Tự tạo mảnh vườn cho không gian nhỏ

Lượt xem: 9726
11/10/2018 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài KTS Nguyễn Bảo Tiên Hoàng ảnh sưu tầm

Có một “nghịch lý” mà bạn phải công nhận, những mảnh vườn trông có vẻ khiêm tốn lại thường khiến chủ nhân gặp nhiều rắc rối hơn là những mảnh vườn có kích thước rộng lớn chỉ bởi chúng ta luôn “muốn-quá-nhiều” mà đất đai thì chẳng có bao nhiêu! Chính vì thế câu hỏi “Làm cách nào để mảnh vườn được rộng hơn?” chắc chắn vẫn là vấn đề nan giải của không ít người.

 
 
 
Ở số báo trước chúng tôi đã giới thiệu những hình thức sân vườn dành cho một  ngôi nhà nhỏ. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Liệu có những quy tắc nào cho trang trí những sân vườn dạng này? Trong bài viết kỳ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài quy tắc khoa học trong việc bài trí và bố cục để một khu vườn khiêm tốn có thể biến thành một “thiên đường trong mơ” đầy sinh động, bắt mắt và thậm chí mang đến cảm giác rộng rãi hơn hẳn so kích thước thật của chúng!

Bao nhiêu cho vừa, làm gì - và được gì?
Trước khi bắt tay vào một việc to tát nào đó như xới tung mảnh vườn nhà bạn lên và trồng lại hết tất cả (dĩ nhiên nếu bạn đang muốn như thế) thì hãy dành ra một khoảng thời gian vừa đủ để tự hỏi mình xem: Thật sự bạn cần ưu tiên điều gì? 
Trước hết là chú ý đến phong cách sống của gia đình: bạn có ít hay nhiều thời gian để chăm sóc vườn tược? Bạn cần một không gian để giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi hay nhiều hơn thế nữa? Ngay cả việc xác định những ai mới là người thường xuyên gắn bó với mảnh vườn cũng sẽ giúp thu hẹp danh sách ưu tiên của bạn lại, từ đó các yếu tố thực sự cần thiết mới bắt đầu được cân nhắc và xuất hiện trong khu vườn.
Lẽ dĩ nhiên với một mảnh vườn có diện tích hữu hạn thì sự “thỏa hiệp” và những cái tốt-thứ-nhì chắc chắn sẽ tồn tại, nhưng hãy an tâm, dù bạn không có tất cả những thứ bạn muốn nhưng chắc chắn bạn sẽ có đủ những thứ bạn cần. Chính xác lúc ấy chúng mới “vừa khít” với bạn, và đó cũng chính là giá trị tồn tại cốt lõi của bất kỳ một khu vườn nào!

Nghĩ về “kích thước tiêu chuẩn”
Mảng xanh cho những không gian nhỏ chắc chắn không thế chứa quá nhiều nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc sử dụng kích thước tối thiểu cho một vài thứ trong vườn.  
Đôi khi một bộ bàn ghế ngoài trời kèm một hồ cá sinh động vẫn có thể hiện diện trong một mảnh vườn khiêm tốn. Hãy chú ý đến khoảng không gian và độ sâu tối thiểu của mặt nước cho loại cá mà bạn yêu thích, kích thước tối thiểu của mặt bàn cho một bộ ấm trà hay những thứ mà bạn dự định sẽ đặt bên trên… 
Tuy nhiên bạn cần tránh sử dụng kích thước tối thiểu cho những chậu cây, chúng có thể khiến khu vườn của bạn trông có vẻ lụn vụn và rối mắt hơn. Đặc biệt với các mô đun được lặp đi lặp lại của vật liệu thì bạn nên ưu tiên sử dụng kích thước to một chút để giúp tạo hiệu ứng rộng lớn cho khu vườn. Và đừng quên dù nhỏ hay lớn thì mọi thứ luôn phải tồn tại trong “kích thước tiêu chuẩn” của chúng. Hãy linh động một cách khoa học để “biến hóa” cùng kích thước và tạo nên hiệu ứng thị giác mỹ mãn cho khu vườn nhà mình!

Chấm phá trong vật liệu và đường nét
Ngoài kích thước của vật liệu thì bạn cũng cần quan tâm đến thể loại của chúng. Dừng hoặc dưới ba loại vật liệu sẽ giúp tăng tính kết nối giữa các thành phần với nhau nhất là khi diện tích của chúng ta lại quá khiêm tốn. Nhiều thể loại trong cùng một khu vườn sẽ khiến không gian bị “xé nhỏ” thành từng mảnh và dĩ nhiên vẻ mỹ quan cũng không còn nữa!
Đường nét trong khu vườn cũng nên bám sát tiêu chí “đơn giản - dễ hiểu”. Bạn có thể sử dụng những kiểu bố cục thiên về tự nhiên - nơi mà đường nét có sự uyển chuyền nhẹ nhàng, tránh tối đa việc bo nét các khu vực, chắc hẳn bạn đâu muốn “đóng khung” cho khu vườn của mình càng thêm bé? Thứ gì không có ranh giới thì sẽ càng rộng lớn - hãy thử xóa hẳn ranh giới giữa các thành phần tiếp giáp với nhau, nếu cần chỉ chấm phá ở những hướng nhìn quan trọng, điều này sẽ giúp mảnh vườn của bạn trông rõ ý và có vẻ “bao la” hơn!
 
