Tái tạo năng lượng từ phòng ngủ

Lượt xem: 8202
6/11/2017 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - KTS Huỳnh Minh Cảnh (Công ty Phú Mỹ Gia)

Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì giấc ngủ ngon sẽ giúp con người hồi phục sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần hay còn gọi là sự tái tạo năng lượng. Đối với phụ nữ giấc ngủ ngon còn mang đến cho họ vẻ đẹp tự nhiên, từ đó có sự tự tin, thành công và hạnh phúc hơn.

 
 

Kết hợp màu sắc hài hoà là yếu tố quan trọng trong phòng ngủ

 

Không gian phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo lại nguồn năng lượng cơ thể, làm thế nào để tạo được môi trường đó? Bài viết dưới đây đưa ra những gợi ý giúp bạn bố trí một “phòng ngủ sức khỏe” nhằm mang đến giấc ngủ ngon sau ngày làm việc đầy áp lực.Mong rằng nó sẽ góp phần đem lại cho bạn và gia đình sức khoẻ như ý.

 
Bố trí
Phòng ngủ cần ở xa vị trí cửa ra vào của ngôi nhà, về mặt tâm lý bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn cho việc đó. Cũng như vậy, bạn nên bố trí giường ngủ khuất xa cửa phòng, không để cửa phòng trực diện hay trổ thẳng vào giường ngủ. Tốt hơn hết là có không gian đệm, thường là phòng thay đồ hoặc toilet riêng nằm khoảng giữa cửa phòng và giường ngủ.
Sự ngăn nắp, gọn gàng của đồ đạc trong phòng giúp sự di chuyển thuận lợi và tiện nghi. Điều này tạo nên cảm giác thư thái do sự tươm tất mang lại.
Hạn chế việc sử dụng nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ tránh bức xạ tác động lên hệ thống thần kinh, khiến bạn trở nên căng thẳng hơn và khó lấy lại được trạng thái thư giãn để đi vào giấc ngủ, đây cũng là nguyên nhân chính vì sao chúng ta không có giấc ngủ sâu trong một căn phòng có chứa quá nhiều thiết bị điện tử.
Tranh và đồ trang trí trong phòng ngủ cũng nên bố trí đơn giản và sẽ tốt hơn nếu ta tạo được một góc thiền nhỏ trong phòng ngủ.
Tuyệt đối không bố trí cây xanh vào phòng ngủ, mà cố gắng lấy được ánh sáng và không khí tự nhiên từ cửa sổ hoặc ô thông gió.
Ánh sáng trong phòng ngủ cần êm dịu, không nên quá sáng
 
Ánh sáng
Các nghiên cứu cho thấy, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng với giấc ngủ của con người. Điều tiết việc sản xuất melatonin (hoóc môn đóng vai trò trong việc điều hòa giấc ngủ), khiến bạn luôn trong tình trạng tỉnh táo và khó buồn ngủ. Vì vậy ánh sáng trong phòng cần phải dịu dàng, hạn chế sử dụng ánh sáng trực tiếp.
Cần tính toán cẩn thận cho hệ thống đèn để có cách bố trí công tắc hợp lý nhất, có thể bật đèn ngay khi cửa mở và tắt đèn khi trên giường ngủ.
Có điều kiện nên sử dụng đèn cảm ứng trong phòng ngủ, ánh sáng của đèn sẽ tự điều chỉnh độ sáng khi bạn thứ c cũng như lúc bạn đã chìm vào giấc ngủ sâu.Ánh sáng hợp lý cũng sẽ giúp tái tạo năng lượng cơ thể rất nhanh, giống như quá trình quang hợp của cây xanh.
 
Màu sắc
Màu sắc trong phòng ngủ thường là nhóm màu tiêu biểu cho sự dịu mát, đó là những nhóm màu như xanh da trời, hồng phấn và tím môn. Những màu thuộc nhóm màu lạnh có tác dụng làm tăng cảm giác không gian rộng hơn và nhẹ hơn. Bên cạnh đó, những màu sắc khác vẫn có giá trị mang lại sự thư giãn cho phòng ngủ dù chúng thuộc nhóm màu nóng hay trung tính, quan trọng chúng ta phải biết cách điều phối sao cho thật hài hòa.
Tuy nhiên sự êm đềm thư giãn của một phòng ngủ không phải chỉ do màu sắc của các mảng tường mang lại, mà còn là sự phối hợp của nhiều yếu tố khác của căn phòng. Sự phối hợp vật liệu, cách dùng ánh sáng, và việc bài trí đồ đạc trong phòng ngủ cũng đóng vai trò quyết định cho sự hài hòa và thư giãn của “phòng ngủ sức khỏe”.
 
Góc thiền trong phòng ngủ
 
Âm thanh
Phòng ngủ sức khỏe cần sự tĩnh lặng và không bị quấy rầy bởi những tiếng ồn. Có thể bố trí dàn âm thanh trong phòng ngủ với tiếng nhạc du dương nhẹ nhàng. Beethoven có viết: “Âm nhạc phải làm trái tim người nam sôi sục và khóe mắt người nữ đẫm lệ”... Ngày nay, âm nhạc đã được dùng trong y học như một phương thức trị liệu nhất là cho việc tái tạo năng lượng con người. Bạn có thể sử dụng dàn âm thanh đi âm trần  hoặc tường để đảm bảo thẩm mỹ. Nếu diện tích phòng ngủ của bạn nhỏ hơn 16m², dàn âm thanh dạng soundbar kết hợp với loa trầm sẽ là một lựa chọn không tồi. Ngoài ra có thể sử dụng cách âm cho phòng ngủ, không đòi hỏi những tiêu chuẩn gắt gao như cách âm phòng karaoke, xác định được nguồn gây ồn và xử lý đúng hướng sẽ giúp bạn luôn giữ được sự yên tĩnh trong không gian riêng tư này mà không tốn quá nhiều chi phí.
 
Sàn nhà nên trải thảm để tạo cảm giác dễ chịu
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 100
Bài liên quan