để hình thành nên tác phẩm điêu khắc lớn nhất Việt Nam. Từ những phác thảo ban đầu, công trình là kết quả của tập thể hơn 100 người, là những họa sĩ, nhà điêu khắc và thợ điêu khắc, thợ xây dựng đã tham gia kiến thiết và thi công.
Nội dung của tác phẩm này là sự mô phỏng và tái hiện Đà Lạt từ thuở cao nguyên hoang sơ cho tới quá trình 120 năm hình thành và phát triển. Ở đó có nhiều câu chuyện và những hình ảnh tiêu biểu của cao nguyên LangBiang và thành phố Đà Lạt.
Với chiều dài hiện tại 1km, và vẫn đang được tiếp tục thi công, “Đường hầm điêu khắc” ghi dấu ấn như một công trình – tác phẩm đặc biệt, đầy thi vị và lãng mạn cũng như vô cùng độc đáo.  

 

 

Đà Lạt hình thành và phát triển, tính từ năm 1893, khi bác sĩ Alexandre Yersin tìm ra cao nguyên Lang Biang

 

Đà Lạt trở thành thành phố với nhiều công trình kiến trúc


Nhà thờ Chánh toà Đà Lạt (nhà thờ Con gà)

 

Không gian của hội họa với hình ảnh giá vẽ, pallette và những tuýp màu

 

Không gian của âm nhạc với cây đàn guitar – Cổng dẫn vào “Đường hầm điêu khắc” cũng được dựng bằng đất

 

Bản nhạc ca khúc Ai lên xứ hoa đào của nhạc sĩ Hoàng Nguyên

 

Xe ngựa, hình ảnh quen thuộc của Đà Lạt một thời

Bài và ảnh Hà Thành

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 106

Các tin khác