Một góc Himalaya thu nhỏ giữa Sài Gòn

14/4/2020 - Điểm đến
Tác giả: Thực hiện Sarah Nguyễn ảnh Hải Đông

Trong một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Tùng, một ngôi nhà Việt Nam cao vài tầng đã được chuyển thành quán càphê cách điệu ảnh hưởng của Ấn Độ - Nepal - Tây Tạng, luôn đông khách.

 

 
Phòng ở tầng trên cùng, là phòng thiền, yên tĩnh, nơi tổ chức hoà nhạc piano những ngày cuối tuần
 
Lan, một doanh nhân trẻ Việt Nam, sinh năm Nhâm Tuất (1982), giám đốc công ty Dzambala Corp.System. Cô kết hôn với một kiến trúc sư, có hai đứa con, cô học ở Sydney trong sáu năm rưỡi về ngành quan hệ công chúng (PR). Trở về Việt Nam, cô làm cho nhiều tổ chức từ thiện; năm 2007 cô lập một công ty kinh doanh đồ nội thất bằng nhôm và gỗ. Sau đó, cô trải qua sáu tháng học thiết kế nội thất tại công ty Đô thị.
Là người theo đạo Phật, có quan hệ chặt chẽ với Kim Cương thừa – Phật giáo Tây Tạng và đam mê văn hoá Himalaya của Tây Tạng qua Nepal, cô quyết định đặt niềm đam mê của mình vào Dzambala Corp.System, bao gồm một cửa hàng Dzambala nơi cô bán các sản phẩm nghi lễ, nghệ thuật của Phật giáo Tây Tạng, Nepal và sách. Đó là một nới đáng đến cho những ai muốn trải nghiệm về văn hoá Tây Tạng. Hệ thống này còn có hai quán càphê: càphê Tây Tạng và càphê Tara Lounge.
Để tạo ra chuỗi cửa hàng này, cô lấy cảm hứng từ văn hoá Tây Tạng và Nepal, hai vùng đất có lịch sử mạnh mẽ, kiến trúc, trang trí, phong cách của chính họ là nét độc đáo duy nhất ở Tây Á. Đây vừa là nền văn hoá cổ xưa đầy quyến rũ vừa đặc biệt là xuất hiện giai điệu của Phật giáo, những câu thần chú, niềm tin vào Đức Phật. Nó được lấy cảm hứng từ các thần chú đặc trưng, thần chú là thơ ca, là giai điệu, một sử thi hoành tráng của thiên nhiên, của sự sáng tạo, con người, tất cả có chứa bất kỳ suy ngẫm, đánh giá và công nhận cho mọi người trong cuộc sống hiện tại.
Có một câu thơ hình tượng của người Tạng: “Các bạn phải học lại một lần nữa, cách để cười trong ánh bình minh”. Chính vì vậy nên chúng ta có quyền tin rằng, vẻ đẹp Tây Tạng đang chuyển tải một thông điệp về sự kiến ngộ và niềm lạc quan mà không có từ ngữ nào đủ sức diễn tả được.
Trong một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Tùng, một ngôi nhà Việt Nam cao vài tầng đã được chuyển thành quán càphê cách điệu ảnh hưởng của Ấn Độ – Nepal – Tây Tạng, luôn đông khách. Ngôi nhà rộng 400m2 , phục vụ thức ăn chay và mặn cũng như món trà vùng Himalaya. Quán càphê này chào đón chúng ta đến một sân thượng nhỏ, sau đó là cửa hàng bán các món đồ lưu niệm, quần áo và phụ kiện do những nông dân nghèo vùng Kathmandu sản xuất được Lan mua với giá cao hơn một ít để giúp họ.
Ở tầng một, là phòng gia ?ình, với ánh sáng dịu, tường sơn màu cam, màu sắc ẩn giấu sự tinh tuý của Phật giáo là đầy sức mạnh, trí tuệ và nhân phẩm. Trong Phật giáo, màu cam tượng trưng cho luân xa (chakra) thứ hai của cơ thể con người, một dạng năng lượng của tâm linh, liên kết giữa sáng tạo và năng động. Theo triết học, màu này là của các triết gia theo trường phái Epicurus (Hy Lạp cổ đại). Họ kết hợp nó với cảm giác mạnh, cảm giác của cơ thể và những thú vui của bàn ăn (họ nghĩ rằng nó gây ra sự thèm ăn). Trên bức tường bên trái là màu xanh lá cây, màu sắc cho hoạt động giác ngộ, của sự nghi kỵ biến thành thông tuệ. Trong góc đặt bàn thờ tổ tiên, với tượng Phật Quan Âm, hai bên là tượng hai vị thần, với một bàn tay khổng lồ của Đức Phật dán trên cửa sổ.
Đồ nội thất do công ty của cô sản xuất, pha trộn với những chiếc ghế kiểu Phục hưng, bàn da kiểu đế chế Pháp, ghế sân vườn đã 30 năm, ghế của Art Deco, đèn kiểu Baroque. Những món đồ trưng bày nhỏ có nguồn gốc từ Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc và Nepal.
Tầng thứ hai có hai phòng với một khu vực đọc sách, một bầu không khí trong mờ và đậm chất thiền, tường màu trắng là màu của sự tinh khiết, giải thoát. Nền nhà được trải thảm với những chiếc ghế làm bằng liễu gai và ghế mây, loại ghế “mặt đất”, cờ của các tín đồ Tây Tạng dọc trần nhà, hình ảnh của các công chúa Bhutan và Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Trên tầng ba, gian phòng sáng sủa nhất, là một phần của thiền định, phòng này trở thành một phòng hoà nhạc piano vào cuối tuần. Trang trí trong phòng cùng một tông màu, màu sắc mạnh mẽ như ở tầng một, với đồ nội thất ít hơn, một bầu không khí tinh tế hơn, với bàn ghế sân vườn bằng gỗ, ghế sofa tiện nghi, những tranh vẽ và ảnh về các nước ở khu vực Himalaya, trên tường treo những vật dụng từ Rajasthan, Ấn Độ.
Quán càphê này quyến rũ bởi nét văn hoá chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, và dường như rất khác nhau trong phong cách của chúng ta, nhưng rất gần với thời gian trong tinh thần của nó.
 
 
Tầng một là phòng gia đình, có tính riêng tư, màu sắc ấm áp, pha trộn nhiều phong cách và kết cấu
 
 
Bàn thờ Quan Âm, được trang trí với các vật dụng nghi lễ của Tây Tạng
 
 

 
Phòng ở tầng hai, có góc đọc sách, có phong cách hiện đại của Tây Tạng và Bhutan, mang nét thiền, màu sắc đơn giản
 
 
Shop bán đồ lưu niệm từ Nepal và quần áo ở tầng trệt. Nơi đây có trà sữa đường Nepal
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 58

Các tin khác