BES Pavillion - Nhà mở với tre, đất, đá

Lượt xem: 1956
29/7/2020 - Điểm đến
Tác giả: Trần Tấn Trung – Trần Ngọc Phương

Dự án BES Pavillion là dạng không gian dịch vụ mở dành cho cộng đồng, tập trung vào các khía cạnh của nghệ thuật và văn hoá. 

 
Toạ lạc tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh, BES (viết tắt của ba từ tiếng Anh: Bamboo = tre, Earth = đất, Stone = đá) được xây từ vật liệu địa phương và phương pháp xây dựng truyền thống dựa trên ý tưởng tập trung tất cả cho người sử dụng
 
 
Cụm kiến trúc này bao gồm các không gian tách biệt được sắp xếp một cách tự do xung quanh sân trung tâm nhằm tạo ra nhiều góc nhìn cũng như sự tương tác giữa ánh sáng và bóng râm. Những điều này sẽ xoá các ràng buộc giữa không gian bên trong và bên ngoài
 
 

  

Người sử dụng các căn nhà mở này sẽ có cơ hội tuyệt vời để tiếp cận và học hỏi từ các chức năng và ảnh hưởng của việc xây dựng hướng đến thiên nhiên và cộng đồng địa phương. Cách tốt nhất để tìm hiểu là cùng làm điều đó. Tham gia vào quá trình xây dựng để tạo ra không gian cụ thể của riêng mình là một điều kiện tập luyện hiệu quả

Vài nét về nhóm thiết kế dự án
Đoàn Thanh Hà và Trần Ngọc Phương, tốt nghiệp đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2002. Họ cùng nhau 
thành lập và điều hành công ty kiến trúc H & P (H&P Architects) từ năm 2009
Dưới đây là một số thành quả mà họ đạt được cùng với H&P Architects:
- Giải nhất cuộc thi thiết kế cục Hải quan Hà Tĩnh, 2012
- Giải nhì cuộc thi thiết kế trường trung học Biên Hoà, Hà Nam, 2011
- Giải khuyến khích: nhà sinh thái ở châu Á – cuộc thi FuturArc Prize 2010
- Giấy chứng nhận kiến ​​trúc sư sáng tạo của hội Kiến trúc sư Việt Nam, 2010
- Giải nhì – giải thưởng hội Kiến trúc sư Việt Nam, 2010
- Giải nhất cuộc thi quốc tế thiết kế Kiến trúc xanh FuturArc Prize 2009
- Giải đặc biệt Autodesk Special Prize 2009
- Giải thưởng và chứng nhận được cấp bởi ban tuyên huấn Trung ương 2009
 
 
 
 
 
Các giải pháp thiết kế khu nhà mở này mang lại một số bài học hữu ích: khí động học (thông gió), vật lý (khuếch tán ánh sáng), sinh học (quang hợp, trồng trọt)... Những điều này sẽ hướng hành vi của người sử dụng trong tương lai đến một môi trường sống xanh hơn
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 89

Các tin khác