 

 

 

  

 
Một khu vườn với bộ bàn ghế ngoài trời, một hồ cá sinh động, những khóm hoa nhiều màu sắc cùng tiết trời dịu mát sẽ là nơi thư giãn tuyệt vời sau những giờ phút căng thẳng      
 
Chơi đùa cùng sắc màu
Màu sắc tươi sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tạo hiệu ứng rộng lớn cho một khu vườn. Có thể kể đến các loại cây trồng có thân hay tán lá màu xanh non, xám bạc, trắng ngà… đây là những gam màu tươi mới và đầy sức sống khiến khu vườn trông như “còn xuân xanh” và sẽ tiếp tục phát triển rộng hơn nữa! Tương tự đối với vật liệu, màu sắc tươi sáng và có sự phản chiếu nhẹ có thể “đánh lừa” thị giác và khiến mảnh vườn khiêm tốn của bạn trở nên to hơn. 
Cạnh nhà bạn có vài tán cây mà bạn có thể nhìn thấy từ khoảng sân nhà mình? Vậy thì hãy… xóa luôn ranh giới giữa vườn nhà bạn và vườn nhà bên bằng cách trồng sát bờ rào những loại cây có màu sắc tán lá gần giống như thế. Sự tương đồng này sẽ giúp “sát nhập” luôn cây cối bên ngoài vào khiến bạn cảm thấy mảng xanh mình được sở hữu dường như rất rộng!

Cộng hưởng cùng ánh sáng
Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế. Hãy chú ý vào khả năng phân bố của luồng sáng để sắp đặt bố cục tầng lớp hợp lý cho cây trồng: những cây chịu râm có thể ở xa, trong khu vực tối và chìm dần vào phần nền, ngược lại những cây ưu sáng và nổi bật nên ở gần vị trí quan sát, điều này sẽ tạo ra ảo tưởng về khoảng cách giúp làm tăng độ sâu cho khu vườn của bạn.
Song song đó, ánh sáng vào ban đêm cũng sẽ giúp khu vườn trở nên lộng lẫy và sống động hơn. Đừng quên lắp đặt đèn ở những nơi quan trọng như mặt nước, lối đi, khu vực ngồi, cả những tán cây nổi bật hay một góc tường tinh tế, khu vườn chắc chắn sẽ “xứng đáng” hơn rất nhiều khi bạn có thể cảm nhận chúng bất kể sáng hay tối phải không?

Phát triển vườn đa phương
Bạn hãy thử suy nghĩ theo chiều dọc bằng việc phủ xanh các mảng tường đơn điệu một cách truyền thống với chậu treo xinh xắn hoặc hiện đại hơn là vườn đứng cùng những loại cây trồng phong phú. 
Bạn cũng có thể tận dụng mặt ngoài tường nhà để biến chúng thành bức màn cây sống động bằng những loại dây leo nhỏ nhắn hoặc một góc ban công nơi các loại cây thân rũ buông mình đong đưa…
“Dưới chân là cỏ, trên đầu là hoa” - đừng quên bố trí trong vườn những giàn pergola, arbor hay những loại giàn đơn giản từ tre nứa truyền thống để bạn có thể cảm nhận được thiên nhiên dù ở bất kỳ hướng nhìn nào!
Có thể bạn không để ý, những bề mặt có độ nổi khối luôn chiếm ưu thế về tổng diện tích hơn các bề mặt bằng phẳng. Vì vậy hãy “nhấn nhá” khu vườn bằng một quả đồi nho nhỏ với các loại cây trồng thú vị bên trên, chúng sẽ giúp diện tích trồng trọt của bạn tăng lên kha khá!
 
 
 
Bố trí đèn ở những vị trí hợp lý giúp khu vườn nổi bật vào ban đêm. Có thể tận dụng mặt tường nhà để biến chúng thành những bức tường cây sống động
 
Nhân rộng mọi thứ - nếu được!
Một chiếc gương đúng vị trí có thể tạo ra hiệu ứng nhân đôi hoàn hảo cho những mảnh vườn khiêm tốn. Việc bạn cần là gắn chúng vào tường thật cẩn thận, che chắn những mép rìa quanh gương thật khéo léo để đảm bảo về một không gian tuyệt đối an toàn và hoàn hảo! Bạn cũng phải tinh tế một chút trong việc bố trí gương tránh sự phản chiếu những vị trí không đẹp mắt như hệ thống vòi nước hay góc để dụng cụ làm vườn.
Với môt mảnh vườn khiêm tốn thì việc nhân rộng công năng cây trồng cũng có vẻ hữu ích. Sử dụng những loại cây đáp ứng được hầu hết nhu cầu mà bạn muốn như hương thơm, màu sắc, dáng vóc, đặc tính thảo mộc hay dược tính điều trị thay vì phải tốn diện tích bố trí mỗi góc một thể loại riêng biệt. 
Và quan trọng nhất, dù sân vườn của bạn có kích thước như thế nào thì bạn cũng phải dành thời gian chăm sóc và cắt tỉa chúng. Mọi cách để khiến khu vườn của bạn trông rộng lớn hơn hoàn toàn vô nghĩa khi chúng bắt đầu mọc lan không kiểm soát hay héo rũ và trở nên thiếu sức sống! 
Nhưng nếu bạn không quen với công việc sân vườn hay quá eo hẹp về thời gian thì cũng không cần phải thử thách mình, hãy tin tưởng vào nhà thiết kế, các chuyên gia chăm sóc và các các kỹ sư hoa viên được đào tạo bài bản. Lời tư vấn và sự hỗ trợ từ họ có thể giúp bạn có được một khu vườn thẩm mỹ, như ý và xanh tươi quanh năm!
 
 
 
 
Màu sắc tươi sáng là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng hiệu ứng rộng lớn cho khu vườn. Có thể kể đến các loại cây trồng có thân hay tán lá màu xanh non, xám bạc, trắng ngà... Đây là những gam màu tươi mới và đầy sức sống khiến khu vườn trông như “còn xuân xanh”
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 149

Các tin khác