Công viên Hội An

Lượt xem: 3132
11/9/2020 - Điểm đến
Tác giả: Bài VP ảnh Đơn vi thiết kế cung cấp

Đưa vào sử dụng từ giữa tháng 7.2020, công viên Hội An được xây dựng với mục đích trở thành một trung tâm giao lưu với quảng trường công viên có sức chứa 5.000 chỗ, một nhà văn hóa cho thanh thiếu niên, một địa điểm sinh hoạt vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe cho người dân

 
 
Công viên hội an được xây dựng nhằm mục đích chỉnh trang đô thị với các công trình kiến trúc có sắc thái văn hóa đặc trưng, tạo bộ mặt cảnh quan kiến trúc khang trang và làm phong phú cuộc sống văn hóa tinh thần của cư dân đô thị. Đồng thời tạo một cảnh quan thiên nhiên thoáng rộng; góp phần cân bằng sinh thái cho môi trường khu vực.
Công viên được thiết kế với quảng trường lớn (5.026m2) là tâm điểm cho toàn bố cục, có khoảng lùi sâu 160m so với trục đường Phạm Hồng Thái nhằm tạo tầm nhìn cũng như không gian giao tiếp cho toàn bộ công viên. Khi có sự kiện lớn thì quảng trường có khả năng mở rộng hai bên thêm 4.000m2.
Các công trình trong công viên được thiết kế với chiều cao tối đa là 2 tầng với vật liệu chủ yếu như bê tông cốt thép, kính kết hợp với nguồn vật liệu có sẵn tại địa phương như gạch, cát, đá, gỗ. Vật liệu trang trí sử dụng loại vật liệu sản xuất trong nước hoặc liên danh với nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu mỹ quan và bền vững lâu dài. Màu chủ đạo công trình là màu gỗ, màu trắng, cùng với hình ảnh kiến trúc Hội An tạo nên sự hài hòa với môi trường xung quanh.
 
 
Công viên được tổ chức 6 lối vào, gồm: 
+ Lối vào chính trên trục đường Phạm Hồng Thái
+ Lối vào phụ trên trục đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt
+ Lối vào bãi xe trên trục đường Trần Hưng Đạo
+ Lối vào bãi xe trên trục đường Lý Thường Kiệt
+ Lối vào bãi xe trên trục đường Phạm Hồng Thái 
Các khối công trình và quảng trường lớn được bố trí chủ yếu trải dài theo trục đông tây, hướng chính công trình là hướng đông - trục đường Phạm Hồng Thái. Tầng trệt của trung tâm giao lưu văn hóa - công trình lớn nhất trong công viên được bố trí một số không gian trưng bày cố định (cho một số tỉnh thành hay quốc gia kết nghĩa với thành phố Hội An) và bố trí thêm không gian trưng bày triển lãm theo định kỳ tại vị trí sảnh chính. Mặt bằng lầu bố trí hội trường lớn 700 chỗ - mang tính đa năng (bố trí vách ngăn di động) nên có thể chia thành hội trường nhỏ khi có số lượng người ít hơn. 
Điểm đặc biệt của công trình là 9 trụ biểu điêu khắc cùng có chiều cao khoảng 7m, trong đó có phần đế và phần trụ, đường kính trụ 1,26m (trụ số 1 có thể cao to hơn). Phần đế trụ và cốt được sử dụng chất liệu bê tông cốt thép.
- Phù điêu trên các trụ sẽ được sử dụng chất liệu đất nung từ chính làng gốm truyền thống Thanh Hà - Hội An và được người dân làng gốm thực hiện.     
- Các trụ nghệ thuật điêu khắc được làm bằng gốm từ chất liệu đất sắt (tử sa) của đồng ruộng phù sa dòng sông Thu Bồn; thể hiện sự truyền lưu, kế thừa một nghề truyền thống nổi tiếng của Hội An được nâng tầm về mỹ thuật, kỹ thuật, nghệ thuật trong thời đại mới.  
Các trụ này khắc họa những giá trị lịch sử - văn hóa đặc trưng của vùng đất và con người quê hương Hội An - Quảng Nam.
 
Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Thiết kế kiến trúc xây dựng Phúc Tân Việt
Chủ trì thiết kế: ThS. KTS Đinh Văn Phúc
 
 

 

Màu chủ đạo công trình là màu gỗ, màu trắng, cùng với hình ảnh kiến trúc Hội An tạo nên sự hài hòa với môi trường xung quanh. Điểm đặc biệt của công viên văn hóa là 9 trụ biểu điêu khắc do các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà - Hội An thực hiện
 
Công viên Hội An là một công trình cấp tỉnh đạt chuẩn quốc gia về cảnh quan đô thị và điểm nhấn đô thị cũng như mang ý nghĩa quan trọng về biểu tượng truyền thống, lịch sử của thành phố Hội An. 
Quy hoạch tổng thể dựa trên cơ sở: 
• Khai thác tối đa yếu tố địa hình, hiện trạng khu đất nhằm tạo ra một tổng thể hài hòa giữa khu đất quy hoạch với cảnh quan chung quanh  
• Cây xanh, hồ nước được xem là yếu tố cần thiết trong quy hoạch và đó cũng chính là yếu tố thư giãn, tạo vi khí hậu cho công viên 
• Tạo nên những sắc thái văn hóa đặc trưng của Hội An, góp phần tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị thành phố...
 
 
Mỗi trụ biểu tại đây được vẽ, điêu khắc trên từng thân trụ và mang những ý nghĩa riêng. Cụ thể:
Trụ cái: Là trụ chủ đạo mang ý nghĩa nguồn gốc và dòng chảy văn hóa. Thể hiện chung về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam (trống đồng và các biểu tượng văn hóa nổi bật…) của Quảng Nam (truyền thống ngũ phụng tề phi, trung dũng kiên cường trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, anh hùng trong lao động xây dựng quê hương; hình ảnh đặc tả núi sông, làng quê, ruộng đồng xứ Quảng…)
Trụ số 2: Mở mang bờ cõi, xây dựng cơ đồ  
Trụ số 3: Anh hùng trong kháng chiến  
Trụ số 4: Anh hùng trong lao động 
Trụ số 5: Hội nhập và phát triển  
Trụ số 6: Tiềm năng biển đảo  
Trụ số 7: Tiềm năng sông nước  
Trụ số 8: Nhân văn làng quê - làng nghề Hội An  
Trụ số 9: Kết nối nhân tâm
 
 
Vị trí 
+ Phía bắc: giáp đường Lý Thường Kiệt
+ Phía tây: giáp bệnh viện đa khoa Hội An
+ Phía nam: giáp đường Trần Hưng Đạo
+ Phía đông: giáp đường Phạm Hồng Thái
Tổng diện tích đất khu vực quy hoạch: 45.450m2
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 172

Các tin khác