Solar Paint: Điện năng mặt trời từ sơn

Lượt xem: 7149
15/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Trần Văn Châu – Tổng giám đốc Paint & More

Bên lề của buổi hội thảo về năng lượng sạch do Phòng Thương vụ Hoa Kỳ và báo Đầu Tư tổ chức vào ngày 14.5.2015 tại khách sạn Pullman Sài Gòn. Trong khi nghỉ giải lao, chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Daniel Potash, Giám đốc tài chính các chương trình tại châu Á thuộc cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

 
 
Ông bắt đầu một câu hỏi với chúng tôi rằng: “Anh ở trong ngành sơn mà cũng quan tâm tới năng lượng sao? Tôi dài dòng kể cho ông nghe về mối giao tình của chúng tôi với Phòng Thương vụ Hoa Kỳ cũng như sự nối kết của chúng tôi giữa Phòng Thương vụ Hoa Kỳ và Hội Kiến trúc sư TP. HCM. Tuy nhiên, có lẽ điều mà ông ta hứng thú tiếp chuyện với tôi là từ một câu hỏi ngắn: “Ông có bao giờ nghe về Solar Paint-điện năng mặt trời từ sơn chưa?”. 
Trước khi đi sâu vào công nghệ của Solar Paint - Sơn điện năng mặt trời hay so sánh giá thành cũng như một vài đặc tính ưu việt của Solar Paint, chúng tôi tóm tắt cho ông biết về một số hoạt động của công ty, đặc biệt là nền tảng kinh doanh và sản xuất của chúng tôi đều có chủ đích hướng đến trào lưu xanh. Chúng tôi là công ty đầu tiên giới thiệu các dòng sản phẩm sơn thân thiện môi trường Low và Zero VOC từ những năm 2007. Cùng với Phòng Thương vụ Hoa Kỳ và Hội Kiến trúc sư TP.HCM tổ chức nhiều buổi hội thảo về kiến trúc xanh, vật liệu xanh. Trong nhiều năm qua chúng tôi đã biên soạn và đóng góp nhiều bài báo trên các tạp chí trong ngành kiến trúc, thiết kế và xây dựng cũng như tự xuất bản sách và tập san với nội dung, bài vở liên quan đến trào lưu xanh. Điều này được thể hiện qua Slogan: “Going green in Vietnam”. 
 Ngày nay, ai trong chúng ta cũng đã một lần nghe qua về Solar Energy, Solar Panel, tuy nhiên kể từ năm 2010 khi giải Nobel vật lý được trao cho 2 ông Andre Geim và Konstantin Novoselov về sự nghiên cứu sáng chế ra một vật thể được gọi là Graphene thì một chân trời mới về điện năng mặt trời được mở ra, bởi Graphene là vật liệu làm từ carbon nguyên chất, có độ dày chỉ tương đương như một nguyên tử và gần như trong suốt, nhưng lại cứng gấp 200 lần so với thép. Graphene có tính truyền dẫn cao nên ứng dụng vào năng lượng là tuyệt vời, bởi sự cấu trúc đặc biệt của nó từ một mạng phân tử giống như dạng tổ ong. Do đó, nó có tính bền vững và đạt hiệu suất rất cao, nó còn có khả năng tự tái tạo, nối kết để tự sửa chữa những kết nối. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ này vào trong ngành công nghiệp sơn sẽ đem lại nhiều điều thú vị trong đời sống.
Theo những nghiên cứu từ nhiều công trình của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã chỉ ra rằng: Những dòng sơn ngoại thất có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng từ việc ứng dụng tấm Graphene, đặc biệt là chúng có thể sử dụng trên tất cả các bề mặt, tất cả các vật thể ở mọi công trình như những dòng sơn truyền thống đang được sử dụng. Điều này sẽ mở ra một chân trời mới cho toàn ngành công nghiệp sơn & năng lượng. Đây là một sự kết hợp ưu việt của các công nghệ từ vật lý và hóa học để ứng dụng vào ngành sơn & năng lượng. 
 
Những đặc tính của sơn điện năng mặt trời
1. Kiến trúc: Được sơn lên những mảng tường bình thường truyền thống để bảo vệ và trang trí cho công trình chứ không phải lắp đặt hay trang bị thêm như chúng ta thường thấy từ những tấm Solar Panel.
2. Giá thành: Theo nghiên cứu từ nhiều học viện mà đặc biệt là từ New Castle Innovation của Úc chỉ ra: Giá điện mặt trời – Solar panel: 0.70 USD, Giá điện từ than đá: 0.22 USD và Solar Paint chỉ có 0.15 USD.
Với những ưu điểm trên về kiến trúc không phá đi tính thẩm mỹ và giá thành, chúng tôi thiết nghĩ CĐT, nhà thiết kế cũng như giới kiến trúc sư sẽ rất hoan nghinh đón nhận để sử dụng cho mọi môi trường nhằm tạo ra năng lượng sạch từ nhiều vật thể như nhà cửa, xe cộ, đồ dùng khi có sự tiếp xúc với tia nắng mặt trời
Thật thú vị và rất ư quan trong cho đất nước của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh của một nền kính tế đang phát triển thì mọi công việc từ giao thông, công nghiêp cho đến nhà ở đều có nhu cầu đến năng lượng mà đặc biệt là năng lượng sạch sẽ mang lại cho đất nước nhiều ưu thế trong việc cạnh tranh giữa một thị trường toàn cầu với các nước láng giềng. 
Có thể trong một tương lại rất gần người ta sẽ nói về sơn gốc năng lượng - sơn điện năng từ Graphene - Graphene - Based Solar Paint như hiện tại chúng ta đang dùng cho sơn gốc dầu – Oil-Based Paint hay sơn gốc nước – Water - Based Paint và chúng ta có quyền kỳ vọng rằng “siêu vật liệu” Graphene sẽ mang tới một tương lai tuyệt vời cho ngành công nghệ sơn & năng lượng.
 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 109