Câu chuyện giải hạn Thuận Kiều Plaza

Lượt xem: 10764
8/1/2018 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Long Hưng minh họa Tư liệu của chủ đầu tư

Thuận Kiều Plaza là trường hợp đặc biệt của TP.HCM thời mở cửa. Được xây dựng trên khu đất diện tích 9.971 mét vuông Thuận Kiều Plaza gồm 3 tháp, mỗi tháp 33 tầng, có trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe…

 
 
Khởi công năm 1994, hoàn thành năm 1999, dự án này xuất hiện với tư cách là sản phẩm liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài, mang đến một loại hình nhà ở mới là căn hộ kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ khép kín, một loại hình hiện đại so với thị trường ở thời điểm đó. 
Giai đoạn đó, những tòa nhà cao hơn 30 tầng ở thành phố này còn rất ít. Thời điểm đó thành phố đang xây nhiều chung cư dạng dành cho đền bù giải tỏa. Chính vì vậy, Thuận Kiều Plaza thu hút sự chú ý đặc biệt của mọi người.
Tiếc rằng Thuận Kiều Plaza không tiếp tục gây chú ý với tư cách là một dự án căn hộ kết hợp trung tâm thương mại có bãi để xe hơi trên tầng cao hiện đại mà gần 20 năm trôi qua, Thuận Kiều Plaza chỉ gây tò mò về những lời đồn phong thủy xấu, có ma… Nhưng lời đồn vô căn cứ đó có một căn cứ vững chắc là các căn hộ bị ế, cả ba tòa tháp bị bỏ không, cả ba tầng cho thuê bán hàng đều vắng vẻ. 
Năm 2015, Thuận Kiều Plaza được chủ đầu tư mới mua lại và bắt đầu quá trình thay đổi của tòa nhà. Trái với đồn đoán ban đầu là đập bỏ, xây lại, Thuận Kiều Plaza được giữ nguyên và chỉnh sửa. Tên gọi của dự án được đổi là The Garden Mall. Thời gian gần đây, toàn bộ tòa nhà đã được thay màu sơn bên ngoài gây chú ý cho người qua đường. 
Trao đổi với KT&ĐS, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc truyền thông công ty Saigon Signature, đơn vị quản lý, vận hành và cho thuê dự án The Garden Mall cho biết, đơn vị thiết kế ý tưởng cho tòa nhà là Khanh Casa Concept. Hiện nay việc thay đổi và làm mới toàn bộ trung tâm thương mại ở các tầng đế đã cơ bản hoàn thành. Việc tổ chức không gian, màu sắc mang cảm hứng của một khu vườn nhiệt đới, thông thoáng. Phần này được chia thành 3 khu là trung tâm thương mại dành cho các gian hàng kinh doanh; khu Garden Art có dịch vụ ẩm thực, sân khấu giải trí nơi trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội, Hồ quảng, tuồng cổ… và khu hồ bơi ngoài trời với mái vòm di động. Như vậy, về công năng, The Garden Mall hướng đến chức năng là một trung tâm sinh hoạt cộng đồng với các loại hình mua sắm, giải trí phù hợp với cộng đồng cư dân ở khu Chợ Lớn. 
Trả lời câu hỏi của KT&ĐS, ông Nguyễn Hoàng Anh nói, “đương nhiên là chủ đầu tư có người chịu trách nhiệm về phong thủy trong quá trình cải tạo, sửa chữa tòa nhà”. 
Ông còn giải thích, các gian hàng trong trung tâm thương mại lúc trước được thiết kế theo kiểu chia ô sạp chợ với những gian hàng kích thước 2m, bít bùng. Cả một mặt bằng rộng hàng chục ngàn mét vuông như vậy mang đến cảm giác ngột ngạt.  Sau khi cải tạo, mặt bằng kinh doanh được thiết kế lại theo hướng mở cả về phía đường Hồng Bàng và phía đối diện là đường Tân Hưng, đa phần những cửa hàng rộng 100-300m2, thông thoáng. Nếu không có gì thay đổi, khu trung tâm thương mại sẽ được đưa vào hoạt động dịp tháng 9. 2017. Hiện nay các đơn vị kinh doanh đã thuê kín mặt bằng và danh sách các gian hàng đã được cập nhật trên trang web của chủ đầu tư. “Theo quy hoạch, đường Tân Hưng sẽ  là phố đi bộ của quận 5, đó là một lợi thế cho chúng tôi”, ông Nguyễn Hoàng Anh nói. 
Về 648 căn hộ, thiết kế trước đây là trần thấp, phân chia không gian bất hợp lý gây cảm giác chật hẹp, ngột ngạt. Hiện nay các căn hộ cũng được cải tạo theo hướng phân chia không gian, thiết kế nội thất với nguyên liệu, màu sắc hợp lý hơn. 
Ngoài ra khi thiết kế vào năm 1994, Thuận Kiều Plaza hướng đến những người giàu, có thu nhập cao. Nay thì những căn hộ này được nhắm đến khách hàng có thu nhập trung bình và khá. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa khẳng định thời điểm tung ra căn hộ cũng như hình thức là bán hay cho thuê dịch vụ. 
Dù vậy, các bản tin của thị trường địa ốc đã đưa con số mặt bằng bán lẻ và số lượng căn hộ của The Garden Mall vào các tư liệu báo cáo.
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 135

Các tin khác