Chùa Việt ở Paris dưới cái nhìn của một phụ nữ Pháp

Lượt xem: 1984
8/10/2020 - Điểm đến
Tác giả: NGUYỄN SARAH

Vào những ngày cuối năm, nhân dịp ghé qua Paris, tôi tranh thủ ít thời gian thăm viếng các ngôi chùa của người Việt nằm quanh thủ đô nước Pháp. Và, ở những nơi này, tôi đã thực sự ngạc nhiên vì tính nguyên thuỷ của kiến trúc lẫn lòng thành kính của các Phật tử. Chuyến thăm viếng của tôi có sự giúp đỡ và đồng hành của một người bạn Việt Nam tên Trần Dung Nghi

 
Chùa Linh Sơn
Đầu tiên chúng tôi thăm thiền viện Linh Sơn nằm gần vùng Rer, thuộc khu Joinvill-le-Pont. Ở đây, tôi được một ni cô rất tử tế tận tình hướng dẫn giải thích về chùa.
Khi tiến vào chùa Linh Sơn, ngay sau cổng là khu đón tiếp khách thập phương. Chánh điện nằm ở tầng một với các tượng Phật lớn trên bàn thờ bày biện giống như các ngôi chùa tại Việt Nam. Không khí chuẩn bị tết đã thấy thấp thoáng trong chùa. Ni cô kể cho chúng tôi về lễ dâng hương đêm giao thừa hàng năm tại chùa.
Thông thường lễ diễn ra vào giữa đêm do đại đức trụ trì làm chủ lễ. Tiếng kinh tụng niệm thiêng liêng và trầm ấm vang vọng. Sau đó, sư trụ trì sẽ phát lì xì cho tất cả Phật tử tham dự như phần mừng tuổi của một năm mới.
 
 

 

 

  

Cổng tam quan, sân và chánh điện chùa Linh Sơn
 
Chùa Khánh An
Sau Linh Sơn, chúng tôi hướng về phía tây Paris để thăm ngôi chùa nằm ở vùng Bagneux gọi là chùa Khánh An. Bước qua cổng tam quan rất đẹp bằng sắt tạo dáng các búp sen, chúng tôi đi vào không gian trầm mặc của chùa. Chùa Khánh An được tạo dựng nhờ sự cúng dường của đông đảo Phật tử người Việt tại đây và giờ đây chùa trở thành nơi mà Phật tử ở khắp vùng Paris và phụ cận đến viếng. Cách phân bố chùa có vài điểm lạ, chánh điện nằm ở tầng hầm, trong khi tầng trệt lại là nơi trai đường mà ở đây có cung cấp các bữa cơm chùa vào các ngày rằm và mồng một cho các Phật tử. Ba mươi năm qua, chùa Khánh An trở thành không chỉ là nơi thờ tự mà còn là một trung tâm giúp bảo lưu truyền thống văn hoá của người Việt tại đây.
Có khoảng 600 gia đình người Việt và người gốc Á thường xuyên đến cúng tại chùa Khánh An.
 
 
 

 

Chánh điện chùa Khánh An với cổng sắt có hình những búp sen
 
Chùa Tịnh Tâm
Ngôi chùa sau cùng của chuyến tìm hiểu này là chùa Tịnh Tâm. Đây là ngôi chùa được xếp hạng di sản văn hoá. Ngôi chùa Paris này nằm trộn lẫn trong các toà nhà hiện đại của khu vực, lại có rất nhiều nét nguyên thuỷ hiếm gặp ở nơi khác. Khánh thành năm 1990, chùa được xây dựng bởi những nghệ nhân trong cộng đồng Phật giáo tại đây với những kỹ thuật cổ truyền và sử dụng các nguyên liệu bản địa từ Á châu: gạch tráng men nhập từ Trung Quốc, sàn gỗ nhập từ Thái Lan, tượng Phật chế tác từ các vùng khác nhau tại Á châu. Phật tử của chùa hiện có xuất xứ từ nhiều nước ở châu Á nhưng đông nhất là người Việt. Chùa dành hẳn tầng trệt là tịnh thất cho đại hoà thượng trụ trì, chánh điện nằm ở lầu 1 với tượng Phật Thích ca Mâu ni, và tầng 2 là nơi thờ Phật bà Quan Thế Âm.
Là một người Pháp lấy chồng Việt lại sống và làm việc tại Việt Nam, cảm giác chung của tôi khi đến các ngôi chùa trên y hệt như khi viếng các chùa ở trong nước. Người Việt ở đâu cũng bảo tồn được truyền thống của mình.
 
 
 

 

 
 
 
 
Các kiến trúc rất Á Đông của chùa Tịnh Tâm

 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 10 (1.2007)

Các tin khác